กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สุขอนามัยทางเพศที่ดีกว่าในปี 2016

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สุขอนามัยทางเพศที่ดีกว่าในปี 2016

1. สุขอนามัยทางเพศที่ดีกว่าในปี 2016

ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรรายสัปดาห์ของคุณหรือหากคุณจะทำเฉพาะบางเวลาเท่านั้นก็ตาม ก็ไม่มีช่วงไหนที่จะเหมาะกับการจัดการธุระที่เซ็กซี่ของคุณเท่าช่วงปีใหม่อีกแล้ว

สุขอนามัยทางเพศไม่ได้เป็นแค่เพียงการจัดการเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เท่านั้น อ้างอิงจากองค์การอนามัยโลก สุขอนามัยและสุขภาวะทางเพศยังรวมความถึงความสุขทางกาย ทางอารมณ์ ทางใจ และทางสังคมอีกด้วย ผู้ที่เข้าถึงสิ่งเหล่านี้จะมีความสุขและได้รับการเติมเต็มจากประสบการณ์ทางเพศมากกว่า และนั่นก็เป็นสิ่งที่เราต้องการใช่ไหมล่ะ?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ปรนเปรอความสุขให้ตนเองให้มากขึ้น

ในกรณีที่คุณกำลังหน้าแดงอยู่ อ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยอินเดียนา ผู้ชาย 94% และ 85% ยอมรับว่า ตนช่วยตัวเองยังมีการระบุว่า (ข่าวดี!) การช่วยตัวเองมีประโยชน์ทางสุขภาพมากมาย สำหรับผู้หญิง การช่วยตัวเองช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและปากมดลูก เนื่องจากเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของของเหลวภายในและรอบๆ ปากมดลูกและกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดี

ยิ่งไปกว่านั้น ท่ามกลางประโยชน์มากมาย การช่วยตนเองยังลดความเสี่ยงของการเป็นเบาหวานและภาวะนอนไม่หลับจากการหลั่งฮอร์โมน และระบายความเครียดและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เนื่องจากการหดตัวขณะถึงจุดสุดยอด และสำหรับผู้ชาย มันยังช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย

หากนั่นยังไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นคุณ การช่วยตัวเองยังเป็นวิธีที่ดีสุดในการเรียนรู้ร่างกายของตนเองและทำให้ถึงจุดสุดยอดมากที่สุด และแม้ว่าการสำรวจร่างกายของตนด้วยตนเองจะช่วยค้นหาว่าอะไรเป็นสิ่งจุดกระตุ้นอารมณ์ของคุณ แต่มันก็เป็นประโยชน์ในการเพิ่มความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณรู้ว่าคุณชอบอะไร คุณก็สามารถบอกคู่ของคุณได้

3. วางแผนการมีเพศสัมพันธ์

ไม่ว่าจะทำเพียงลำพังหรือทำกับคู่นอน การมีเพศสัมพันธ์มากกกว่ามีความเกี่ยวข้องกับความสุขที่มากกว่า เช่นเดียวกับประโยชน์ทางสุขภาพ การมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอช่วยลดความดันเลือด (ในขณะที่การช่วยตัวเองไม่เป็นเช่นนั้น) ลดความเครียด และทำให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น อ้างอิงจากการศึกษานี้ (link)คู่ครองที่มีเพศสัมพันธ์สัปดาห์ละหนรายงานว่ามีความพึงพอใจและความสุขมากกว่า

หากคุณลุยเดี่ยว หาเวลาในแต่ละสัปดาห์สำหรับการสำรวจทางเพศ ไม่ว่าจะบนเตียงหรือในอ่างอาบน้ำ ใช้มือหรือของเล่น ใช้วิดิโอหรือแค่จินตนาการเอาเองก็ตาม สิ่งสำคัญคือ คุณต้องแน่ใจว่าจะไม่ถูกขัดจังหวะระหว่างนั้นและสามารถผ่อนคลายได้ อย่าตั้งการถึงจุดสุดยอดเป็นเป้าหมาย แค่ใช้เวลากับร่างกายของคุณก็พอ จำไว้ว่าการฝึกฝนจะทำให้สมบูรณ์แบบ

4. เพิ่มความต้องการทางเพศ

คุณอาจไม่เกิดอารมณ์บ่อยเท่าที่คุณต้องการ ซึ่งเกิดจากปัจจัยทางอารมณ์และสิ่งแวดล้อมหลายอย่าง แรกสุด ตรวจสอบยาที่คุณใช้อยู่ (รวมถึงยาคุมกำเนิดด้วย) ยาหลายตัวมีผลข้างเคียงในการลดความสนใจทางเพศ สมรรถภาพและความสามารถในการถึงจุดสุดยอด หากสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณ ให้แจ้งแพทย์เพื่อหาทางเลือกอื่นให้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อีกคำถามที่ต้องถามตัวเอง คือ คุณกินอาหารอย่างเหมาะสมหรือเปล่า อาหารที่ประกอบไปด้วยผลไม้สด ผัก และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำได้รับการพิสูจน์ว่าลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต ลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง และทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นโดยทั่วๆ ไป การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้และยังทำให้หลั่งเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งทำให้มีความสุขและผ่อนคลาย ทั้งอาหารที่เหมาะสมและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาที) ทำให้สุขภาพขอบคุณดีขึ้นโดยทั่วไป ไม่เพียงแค่ในด้านทางเพศเท่านั้น หากคุณเบื่อที่จะไปยิมก็มีทางเลือกอื่นนะ!การมีเพศสัมพันธ์ก็จัดเป็นการออกกำลังกายเหมือนกันแล้วยังเพิ่มความต้องการทางเพศด้วย ถือว่าได้ประโยชน์ทั้งสองทาง

ท้ายที่สุด ลดความเครียด อาจฟังดูเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะทำ แต่ความเครียดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลงและความรู้สึกไม่มีความสุข ประเมินว่าที่ไหนที่มีความเครียดมากที่สุดในชีวิตของคุณและหาทางลดมัน นี่เป็นคำสั่งการรักษาของแพทย์

5. ฝึกการออกกำลังกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานทุกวัน

ทั้งชายและหญิงสามารถเพิ่มสุขอนามัยทางเพศได้โดยใช้เวลาออกกำลังกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเพียงไม่กี่นาทีต่อวัน ประโยชน์ที่จะได้รับนั้นมีมากมาย ซึ่งในผู้หญิงจะทำให้มีความรู้สึกทางเพศเพิ่มขึ้น ถึงจุดสุดยอดถี่ขึ้น ทำให้ช่องคลอดแข็งแรงหลังคลอดบุตร และช่วยให้หญิงวัยหมดประจำเดือนมีสารหล่อลื่นอยู่ และยังมีประโยชน์ในการเสริมสร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน สำหรับผู้ชาย การออกกำลังกายนี้ช่วยให้เรื่องเสื่อมสมรรถภาพทางเพศดีขึ้น ช่วยให้ควบคุมการหลั่งได้ และช่วยเรื่องปัญหาต่อมลูกหมากและอื่นๆ อีกมาก

6. มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

หากมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์ นี่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด อย่าอายกับกาาตั้งคำถามที่น่ากระอักกระอ่วนหรือปิดบังรายละเอียดที่น่าอาย แพทย์เคยเห็นสิ่งเหล่านี้มาแล้วทั้งนั้น หรืออาจมากกว่านี้ด้วยซ้ำ สำหรับผู้หญิง การตรวจเต้านมอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็น โดยหากเริ่มตรวจตั้งแต่อายุยังน้อยก็ยิ่งดี เนื่องจากจะได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงได้ จดวันที่นัดตรวจภายในและนัดรับวัคซีนหรือการตรวจต่างๆ ลงปฏิทินไว้

ไม่ว่าจะโสดหรือไม่ ก็ควรมีวิธีการคุมกำเนิดที่ชอบ ส่งเสริมการคุยอย่างเปิดเผยเรื่องประวัติทางเพศกับคู่นอนคนใหม่ มันอาจจะฟังดูขัดเขิน แต่การรู้ว่าคุณติดโรคไปแล้วจะแย่ยิ่งกว่า ตรวจโรคติดต่อทุกครั้งก่อนเปลี่ยนคู่นอนและใช้ถุงยางเสมอ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
cms574.bps.in, การดูแลสุขอนามัยทางเพศของเพศหญิง (http://cms574.bps.in.th/group3/2014-07-10-03-50-44 )
ncbi.nlm.nih, How online sexual health services could work; generating theory to support development (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4670497/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป