ทาเล็บกึ่งเจล การตกแต่งสีเล็บให้เงางามคล้ายเจล โดยไม่ต้องอบแสง LED

อยากได้เล็บเงางามคล้ายเล็บเจล แต่ไม่มีเวลาไปร้านทำเล็บ ลองทาเล็บด้วยสีทาเล็บกึ่งเจล ที่ทั้งทาง่าย ไม่ต้องอบแสง LED สามารถทำเองได้ที่บ้าน
เผยแพร่ครั้งแรก 2 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทาเล็บกึ่งเจล การตกแต่งสีเล็บให้เงางามคล้ายเจล โดยไม่ต้องอบแสง LED

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ทาเล็บกึ่งเจล หนึ่งในวิธีตกแต่งเล็บให้มีสีเงางามคล้ายเจล โดยไม่ต้องอบแสง LED
 • ทาเล็บกึ่งเจล แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ ใช้สีทาเล็บกึ่งเจลที่มีสีอยู่ในตัวทาไปบนเล็บโดยตรง และใช้สีทาเล็บปกติทาลงบนเล็บแล้วทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บ
 • ข้อดีของการทาเล็บกึ่งเจล คือ มีขั้นตอนการทาง่าย ไม่ต้องตะไบหน้าเล็บ ไม่ต้องอบแสง LED สามารถทำได้เองที่บ้าน อีกทั้งยังล้างสีออกง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโตน (Acetone)
 • ข้อเสียของการทาเล็บกึ่งเจล คือ ไม่ติดทนนานเท่าการทาเล็บเจล หลังทาเล็บประมาณ 1 สัปดาห์ สีบริเวณปลายเล็บจะเริ่มหลุดออก จึงไม่เหมาะกับการทาเล็บต่อที่มีราคาแพง
 • การทาเล็บกึ่งเจล เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวก ราคาไม่แพง สามารถทำเองได้ที่บ้าน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการทาสีเล็บและเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ แต่อาจไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการต่อเล็บยาว หรือชอบติดอะไหล่เล็บต่างๆ (ดูแพ็กเกจทำเล็บแบบต่างๆ ได้ที่นี่)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบตกแต่งเล็บให้มีสีสัน เงางาม ติดทนนานด้วยน้ำยาทาเล็บเจล แต่ไม่มีเวลาไปร้านทำเล็บ ครั้นจะให้ทำเองที่บ้านก็ไม่มีเครื่องอบแสง LED อีกทั้งการทาเล็บเจลยังมีหลายขั้นตอน ยุ่งยาก

ลองมาทำความรู้จักการทาเล็บกึ่งเจล หนึ่งในวิธีการตกแต่งเล็บให้สวยงามคล้ายการทาเล็บเจล โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องอบแสง LED

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทาเล็บเจลกึ่งเจล คืออะไร?

การทาเล็บกึ่งเจล เป็นการทาสีเล็บให้มีสีสันสวยงาม เป็นเงา คล้ายกับการทาเล็บเจล โดยไม่ต้องใช้เครื่องอบแสง LED แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ

 1. การใช้น้ำยาทาเล็บกึ่งเจลที่มีสีอยู่ในตัวทาไปบนเล็บโดยตรงเลย น้ำยาทาเล็บกึ่งเจลนี้มีคุณสมบัติแห้งเร็ว ติดทนนานกว่าน้ำยาทาเล็บปกติ เงางาม คล้ายสีเจล และยังสามารถทาลงบนเล็บ PVC หรือเล็บอะคริลิกได้
 2. การใช้น้ำยาทาเล็บปกติทาลงบนเล็บแล้วทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บ (Top coat) สูตรที่สามารถแห้งเองได้โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องอบแสง LED ทำให้สียาทาเล็บธรรมดาเงางามคล้ายการทาเล็บเจล

สีทาเล็บกึ่งเจล ยี่ห้อไหนดี?

สีทาเล็บกึ่งเจลที่จัดจำหน่ายในไทยมีหลายยี่ห้อ หลายเกรด ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 49-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเม็ดสีและส่วนประกอบของเนื้อสี เช่น หากมีส่วนผสมของกากเพชรรวมอยู่ด้วยก็จะมีราคาแพงกว่าสีธรรมดา

ยี่ห้อสีทาเล็บกึ่งเจลที่คนนิยมใช้กันหลักๆ จะมีอยู่ 2 ยี่ห้อ คือ OPI รุ่น OPI Infinite Shine และ BSimone รุ่น BSimone Gel Effect Nail ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อมีความแตกต่างกัน ดังนี้

 • OPI Infinite Shine เป็นสีทาเล็บกึ่งเจลที่ปราศจากสารเคมี 5 ชนิด ได้แก่ ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) โทลูอีน (Toluene) สารเคมีที่อยู่ในพลาสติก (DBP) ฟอร์มาลดีไฮด์เรซิน (Formaldehyde Resin) และการบูร (Camphor) ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ อีกทั้งยังได้สีเล็บเงางามคล้ายสีเจล แต่มีราคาแพง ประมาณ 400-1,000 บาท ต่อ 1 ขวด
 • BSimone Gel Effect Nail เป็นสีทาเล็บปกติที่มีส่วนผสมของซิลิโคน ทำให้ได้สีเงางามคล้ายสีเจล โดยที่ไม่ต้องอบแสง LED และเพื่อให้สีติดทนมากขึ้น ร้านที่จัดจำหน่ายจะแนะนำให้ตะไบหน้าเล็บก่อนทา มีให้เลือกมากกว่า 30 สี ราคาขวดละประมาณ 30-100 บาท

ข้อดีของการทาเล็บกึ่งเจล

การทาเล็บกึ่งเจลมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • การทาเล็บกึ่งเจล มีขั้นตอนที่ง่ายเหมือนการทาเล็บด้วยน้ำยาทาเล็บทั่วไป สามารถทำเองได้ที่บ้าน
 • การทาเล็บกึ่งเจล ไม่ต้องใช้เครื่องอบแสง LED ทำให้ผิวมือไม่แห้งหรือหมองคล้ำจากการอบแสง
 • การทาเล็บกึ่งเจล เป็นวิธีตกแต่งเล็บที่ไม่ทำลายหน้าเล็บจริง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องตะไบหน้าเล็บทั้งตอนทาและล้างสีเล็บเหมือนกับการทาเล็บเจล
 • การทาเล็บกึ่งเจลล้างออกได้ง่ายกว่าการทาเล็บเจล และไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโตน (Acetone) สารที่ใช้สำหรับทำให้สีทาเล็บเจล โพลีเจล อะคริลิก และไฟเบอร์กลาสนิ่มลง ซึ่งเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้สัมผัสได้

ข้อเสียของการทาเล็บกึ่งเจล

แม้จะมีข้อดี แต่การทาเล็บกึ่งเจลก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนี้

 • การทาเล็บกึ่งเจลไม่ติดทนนานเท่าการทาเล็บเจล หลังทาเล็บประมาณ 1 สัปดาห์ สีบริเวณปลายเล็บจะเริ่มหลุดออก ทำให้ต้องล้างและทาสีเล็บใหม่บ่อยๆ
 • การทาเล็บกึ่งเจลจะใช้เบสเจล และน้ำยาเคลือบเล็บเจลเหมือนกับการทาเล็บเจล แต่เป็นชนิดที่สามารถแห้งได้เอง ทำให้ต้องใช้อุปกรณ์มากกว่าการใช้สีทาเล็บปกติ
 • การทาเล็บกึ่งเจลไม่เหมาะสำหรับการทาเล็บต่อ ไม่ว่าจะเป็น PVC โพลีเจล อะคริลิก หรือไฟเบอร์กลาส เพราะการต่อเล็บมีราคาที่ค่อนข้างแพง หากใช้สีทาเล็บกึ่งเจลจะไม่ทนเท่ากับอายุของเล็บต่อ (เล็บต่อจะอยู่ได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์)

อุปกรณ์ทาเล็บกึ่งเจลมีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ทาเล็บกึ่งเจลมีดังนี้

 • อุปกรณ์ตัดแต่งเล็บทั่วไป ได้แก่ ตะไบเล็บ กรรไกรตัดเล็บ แปรงปัดฝุ่น และแผ่นสำลีเช็ดไรขน
 • แอลกอฮอล์สำหรับเช็ดทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรค
 • เบสเจล (Base Gel หรือ Base coat) หรือที่เรียกว่า รองพื้นสีเจล ใช้สำหรับทาก่อนลงสีทาเล็บกึ่งเจล เพื่อช่วยให้สีติดกับเล็บได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เล็บเหลืองด้วย ให้เลือกใช้ชนิดที่ไม่ต้องอบแสง LED หรือที่มีสัญลักษณ์ “No Lamp”
 • สีทาเล็บกึ่งเจล มีหลายยี่ห้อ หลายเกรด
 • น้ำยาเคลือบเล็บ เพื่อทำให้เล็บเป็นเงา สวยงามมากยิ่งขึ้น ให้เลือกใช้ชนิดที่ไม่ต้องอบแสง LED หรือที่มีสัญลักษณ์ “No Lamp”

ขั้นตอนการทาเล็บกึ่งเจล เป็นอย่างไร?

ขั้นตอนการทาเล็บกึ่งเจลมีดังนี้

 1. ตัดเล็บและตะไบปลายเล็บให้โค้งสวยงาม จะตะไบหน้าเล็บหรือไม่ตะไบหน้าเล็บก็ได้
 2. เช็ดหน้าเล็บด้วยน้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค
 3. ทาเบสเจลชนิดที่ไม่ต้องอบแสง LED เพื่อช่วยให้สีทาเล็บกึ่งเจลติดทนมากยิ่งขึ้น
 4. ทาสีเล็บกึ่งเจล ทิ้งไว้ให้แห้ง
 5. ทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บ เป็นอันเสร็จ

การทาเล็บกึ่งเจล เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวก ราคาไม่แพง สามารถทำเองได้ที่บ้าน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการทาสีเล็บและเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ แต่อาจไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการต่อเล็บยาว หรือชอบติดอะไหล่เล็บต่างๆ

ดูแพ็กเกจทำเล็บแบบต่างๆ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากสถานเสริมความงามชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
thebeautrium.com, OPI Infinite Shine (https://thebeautrium.com/item/opi-infinite-shine/).
alllacqueredup.com, OPI Infinite Shine Review & Swatches (http://www.alllacqueredup.com/2015/01/opi-infinite-shine-review-swatches.html), 21 January 2015.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง
ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง

ต่อเล็บ PVC การต่อเล็บพลาสติกสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่ราคาไม่แพง ใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะสำหรับๆ สาวที่เพิ่งเริ่มต้นต่อเล็บ หรือชอบเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ

อ่านเพิ่ม
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน

อยากต่อเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง แต่ไม่ชอบกลิ่นฉุนขณะต่อเล็บ การต่อเล็บโพลีเจลอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

อ่านเพิ่ม
ต่อเล็บไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) การต่อเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด
ต่อเล็บไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) การต่อเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

ต้องการเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด มีน้ำหนักเบา และแข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง การต่อเล็บไฟเบอร์กลาสอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

อ่านเพิ่ม