ต่อเล็บอะคริลิก หนึ่งในวิธีการต่อเล็บยอดนิยม

การต่อเล็บอะคริลิกจะได้เล็บที่เป็นธรรมชาติ แข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง และยังสามารถเติมโคนได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องถอดเล็บออกด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 24 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ต่อเล็บอะคริลิก หนึ่งในวิธีการต่อเล็บยอดนิยม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การต่อเล็บอะคริลิก (Acrylic) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการต่อเล็บยาวมากกว่าปกติ หรือผู้ที่ต้องการต่อเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง
 • การต่อเล็บอะคริลิกราคาแพงกว่าการต่อเล็บ PVC แต่มีราคาถูกกว่าการต่อเล็บโพลีเจล อย่างไรก็ตาม เล็บที่ได้มีคุณภาพแทบจะเทียบเท่ากับการต่อเล็บโพลีเจล จึงเป็นที่นิยมมากในผู้ที่ชอบต่อเล็บ
 • การต่อเล็บอะคริลิก มีส่วนผสมจากผงพอลิเมอร์กับน้ำยาโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไวต่อกลิ่น หรือผู้ที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้
 • การต่อเล็บอะคริลิก สามารถเติมโคนเล็บได้ โดยไม่จำเป็นต้องถอดเล็บอะคริลิกออกทุกครั้ง ช่วยลดการทำลายหน้าเล็บจริงได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกควรต่อและถอดกับช่างทำเล็บผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากทำไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เล็บติดเชื้อราได้ (ดูแพ็กเกจทำเล็บแบบต่างๆ ได้ที่นี่)

การต่อเล็บอะคริลิก (Acrylic) เป็นหนึ่งในการต่อเล็บยอดนิยมของผู้ที่ชื่นชอบต่อเล็บ เพราะได้รูปทรงเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริงคล้ายกับการต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) แต่มีราคาถูกกว่า

การต่อเล็บอะคริลิก คืออะไร?

การต่อเล็บอะคริลิก เป็นการต่อเล็บที่นิยมกันมากเมื่อเทียบกับการต่อเล็บแบบอื่นๆ เนื่องจากมีราคาแพงกว่าการต่อเล็บ PVC แต่มีราคาถูกกว่าการต่อเล็บโพลีเจล อย่างไรก็ตาม เล็บที่ได้มีคุณภาพแทบจะเทียบเท่ากับการต่อเล็บโพลีเจล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อีกทั้งยังสามารถต่อเล็บ PVC ที่ส่วนปลายก่อนที่จะเคลือบด้วยอะคริลิก ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเล็บยาวมาก หรือผสมกับกากเพชรเพื่อให้ได้เล็บที่มีสีสันสวยงามได้ทันที

เล็บอะคริลิก มีส่วนผสมมาจากผงพอลิเมอร์ (Polymer) กับน้ำยาโมโนเมอร์ (Monomor) เมื่อสารทั้งสองตัวผสมเข้าด้วยกันจะกลายเป็นเจลที่สามารถปั้นเป็นรูปทรงเล็บได้ตามความต้องการ และสามารถแห้งได้เอง โดยที่เมื่อแห้งแล้วจะยึดติดกับเล็บจริง

เล็บอะคริลิกมีความแข็งแรงไม่ต่างจากเล็บจริง แต่ไม่เงาใส เป็นธรรมชาติ เท่ากับการต่อเล็บโพลีเจล อย่างไรก็ตาม หากทาสีเจลทับก็มีลักษณะที่ไม่แตกต่างกันนัก

การต่อเล็บอะคริลิก 1 ครั้ง สามารถอยู่ได้นาน 21-30 วัน ขึ้นอยู่กับการดูแลเล็บและความยาวของเล็บของแต่ละบุคคล เมื่อเล็บยาวจนเห็นโคนเล็บจริงแล้ว ผู้ใช้บริการสามารถไปถอดเล็บอะคริลิกออก หรือเติมโคนเล็บก็ได้

ข้อดีของการต่อเล็บอะคริลิก

การต่อเล็บอะคริลิกมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • อะคริลิกสามารถแข็งตัวได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องอบแสง LED ทุกครั้งเหมือนกับการต่อเล็บเจล จึงช่วยป้องกันไม่ให้ผิวมือหมองคล้ำจากการอบแสงได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกมีราคาไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับการต่อเล็บโพลีเจล แต่ได้เล็บที่มีคุณสมบัติไม่ต่างกันนัก
 • การต่อเล็บอะคริลิก สามารถเติมโคนเล็บได้โดยที่ไม่ต้องถอดเล็บอะคริลิกออกก่อน ทำให้ไม่ต้องตะไบหน้าเล็บทุกครั้ง ซึ่งอาจทำให้เล็บบางได้

ข้อเสียของการต่อเล็บอะคริลิก

แม้จะมีข้อดี แต่การต่อเล็บอะคริลิกก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • น้ำยาอะคริลิกมีกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไวต่อกลิ่นหรือเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้
 • ผงอะคริลิกและน้ำยาอะคริลิกเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือผื่นแพ้สัมผัสได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกสามารถเติมโคนได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องถอดเล็บออกก่อน แต่หากต่อเล็บกับช่างที่ไม่ชำนาญ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อราใต้เล็บอะคริลิกโดยที่ไม่รู้ตัวได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกจะยึดติดกับเล็บจริงมากกว่าการต่อเล็บ PVC ดังนั้นหากเกิดการหัก หรือฉีก ก็มีโอกาสสูงที่จะทำให้เล็บจริงบาดเจ็บด้วย
 • การถอดเล็บอะคริลิกจะต้องใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโตน (Acitone) ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือผื่นแพ้สัมผัสได้

อุปกรณ์ต่อเล็บอะคริลิกมีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ต่อเล็บอะคริลิกมีดังนี้

 • อุปกรณ์ตัดแต่งเล็บทั่วไป ได้แก่ ที่ดันหนังเล็บ ตะไบเล็บ กรรไกรตัดเล็บ แปรงสำหรับจัดแต่งทรงเล็บอะคริลิก แปรงปัดฝุ่น และแผ่นสำลีเช็ดไรขน
 • แอลกอฮอล์สำหรับเช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค
 • น้ำยาไล่ความชื้น (PH bond) ใช้ทาก่อนลงสีเจล หรือก่อนการต่อเล็บในรูปแบบต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บเกิดเชื้อรา
 • ไพรเมอร์ (Primer) หรือที่ช่างทำเล็บเรียกว่า น้ำยาเชื่อมเล็บอะคริลิก ใช้ทาก่อนลงอะคริลิกเพื่อให้อะคริลิกติดแน่นกับเล็บมากยิ่งขึ้น
 • ผงอะคริลิก มีหลายสี เช่น สีใส สีชมพู หรือสีขาว เมื่อนำไปผสมกับน้ำยาอะคริลิกจะกลายเป็นเจล ให้ช่างทำเล็บสามารถปั้นเป็นรูปทรงเล็บได้
 • น้ำยาอะคริลิก ใช้สำหรับผสมกับผงอะคริลิกเพื่อทำให้ผงอะคริลิกกลายเป็นเจล สำหรับใช้ในการต่อเล็บได้ โดยจะมีหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบจะมีระยะเวลาในการเซ็ตตัวและกลิ่นฉุนแตกต่างกัน
 • ฟอร์มเล็บกระดาษสำหรับใช้ขึ้นรูปเล็บ
 • น้ำยาเคลือบเล็บ (Top coat) มีทั้งชนิดที่ต้องใช้แสง UV อบแห้ง และชนิดที่ต้องใช้แสง LED อบแห้ง
 • เครื่องอบแสง UV หรือ LED ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำยาเคลือบเล็บ
 • อุปกรณ์การตกแต่งเล็บอื่นๆ เช่น กากเพชร สีทาเล็บ หรืออะไหล่เล็บ

ขั้นตอนการต่อเล็บอะคริลิกเป็นอย่างไร?

การต่อเล็บอะคริลิก มีขั้นตอนดังนี้

 1. ช่างทำเล็บเตรียมหน้าเล็บให้พร้อมสำหรับการต่อเล็บอะคริลิก โดยการใช้ที่ดันหนังเล็บดันหนังหน้าเล็บให้เป็นรูปทรงของเล็บ และตัดเล็บที่ยาวออกมาให้สั้น
 2. เช็ดหน้าเล็บด้วยน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์ และตะไบหน้าเล็บเพื่อกำจัดความมัน
 3. ทาน้ำยาไล่ความชื้นลงบนหน้าเล็บ ต่อด้วยทาไพรเมอร์หรือน้ำยาเชื่อมอะคริลิก เพื่อทำให้อะคริลิกติดแน่นยิ่งขึ้น
 4. ติดฟอร์มเล็บบนนิ้วมือของผู้ใช้บริการ
 5. ใช้พู่กันผสมผงอะคริลิกกับน้ำยาอะคริลิกในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน เมื่อส่วนผสมทั้งสองรวมกันกลายเป็นลักษณะเจล ให้นำไปปั้นเป็นรูปเล็บที่ต้องการบนฟอร์มเล็บที่ติดไว้ (หากต้องการต่อเล็บอะคริลิกกากเพชร ให้ผสมกากเพชรกับผงอะคริลิกก่อนที่จะนำไปผสมกับน้ำยาอะคริลิก)
 6. ตัวเล็บอะคริลิกจะแข็งตัวยึดติดกับเล็บจริงเมื่อระยะเวลาผ่านไป ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำยาอะคริลิก
 7. หากต้องการตกแต่งเพิ่มเติม เช่น ทาสีเล็บใหม่ หรือติดอะไหล่เพิ่มเติม ให้ทำให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นนำไปเข้าเครื่องอบ เป็นอันเสร็จ

ขั้นตอนการถอดเล็บอะคริลิก เป็นอย่างไร?

การถอดเล็บอะคริลิกควรทำโดยช่างทำเล็บผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรถอดเล็บด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเล็บจริงได้

การถอดเล็บอะคริลิกมีขั้นตอนดังนี้

 1. หากเล็บอะคริลิกยาวกว่าเล็บจริงมาก ให้ใช้กรรไกรตัดเล็บอะคริลิกออกให้สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้
 2. เล็บอะคริลิกที่ติดอะไหล่เล็บต่างๆ เช่น เพชร หรือโลหะทองเหลือง ให้ใช้ที่ตัดหนังหนีบออกก่อน
 3. ใช้ตะไบเล็บหรือตะไบเล็บไฟฟ้า ตะไบเล็บอะคริลิกออก โดยจะตะไบออกประมาณ 3 ใน 4 ของเล็บอะคริลิกทั้งหมด
 4. ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโตนโปะลงบนเล็บ แล้วใช้กระดาษฟอยล์ห่อทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที สารดังกล่าวจะทำให้อะคริลิกนิ่มขึ้น
 5. ใช้ที่ขูดขูดเอาอะคริลิกออก โดยเมื่อตัวอะคริลิกเริ่มแข็ง ให้แช่อะซิโตนอีกรอบ ทำสลับกันไปจนกว่าจะขูดอะคริลิกออกเกือบหมด
 6. ช่างทำเล็บจะเก็บรายละเอียดด้วยตะไบเล็บอีกครั้ง โดยจะตะไบอะคริลิกที่เหลืออยู่ให้ออกจนหมด ในส่วนนี้ต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ตะไบหน้าเล็บจริงมากเกินไป เพราะอาจทำให้หน้าเล็บบางได้
 7. ทาด้วยน้ำมันบำรุงเล็บ (Cuticle oil) หรือครีมบำรุงเล็บที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ หรือใช้วาสลีนทาเคลือบเล็บไว้

การต่อเล็บอะคริลิกกับ PVC การต่อเล็บแบบคลิป คืออะไร?

การต่อเล็บอะคริลิกเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการให้เล็บมีความยาวมากกว่าปกติ จึงได้มีการนำเล็บปลอม PVC มาต่อเสริมส่วนปลายของเล็บจริงด้วยกาวสำหรับต่อเล็บ ก่อนที่จะเคลือบด้วยอะคริลิกทับอีกชั้นหนึ่ง

ก็จะได้เล็บที่ยาวกว่าปกติ แต่แข็งแรง ไม่หักง่าย เรียกวิธีการต่อเล็บนี้ว่า การต่อเล็บแบบคลิป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีการต่อเล็บแบบคลิปเหมือนกับการต่อเล็บอะคริลิกทั่วไป โดยหลังจากติดเล็บ PVC เรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไปก็ทำเหมือนกับการต่อเล็บอะคริลิกที่กล่าวไปข้างต้น

อย่างไรก็ตาม การต่อเล็บที่มีความยาวมากกว่าปกติจะต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้ชีวิตมาก หากเผลอแคะจมูกหรือแคะขี้ตาก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ อีกทั้งยังหักง่ายอีกด้วย

ต่อเล็บอะคริลิก ราคาเท่าไร?

การต่อเล็บอะคริลิกมีราคาแพงกว่าการต่อเล็บ PVC แต่มีราคาถูกกว่าการต่อเล็บโพลีเจล โดยราคาจะเริ่มต้นที่ 1,000-2,000 บาท ต่อการต่อเล็บมือหรือเท้า 1 ครั้ง ขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำ รวมถึงความชำนาญของช่างทำเล็บ

การเติมโคนเล็บอะคริลิกจะเริ่มต้นที่ 300-800 บาท ส่วนการถอดเล็บอะคริลิกราคาจะเริ่มต้นที่ 500-1,000 บาท

ผู้ใช้บริการควรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับสถานเสริมความงาม เพราะแต่ละแห่งจะมีราคาและโปรโมชันไม่เท่ากัน

ดูแพ็กเกจทำเล็บแบบต่างๆ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากสถานเสริมความงามชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการต่อเล็บ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Neha, Here’s What You Need To Know Before Getting Nail Extensions (http://nailspaexperience.com/blog/nail-extensions/), 20 April 2019.
Kiara Sky Nails, Acrylic Nail Tutorial - How To Apply Acrylic For Beginners (https://www.youtube.com/watch?v=KXbiy4afrog), 8 February 2019.
GRACE LINDSAY, The Difference Between Acrylic, Gel and Polygel Nails (https://lesalon.com/blog/difference-acrylic-gel-polygel-nails/), 11 June 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง
ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง

ต่อเล็บ PVC การต่อเล็บพลาสติกสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่ราคาไม่แพง ใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะสำหรับๆ สาวที่เพิ่งเริ่มต้นต่อเล็บ หรือชอบเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ

อ่านเพิ่ม
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน

อยากต่อเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง แต่ไม่ชอบกลิ่นฉุนขณะต่อเล็บ การต่อเล็บโพลีเจลอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

อ่านเพิ่ม
การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม
การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม

การทำสปาพาราฟิน นอกจากจะช่วยดูแลผิวมือและเท้าให้นุ่ม ชุ่มชื้น ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหรือการอักเสบที่เกิดจากไขข้อหรือกล้ามเนื้อได้ด้วย

อ่านเพิ่ม