ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา

ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง

ต่อเล็บ PVC การต่อเล็บพลาสติกสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่ราคาไม่แพง ใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะสำหรับๆ สาวที่เพิ่งเริ่มต้นต่อเล็บ หรือชอบเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 28 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การต่อเล็บ PVC คือ การต่อเล็บปลอมที่ผลิตจากพลาสติกพอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า พีวีซี (PVC)
 • ขั้นตอนการต่อเล็บ PVC เริ่มจากเตรียมหน้าเล็บให้พร้อมสำหรับการต่อเล็บ โดยการดันหนังหน้าเล็บและตัดแต่งเล็บให้เรียบร้อย หลังจากนั้นจะตะไบหน้าเล็บเพื่อกำจัดความมัน และต่อเล็บ PVC ด้วยกาวสำหรับการต่อเล็บ
 • เมื่อต่อเล็บ PVC เสร็จเรียบร้อย สามารถตกแต่งเล็บด้วยการทาสีทาเล็บปกติ สีเจล หรือติดอะไหล่เล็บได้ตามความชอบ
 • ข้อดีของการต่อเล็บ PVC คือ ราคาไม่แพง ใช้เวลาทำไม่นาน
 • ข้อเสียของการต่อเล็บ PVC คือ อยู่ได้ไม่นานเมื่อเทียบกับการต่อเล็บแบบอื่นๆ และไม่สามารถเติมโคนได้ จะต้องถอดและต่อเล็บใหม่ทุกครั้ง (ดูแพ็กเกจการทำเล็บได้ที่นี่)

การตกแต่งเล็บให้มีสีสันสวยงามเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาวๆ แต่ก็ใช่ว่า สาวๆ ทุกคนจะมีเล็บที่แข็งแรงและมีความยาวพอที่จะแต่งแต้มสีสัน หรือลวดลายที่ต้องการได้ จึงทำให้การต่อเล็บปลอมเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในวิธีการต่อเล็บที่สาวๆ ชื่นชอบก็คือ การต่อเล็บ PVC

การต่อเล็บ PVC คืออะไร?

การต่อเล็บ PVC คือ การนำเล็บปลอมมาติดลงบนเล็บด้วยกาวต่อเล็บ ซึ่งเล็บ PVC มีหลายขนาด เพื่อให้ช่างทำเล็บสามารถเลือกติดบนเล็บแต่ละนิ้วของแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม พอดีกับฐานเล็บเดิม ซึ่งเล็บปลอมเหล่านี้จะมีทั้งแบบสีใส และสีขาว หลังจากต่อเล็บเรียบร้อยแล้วสามารถทาสี หรือติดอะไหล่เล็บได้ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เล็บปลอม PVC ผลิตมาจากพลาสติกพอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า พีวีซี (PVC) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมาย เช่น ถาดบรรจุอาหาร ขวดน้ำ รวมไปถึงเล็บปลอม 

ขั้นตอนการต่อเล็บ PVC เป็นอย่างไร?

การต่อเล็บ PVC มีขั้นตอนหลักๆ ที่อาจพบได้ 5 ขั้นตอน ดังนี้

 1. ช่างจะเตรียมหน้าเล็บให้พร้อมสำหรับการต่อเล็บ โดยการใช้ที่ดันหนังเล็บดันหนังหน้าเล็บให้เป็นรูปทรงของเล็บ หลังจากนั้นช่างจะตัดเล็บที่ยาวออกมาให้สั้น ทำให้ติดเล็บ PVC ได้สนิทกับเล็บ ไม่เกิดช่องลมหลังต่อเล็บ ซึ่งจะทำให้ลดโอกาสการเกิดเชื้อรา หรือเล็บหักง่าย

 2. ใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดทำความสะอาด เพื่อกำจัดความมันและสิ่งสกปรกบนเล็บ

 3. ตะไบเล็บและหน้าเล็บเพื่อกำจัดความมันออกอีกครั้ง โดยจะไม่ลงน้ำหนักมือมากเกินไป เพราะอาจทำให้เล็บบางได้

 4. ช่างทำเล็บเลือกขนาดเล็บ PVC ที่เหมาะสมกับเล็บแต่ละนิ้วของผู้ใช้บริการ เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ช่างจะต่อเล็บ PVC กับเล็บจริงด้วยกาวสำหรับต่อเล็บ และตัดแต่งเล็บ PVC ให้สวยงาม

 5. เมื่อได้เล็บที่มีรูปทรงและความยาวที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว ช่างจะตกแต่งเล็บด้วยการทาสีเล็บ โดยอาจใช้สีทาเล็บทั่วไปหรือสีเจลก็ได้ นอกจากนี้อาจติดอะไหล่ หรือเครื่องประดับต่างๆ เพิ่มเติมตามความชอบของแต่ละคน ก็จะได้เล็บที่สวยงามในแบบเฉพาะของตัวเอง

ข้อดีของการต่อเล็บ PVC

การต่อเล็บ PVC มีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • การต่อเล็บ PVC มีราคาถูกกว่าการต่อเล็บแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อเล็บโพลีเจล ต่อเล็บไฟเบอร์กลาส หรือต่อเล็บอะคริลิก
 • การต่อเล็บ PVC จะต้องถอดออกและเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง ทำให้สามารถตรวจสอบหน้าเล็บได้ว่ามีการติดเชื้อรา มีน้ำเข้า หรือมีดอกเล็บหรือไม่ ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการต่อเล็บได้

 • การต่อเล็บ PVC ใช้ระยะเวลาไม่นาน เพราะใช้เล็บปลอมแบบสำเร็จรูป

ข้อเสียของการต่อเล็บ PVC

แม้จะมีข้อดี แต่การต่อเล็บ PVC ก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนี้

 • การต่อเล็บ PVC จะต้องตะไบหน้าเล็บทุกครั้ง หากทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานานโดยที่ไม่มีการพักเล็บ จะทำให้เล็บบางลงได้

 • การต่อเล็บ PVC มีความทนทานน้อยกว่าการต่อเล็บแบบอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ก็ทำให้ความรุนแรงในการหัก หรือฉีกน้อยกว่าการต่อเล็บแบบอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาถอด หรือเปลี่ยนเล็บ PVC แล้ว?

วิธีการสังเกตว่าเล็บที่ต่อมานั้นถึงเวลาที่ต้องไปเปลี่ยนหรือถอดออกแล้วหรือยัง ให้ดูว่าบริเวณโคนเล็บปลอมแง้มหรือเปิดขึ้นมาหรือยัง หากพบว่าโคนเล็บปลอมเริ่มเปิดออก ก็ถึงเวลาที่จะต้องไปพบช่างทำเล็บอีกครั้งแล้ว

โดยปกติอายุของการต่อเล็บ PVC จะอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลเล็บ และความชำนาญของช่างทำเล็บว่าต่อเล็บได้แน่นสนิทไหม และใช้กาวต่อเล็บที่มีคุณภาพหรือเปล่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ไม่แนะนำให้แกะ ดึง หรือถอดเล็บปลอมด้วยตัวเอง เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดเล็บฉีกจนเกิดการติดเชื้อได้ ควรทำโดยช่างทำเล็บผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

โดยช่างทำเล็บจะใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโตน (Acetone) ซึ่งมีฤทธิ์ในการละลายกาวต่อเล็บออก อย่างไรก็ตาม สารดังกล่าว หากใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวเล็บขุ่น หรืออาจทำให้เกิดอาการผื่นแพ้สัมผัสได้

การต่อเล็บ PVC ราคาเท่าไร?

การต่อเล็บ PVC เริ่มต้นที่ต่อเล็บ PVC 1 นิ้วราคาประมาณ 60 บาท ไปจนถึงการต่อเล็บ PVC 10 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 400-800 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเล็บ PVC รูปแบบการทำ รวมถึงความชำนาญของช่างทำเล็บ

นอกจากนี้ บางร้านอาจจะยังไม่รวมราคาของการถอดเล็บปลอม หรือล้างสีเจลที่เคยทำมาก่อน แนะนำให้สอบถามรายละเอียด หรือโปรโมชั่นของแต่ละร้านก่อนทำ

สามารถเปรียบเทียบแพ็กเกจและดูรายละเอียดการทำเล็บแบบต่างๆ ได้ ที่นี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการต่อเล็บ PVC

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการต่อเล็บ PVC ที่พบบ่อย HD รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. กาวต่อเล็บคือกาวตราช้างใช่หรือไม่?

คำตอบ ไม่เชิง กล่าวคือ กาวต่อเล็บและกาวตราช้างผลิตมาจากไซยาโนอะคริเลต (Cyanoacrylate) เหมือนกัน ซึ่งเป็นวัสดุทางเคมีชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติยึดติดและแห้งเร็ว รู้จักกันดีในชื่อ กาวซูเปอร์กลู (Super glue)

อย่างไรก็ตาม ไซยาโนอะคริเลตมีหลายเกรด ดังนั้นจึงไม่ควรใช้กาวตราช้างที่ใช้ติดสิ่งของแทนกาวต่อเล็บ ควรเลือกใช้กาวที่ผลิตขึ้นมาเพื่อการต่อเล็บโดยเฉพาะจะปลอดภัยกว่า

อีกทั้ง ผลิตภัณฑ์กาวต่อเล็บยังมีรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสำหรับการต่อเล็บโดยเฉพาะ เช่น มีหัวแปรงสำหรับทากาว

2. เมื่อต่อเล็บ PVC แล้ว สามารถโดนน้ำ หรือสระผมได้ไหม?

คำตอบ ไม่ว่าจะเป็นการต่อเล็บ PVC หรือการต่อเล็บในรูปแบบอื่นๆ เมื่อทำแล้วสามารถโดนน้ำได้ตามปกติ รวมถึงการทำกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ เช่น ว่ายน้ำ หรือดำน้ำ ก็ได้

ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างทำเล็บด้วย หากช่างทำเล็บต่อเล็บไม่สนิทจนเกิดช่องลม เมื่อเล็บโดนน้ำก็จะทำให้น้ำเข้าไปขัง หรือซึมเข้าไปด้านในจนเกิดเชื้อราได้ และการแช่น้ำเป็นประจำจะทำให้อายุการใช้งานของกาวต่อเล็บสั้นลง

การต่อเล็บ PVC เป็นการต่อเล็บที่ราคาไม่แพง ใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะสำหรับคนที่เบื่อง่าย ชอบเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกร้านทำเล็บที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ และเว้นช่วงให้เล็บได้ฟื้นฟูบ้าง เพื่อไม่ให้เล็บบางจนเกินไป

ดูแพ็กเกจทำเล็บแบบต่างๆ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากสถานเสริมความงามชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการต่อเล็บ


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Artificial Nail Types: Acrylics, Gels, and Silks. WebMD. (Available via: https://www.webmd.com/beauty/features/artificial-nails-acrylics-gels-silks#1)
Gel Nail Extensions vs. Acrylic Nails: How to Pick the Best Manicure for You. Allure. (Available via: https://www.allure.com/story/gel-nail-extensions-acrylic-nails)
What Are Gel Nail Extensions? Everything You Need To Know About The Healthier Version Of Acrylics. Bustle. (Available via: https://www.bustle.com/p/what-are-gel-nail-extensions-everything-you-need-to-know-about-the-healthier-version-of-acrylics-7799249)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ต่อเล็บอะคริลิก หนึ่งในวิธีการต่อเล็บยอดนิยม
ต่อเล็บอะคริลิก หนึ่งในวิธีการต่อเล็บยอดนิยม

การต่อเล็บอะคริลิกจะได้เล็บที่เป็นธรรมชาติ แข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง และยังสามารถเติมโคนได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องถอดเล็บออกด้วย

อ่านเพิ่ม
ต่อเล็บไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) การต่อเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด
ต่อเล็บไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) การต่อเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

ต้องการเล็บยาวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด มีน้ำหนักเบา และแข็งแรง เปรียบเสมือนเล็บจริง การต่อเล็บไฟเบอร์กลาสอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

อ่านเพิ่ม
การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม
การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม

การทำสปาพาราฟิน นอกจากจะช่วยดูแลผิวมือและเท้าให้นุ่ม ชุ่มชื้น ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหรือการอักเสบที่เกิดจากไขข้อหรือกล้ามเนื้อได้ด้วย

อ่านเพิ่ม