ต่อเล็บอะคริลิก หนึ่งในวิธีการต่อเล็บยอดนิยม

การต่อเล็บอะคริลิกจะได้เล็บที่เป็นธรรมชาติ แข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง และยังสามารถเติมโคนได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องถอดเล็บออกด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 24 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ต่อเล็บอะคริลิก หนึ่งในวิธีการต่อเล็บยอดนิยม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การต่อเล็บอะคริลิก (Acrylic) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการต่อเล็บยาวมากกว่าปกติ หรือผู้ที่ต้องการต่อเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง
 • การต่อเล็บอะคริลิกราคาแพงกว่าการต่อเล็บ PVC แต่มีราคาถูกกว่าการต่อเล็บโพลีเจล อย่างไรก็ตาม เล็บที่ได้มีคุณภาพแทบจะเทียบเท่ากับการต่อเล็บโพลีเจล จึงเป็นที่นิยมมากในผู้ที่ชอบต่อเล็บ
 • การต่อเล็บอะคริลิก มีส่วนผสมจากผงพอลิเมอร์กับน้ำยาโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไวต่อกลิ่น หรือผู้ที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้
 • การต่อเล็บอะคริลิก สามารถเติมโคนเล็บได้ โดยไม่จำเป็นต้องถอดเล็บอะคริลิกออกทุกครั้ง ช่วยลดการทำลายหน้าเล็บจริงได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกควรต่อและถอดกับช่างทำเล็บผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากทำไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เล็บติดเชื้อราได้ (ดูแพ็กเกจทำเล็บแบบต่างๆ ได้ที่นี่)

การต่อเล็บอะคริลิก (Acrylic) เป็นหนึ่งในการต่อเล็บยอดนิยมของผู้ที่ชื่นชอบต่อเล็บ เพราะได้รูปทรงเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริงคล้ายกับการต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) แต่มีราคาถูกกว่า

การต่อเล็บอะคริลิก คืออะไร?

การต่อเล็บอะคริลิก เป็นการต่อเล็บที่นิยมกันมากเมื่อเทียบกับการต่อเล็บแบบอื่นๆ เนื่องจากมีราคาแพงกว่าการต่อเล็บ PVC แต่มีราคาถูกกว่าการต่อเล็บโพลีเจล อย่างไรก็ตาม เล็บที่ได้มีคุณภาพแทบจะเทียบเท่ากับการต่อเล็บโพลีเจล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 95 บาท ลดสูงสุด 13859 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 12

อีกทั้งยังสามารถต่อเล็บ PVC ที่ส่วนปลายก่อนที่จะเคลือบด้วยอะคริลิก ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเล็บยาวมาก หรือผสมกับกากเพชรเพื่อให้ได้เล็บที่มีสีสันสวยงามได้ทันที

เล็บอะคริลิก มีส่วนผสมมาจากผงพอลิเมอร์ (Polymer) กับน้ำยาโมโนเมอร์ (Monomor) เมื่อสารทั้งสองตัวผสมเข้าด้วยกันจะกลายเป็นเจลที่สามารถปั้นเป็นรูปทรงเล็บได้ตามความต้องการ และสามารถแห้งได้เอง โดยที่เมื่อแห้งแล้วจะยึดติดกับเล็บจริง

เล็บอะคริลิกมีความแข็งแรงไม่ต่างจากเล็บจริง แต่ไม่เงาใส เป็นธรรมชาติ เท่ากับการต่อเล็บโพลีเจล อย่างไรก็ตาม หากทาสีเจลทับก็มีลักษณะที่ไม่แตกต่างกันนัก

การต่อเล็บอะคริลิก 1 ครั้ง สามารถอยู่ได้นาน 21-30 วัน ขึ้นอยู่กับการดูแลเล็บและความยาวของเล็บของแต่ละบุคคล เมื่อเล็บยาวจนเห็นโคนเล็บจริงแล้ว ผู้ใช้บริการสามารถไปถอดเล็บอะคริลิกออก หรือเติมโคนเล็บก็ได้

ข้อดีของการต่อเล็บอะคริลิก

การต่อเล็บอะคริลิกมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • อะคริลิกสามารถแข็งตัวได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องอบแสง LED ทุกครั้งเหมือนกับการต่อเล็บเจล จึงช่วยป้องกันไม่ให้ผิวมือหมองคล้ำจากการอบแสงได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกมีราคาไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับการต่อเล็บโพลีเจล แต่ได้เล็บที่มีคุณสมบัติไม่ต่างกันนัก
 • การต่อเล็บอะคริลิก สามารถเติมโคนเล็บได้โดยที่ไม่ต้องถอดเล็บอะคริลิกออกก่อน ทำให้ไม่ต้องตะไบหน้าเล็บทุกครั้ง ซึ่งอาจทำให้เล็บบางได้

ข้อเสียของการต่อเล็บอะคริลิก

แม้จะมีข้อดี แต่การต่อเล็บอะคริลิกก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 95 บาท ลดสูงสุด 13859 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 12
 • น้ำยาอะคริลิกมีกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไวต่อกลิ่นหรือเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้
 • ผงอะคริลิกและน้ำยาอะคริลิกเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือผื่นแพ้สัมผัสได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกสามารถเติมโคนได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องถอดเล็บออกก่อน แต่หากต่อเล็บกับช่างที่ไม่ชำนาญ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อราใต้เล็บอะคริลิกโดยที่ไม่รู้ตัวได้
 • การต่อเล็บอะคริลิกจะยึดติดกับเล็บจริงมากกว่าการต่อเล็บ PVC ดังนั้นหากเกิดการหัก หรือฉีก ก็มีโอกาสสูงที่จะทำให้เล็บจริงบาดเจ็บด้วย
 • การถอดเล็บอะคริลิกจะต้องใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโตน (Acitone) ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือผื่นแพ้สัมผัสได้

อุปกรณ์ต่อเล็บอะคริลิกมีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ต่อเล็บอะคริลิกมีดังนี้

 • อุปกรณ์ตัดแต่งเล็บทั่วไป ได้แก่ ที่ดันหนังเล็บ ตะไบเล็บ กรรไกรตัดเล็บ แปรงสำหรับจัดแต่งทรงเล็บอะคริลิก แปรงปัดฝุ่น และแผ่นสำลีเช็ดไรขน
 • แอลกอฮอล์สำหรับเช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค
 • น้ำยาไล่ความชื้น (PH bond) ใช้ทาก่อนลงสีเจล หรือก่อนการต่อเล็บในรูปแบบต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บเกิดเชื้อรา
 • ไพรเมอร์ (Primer) หรือที่ช่างทำเล็บเรียกว่า น้ำยาเชื่อมเล็บอะคริลิก ใช้ทาก่อนลงอะคริลิกเพื่อให้อะคริลิกติดแน่นกับเล็บมากยิ่งขึ้น
 • ผงอะคริลิก มีหลายสี เช่น สีใส สีชมพู หรือสีขาว เมื่อนำไปผสมกับน้ำยาอะคริลิกจะกลายเป็นเจล ให้ช่างทำเล็บสามารถปั้นเป็นรูปทรงเล็บได้
 • น้ำยาอะคริลิก ใช้สำหรับผสมกับผงอะคริลิกเพื่อทำให้ผงอะคริลิกกลายเป็นเจล สำหรับใช้ในการต่อเล็บได้ โดยจะมีหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบจะมีระยะเวลาในการเซ็ตตัวและกลิ่นฉุนแตกต่างกัน
 • ฟอร์มเล็บกระดาษสำหรับใช้ขึ้นรูปเล็บ
 • น้ำยาเคลือบเล็บ (Top coat) มีทั้งชนิดที่ต้องใช้แสง UV อบแห้ง และชนิดที่ต้องใช้แสง LED อบแห้ง
 • เครื่องอบแสง UV หรือ LED ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำยาเคลือบเล็บ
 • อุปกรณ์การตกแต่งเล็บอื่นๆ เช่น กากเพชร สีทาเล็บ หรืออะไหล่เล็บ

ขั้นตอนการต่อเล็บอะคริลิกเป็นอย่างไร?

การต่อเล็บอะคริลิก มีขั้นตอนดังนี้

 1. ช่างทำเล็บเตรียมหน้าเล็บให้พร้อมสำหรับการต่อเล็บอะคริลิก โดยการใช้ที่ดันหนังเล็บดันหนังหน้าเล็บให้เป็นรูปทรงของเล็บ และตัดเล็บที่ยาวออกมาให้สั้น
 2. เช็ดหน้าเล็บด้วยน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์ และตะไบหน้าเล็บเพื่อกำจัดความมัน
 3. ทาน้ำยาไล่ความชื้นลงบนหน้าเล็บ ต่อด้วยทาไพรเมอร์หรือน้ำยาเชื่อมอะคริลิก เพื่อทำให้อะคริลิกติดแน่นยิ่งขึ้น
 4. ติดฟอร์มเล็บบนนิ้วมือของผู้ใช้บริการ
 5. ใช้พู่กันผสมผงอะคริลิกกับน้ำยาอะคริลิกในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน เมื่อส่วนผสมทั้งสองรวมกันกลายเป็นลักษณะเจล ให้นำไปปั้นเป็นรูปเล็บที่ต้องการบนฟอร์มเล็บที่ติดไว้ (หากต้องการต่อเล็บอะคริลิกกากเพชร ให้ผสมกากเพชรกับผงอะคริลิกก่อนที่จะนำไปผสมกับน้ำยาอะคริลิก)
 6. ตัวเล็บอะคริลิกจะแข็งตัวยึดติดกับเล็บจริงเมื่อระยะเวลาผ่านไป ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำยาอะคริลิก
 7. หากต้องการตกแต่งเพิ่มเติม เช่น ทาสีเล็บใหม่ หรือติดอะไหล่เพิ่มเติม ให้ทำให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นนำไปเข้าเครื่องอบ เป็นอันเสร็จ

ขั้นตอนการถอดเล็บอะคริลิก เป็นอย่างไร?

การถอดเล็บอะคริลิกควรทำโดยช่างทำเล็บผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรถอดเล็บด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเล็บจริงได้

การถอดเล็บอะคริลิกมีขั้นตอนดังนี้

 1. หากเล็บอะคริลิกยาวกว่าเล็บจริงมาก ให้ใช้กรรไกรตัดเล็บอะคริลิกออกให้สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้
 2. เล็บอะคริลิกที่ติดอะไหล่เล็บต่างๆ เช่น เพชร หรือโลหะทองเหลือง ให้ใช้ที่ตัดหนังหนีบออกก่อน
 3. ใช้ตะไบเล็บหรือตะไบเล็บไฟฟ้า ตะไบเล็บอะคริลิกออก โดยจะตะไบออกประมาณ 3 ใน 4 ของเล็บอะคริลิกทั้งหมด
 4. ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโตนโปะลงบนเล็บ แล้วใช้กระดาษฟอยล์ห่อทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที สารดังกล่าวจะทำให้อะคริลิกนิ่มขึ้น
 5. ใช้ที่ขูดขูดเอาอะคริลิกออก โดยเมื่อตัวอะคริลิกเริ่มแข็ง ให้แช่อะซิโตนอีกรอบ ทำสลับกันไปจนกว่าจะขูดอะคริลิกออกเกือบหมด
 6. ช่างทำเล็บจะเก็บรายละเอียดด้วยตะไบเล็บอีกครั้ง โดยจะตะไบอะคริลิกที่เหลืออยู่ให้ออกจนหมด ในส่วนนี้ต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ตะไบหน้าเล็บจริงมากเกินไป เพราะอาจทำให้หน้าเล็บบางได้
 7. ทาด้วยน้ำมันบำรุงเล็บ (Cuticle oil) หรือครีมบำรุงเล็บที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ หรือใช้วาสลีนทาเคลือบเล็บไว้

การต่อเล็บอะคริลิกกับ PVC การต่อเล็บแบบคลิป คืออะไร?

การต่อเล็บอะคริลิกเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการให้เล็บมีความยาวมากกว่าปกติ จึงได้มีการนำเล็บปลอม PVC มาต่อเสริมส่วนปลายของเล็บจริงด้วยกาวสำหรับต่อเล็บ ก่อนที่จะเคลือบด้วยอะคริลิกทับอีกชั้นหนึ่ง

ก็จะได้เล็บที่ยาวกว่าปกติ แต่แข็งแรง ไม่หักง่าย เรียกวิธีการต่อเล็บนี้ว่า การต่อเล็บแบบคลิป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 95 บาท ลดสูงสุด 13859 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 12

วิธีการต่อเล็บแบบคลิปเหมือนกับการต่อเล็บอะคริลิกทั่วไป โดยหลังจากติดเล็บ PVC เรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไปก็ทำเหมือนกับการต่อเล็บอะคริลิกที่กล่าวไปข้างต้น

อย่างไรก็ตาม การต่อเล็บที่มีความยาวมากกว่าปกติจะต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้ชีวิตมาก หากเผลอแคะจมูกหรือแคะขี้ตาก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ อีกทั้งยังหักง่ายอีกด้วย

ต่อเล็บอะคริลิก ราคาเท่าไร?

การต่อเล็บอะคริลิกมีราคาแพงกว่าการต่อเล็บ PVC แต่มีราคาถูกกว่าการต่อเล็บโพลีเจล โดยราคาจะเริ่มต้นที่ 1,000-2,000 บาท ต่อการต่อเล็บมือหรือเท้า 1 ครั้ง ขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำ รวมถึงความชำนาญของช่างทำเล็บ

การเติมโคนเล็บอะคริลิกจะเริ่มต้นที่ 300-800 บาท ส่วนการถอดเล็บอะคริลิกราคาจะเริ่มต้นที่ 500-1,000 บาท

ผู้ใช้บริการควรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับสถานเสริมความงาม เพราะแต่ละแห่งจะมีราคาและโปรโมชันไม่เท่ากัน

ดูแพ็กเกจทำเล็บแบบต่างๆ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากสถานเสริมความงามชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการต่อเล็บ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Neha, Here’s What You Need To Know Before Getting Nail Extensions (http://nailspaexperience.com/blog/nail-extensions/), 20 April 2019.
Kiara Sky Nails, Acrylic Nail Tutorial - How To Apply Acrylic For Beginners (https://www.youtube.com/watch?v=KXbiy4afrog), 8 February 2019.
GRACE LINDSAY, The Difference Between Acrylic, Gel and Polygel Nails (https://lesalon.com/blog/difference-acrylic-gel-polygel-nails/), 11 June 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน

อยากต่อเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง แต่ไม่ชอบกลิ่นฉุนขณะต่อเล็บ การต่อเล็บโพลีเจลอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

อ่านเพิ่ม
ต่อเล็บไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) การต่อเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด
ต่อเล็บไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) การต่อเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

ต้องการเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด มีน้ำหนักเบา และแข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง การต่อเล็บไฟเบอร์กลาสอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

อ่านเพิ่ม
การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม
การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม

การทำสปาพาราฟิน นอกจากจะช่วยดูแลผิวมือและเท้าให้นุ่ม ชุ่มชื้น ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหรือการอักเสบที่เกิดจากไขข้อหรือกล้ามเนื้อได้ด้วย

อ่านเพิ่ม