ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา

การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม

การทำสปาพาราฟิน นอกจากจะช่วยดูแลผิวมือและเท้าให้นุ่ม ชุ่มชื้น ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหรือการอักเสบที่เกิดจากไขข้อหรือกล้ามเนื้อได้ด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 10 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) วิธีการดูแลมือและเท้าที่มากกว่าการเรื่องความงาม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) คือการดูแลมือและเท้าด้วยการแช่ขี้ผึ้งพาราฟินเหลว ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้านให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง
 • การทำสปาพาราฟินยังเป็นการบำบัดด้วยความร้อนช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆ เช่น ข้อยึดติดที่เกิดจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น อาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เทาอาการโรคไข้ข้ออักเสบและกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นต้น
 • ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการทำสปาพาราฟิน คือ ผู้ที่มีบาดแผลบริเวณมือและเท้า ผู้ที่พึ่งไปอาบแดดหรือทำเลเซอร์ ผู้ป่วยโรคผิวหนัง และผู้ป่วยเบาหวาน
 • คุณสามารถซื้ออุปกรณ์มาทำสปาพาราฟินเองที่บ้าน หรือไปทำที่สถานเสริมความงามก็ได้ โดยสามารถทำได้บ่อยครั้ง และไม่เป็นอันตรายใดๆ (ดูแพ็กเกจทำสปาพาราฟินได้ที่นี่)

การทำสปาพาราฟิน (Paraffin treatment) เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลมือและเท้าอย่างล้ำลึก ทั้งช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้านให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง และยังสามารถช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบและกล้ามเนื้ออักเสบ

นอกจากนี้ การทำสปาพาราฟินยังช่วยบรรเทาอาการปวดข้อนิ้ว หรือรักษาอาการนิ้วล็อก ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนปัจจุบันจากการเล่นสมาร์ตโฟนเป็นเวลานานอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การทำสปาพาราฟิน คืออะไร?

การทำสปาพาราฟิน เป็นการดูแลมือหรือเท้า โดยการนำไปจุ่มขี้ผึ้งพาราฟิน (Paraffin wax) ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับใช้ในการทำสปาโดยเฉพาะ มีส่วนผสมของน้ำมันน้อย จุดหลอมเหลวต่ำ ทำให้เมื่อนำมาละลายแล้วนำมือหรือเท้าไปจุ่ม จะไม่ทำให้เกิดแผลไหม้หรือแผลพุพอง

ขี้ผึ้งพาราฟินทั่วไปจะมีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยม สีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่ขี้ผึ้งพาราฟินที่ใช้ในการทำสปานั้นจะมีการเติมสีหรือกลิ่นลงไป ซึ่งผู้ที่ต้องการทำสปาพาราฟินสามารถเลือกกลิ่นหรือสีขี้ผึ้งพาราฟินที่ชอบได้

คุณสามารถใช้บริการทำสปาพาราฟินในสถานเสริมความงาม หรือซื้ออุปกรณ์มาทำด้วยตัวเองที่บ้านก็ได้

การทำสปาพาราฟิน ดีอย่างไร?

การทำสปาพาราฟินจะช่วยบำรุงผิวมือและเท้าให้นุ่มขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนและขจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วด้วย ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนขึ้น

การทำสปาพาราฟินนั้นไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะด้านความสวยความงามเท่านั้น ยังเป็นการบำบัดด้วยความร้อน (Therapeutic heat) ที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการโรคต่างๆ ดังนี้

 • บรรเทาอาการข้อยึดติดที่เกิดจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น หรือที่เรียกว่า อาการนิ้วล็อก
 • บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง
 • กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
 • บรรเทาอาการโรคไข้ข้ออักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ เอ็นเท้าบวม
 • ลดการอักเสบบริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

หากคุณมีอาการที่กล่าวไปในข้างต้น สามารถทำสปาพาราฟินเพื่อบรรเทาอาการได้ โดยสามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ (เช้า กลางวัน เย็น) และสามารถทำได้ทุกวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการทำสปาพาราฟิน

แม้ว่าขี้ผึ้งพาราฟินจะผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากคุณเป็นผู้ที่มีผิวบอบบางหรือไวต่อสารเคมี อาจเกิดผดผื่นหลังทำสปาพาราฟินได้ ซึ่งจะหายได้เอง และยังมีผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการทำสปาพาราฟินด้วย ได้แก่

 • ผู้ที่มีบาดแผลบริเวณที่ต้องการทำสปาพาราฟิน ควรรักษาบาดแผลให้หายดีเสียก่อน
 • ผู้ที่เพิ่งไปอาบแดด ผ่านการแวกซ์กำจัดขน หรือเพิ่งทำเลเซอร์มา เนื่องจากผิวจะบอบบางเป็นพิเศษ อาจทำให้เกิดการอักเสบ
 • ผู้ป่วยโรคผิวหนัง เพราะอาจทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นได้
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะผู้ป่วยกลุ่มนี้มีประสาทรับความรู้สึกช้า ทำให้อาจเกิดแผลผุพองตอนทำสปาพาราฟินได้ หากต้องการทำจริงๆ แนะนำให้ไปทำที่สปา เพราะจะมีพนักงานคอยตรวจวัดอุณหภูมิที่เหมาะสมให้

อุปกรณ์ในการทำสปาพาราฟิน มีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ในการทำสปาพาราฟิน มีดังนี้

 • ขี้ผึ้งพาราฟินสำหรับใช้ในการทำสปา
 • ถุงผ้าสำหรับทำสปาพาราฟิน หากไม่มีสามารถใช้ถุงร้อนใส และถุงมือผ้ากันความร้อนได้
 • หม้อต้มพาราฟิน หากไม่มีสามารถใช้หม้อหุงข้าวแทนได้ แต่ไม่สามารถนำกลับมาประกอบอาหารได้อีก

การทำสปาพาราฟิน มีขั้นตอนอย่างไร?

การทำสปาพาราฟิน มีขั้นตอนดังนี้

 1. นำก้อนขี้ผึ้งพาราฟินไปละลายในหม้อพาราฟิน หรือหม้อหุงข้าว
 2. ทำความสะอาดผิวมือหรือเท้าที่จะใช้จุ่มขี้ผึ้งพาราฟิน เช็ดให้แห้ง
 3. ทดสอบความร้อนโดยการใช้ปลายนิ้วมือจุ่มลงไปประมาณ 1 ข้อนิ้ว หากร้อนเกินไปให้รอจนกว่าจะได้อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ อุ่นๆ ในระดับที่ทนได้
 4. ใช้มือหรือเท้าจุ่มลงไปในขี้ผึ้งพาราฟินเหลวแล้วยกขึ้น ทำ 2-3 รอบ เพื่อให้ขี้ผึ้งพาราฟินเคลือบผิวในความหนาที่พอเหมาะ ตัวขี้ผึ้งพาราฟินจะเคลือบผิวและเซตตัวคล้ายกับกับถุงมือยาง
 5. ใช้ถุงผ้าห่อหุ้มเอาไว้เพื่อรักษาระดับความร้อน หากไม่มี ให้ใช้ถุงร้อนสวมทับ แล้วใช้ถุงมือผ้ากันความร้อนสวมทับอีกชั้นหนึ่ง
 6. ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนกว่าความร้อนจะหายไปหมด แล้วลอกขี้ผึ้งพาราฟินออก
 7. ทาโลชั่นบำรุงผิว เป็นอันเสร็จ

การทำสปาพาราฟิน ราคาเท่าไร?

หากต้องการทำสปาพาราฟินเองที่บ้าน ราคาอุปกรณ์ในการทำสปาพาราฟินจะอยู่ที่ 1,500-3,000 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นของหม้อต้มพาราฟินและเกรดขี้ผึ้งพาราฟิน

การทำสปาพาราฟินที่สถานเสริมความงาม ราคาจะเริ่มต้นที่ 800 บาทต่อมือหรือเท้า 1 ครั้ง หากทำทั้งมือและเท้าราคาจะเริ่มต้นที่ 1,500 บาท

อย่างไรก็ตาม สถานเสริมความงามบางแห่งจะจัดรวมการทำสปาพาราฟินอยู่ในแพ็กเกจการทำเล็บ เช่น ทาเล็บสีเจลพร้อมทำสปาพาราฟิน ราคา 1,500 บาท แนะนำให้สอบถามโปรโมชันจากสถานเสริมความงามเพื่อเลือกการทำสปาที่คุ้มค่ามากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว สปามือเท้า ทาเล็บ ที่ Nail Parfait | HDmall

ดูแพ็กเกจทำสปาพาราฟิน เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากจากสถานเสริมความงามชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
med.cmu.ac.th, เครื่องมือทางกายภาพบำบัด (Physical modality) (https://w1.med.cmu.ac.th/rehab/images/Study_guide/10_1%20Physical%20modalities_PK.pdf).
Sher Warkentin, Angie's List Contributor, What Are the Benefits of Paraffin Treatment? (https://www.angieslist.com/articles/what-are-benefits-paraffin-treatment.htm), 28 September 2015.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง
ต่อเล็บ PVC อีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งเล็บที่สะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง

ต่อเล็บ PVC การต่อเล็บพลาสติกสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่ราคาไม่แพง ใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะสำหรับๆ สาวที่เพิ่งเริ่มต้นต่อเล็บ หรือชอบเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ

อ่านเพิ่ม
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน
ต่อเล็บโพลีเจล (Poly gel) การต่อเล็บที่รวมข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิกและฮาร์ดเจลไว้ด้วยกัน

อยากต่อเล็บที่เป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา และแข็งแรง แต่ไม่ชอบกลิ่นฉุนขณะต่อเล็บ การต่อเล็บโพลีเจลอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

อ่านเพิ่ม
ทาเล็บกึ่งเจล การตกแต่งสีเล็บให้เงางามคล้ายเจล โดยไม่ต้องอบแสง LED
ทาเล็บกึ่งเจล การตกแต่งสีเล็บให้เงางามคล้ายเจล โดยไม่ต้องอบแสง LED

อยากได้เล็บเงางามคล้ายเล็บเจล แต่ไม่มีเวลาไปร้านทำเล็บ ลองทาเล็บด้วยสีทาเล็บกึ่งเจล ที่ทั้งทาง่าย ไม่ต้องอบแสง LED สามารถทำเองได้ที่บ้าน

อ่านเพิ่ม