กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ขูดหินปูนเอง ได้ไหม อันตรายหรือไม่? มีวิธีขจัดคราบหินปูนไหม?

ขูดหินปูนเอง ขูดหินปูนด้วยตัวเองได้ไหม? จะอันตราย เลือดออก หรือไม่? มีวิธีขจัดคราบหินปูนสีดำไหม? อ่านคำแนะนำการขูดหินปูนเอง พร้อมวิธีป้องกัน และชะลอการเกิดหินปูน
เผยแพร่ครั้งแรก 13 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 ก.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ขูดหินปูนเอง ได้ไหม อันตรายหรือไม่? มีวิธีขจัดคราบหินปูนไหม?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • คราบหินปูน เป็นกลุ่มคราบลักษณะสีเหลือง น้ำตาล และดำ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นฝั่งด้านในของฟัน ซึ่งการทำความสะอาดเข้าไม่ค่อยถึง และนำมาซึ่งปัญหาช่องปากมากมาย เช่น ฟันเหลือง ฟันพุ กลิ่นปาก
 • การขูดหินปูนควรทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น ไม่ควรหาอุปกรณ์มาขูดด้วยตัวเอง เนื่องจากต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทาง และอาจเกิดบาดแผลในช่องปากได้
 • ถึงจะไม่สามารถขูดหินปูนเองได้ แต่สามารถชะลอการเกิดหินปูนเองได้ ด้วยการลดสูบบุหรี่ แปรงฟันให้ถูกวิธี ด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ และหลีกเลี่ยงขนมจุกจิก
 • ทันตแพทย์มักแนะนำให้ทำการขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง 
 • ดูแพ็กเกจขูดหินปูนได้ที่นี่

คราบหินปูน เป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น ฟันเหลือง มีกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ ฟันผุ ฟันโยก ฟันห่าง หรือร้ายแรงกว่านั้น อาจทำให้เราสูญเสียฟันได้ 

ดังนั้นทันตแพทย์จึงแนะนำให้เราขูดหินปูนทุก 6 เดือน เพื่อสุขภาพปากและฟันที่แข็งแรง แต่หลายคนอาจสงสัยว่า การขูดหินปูน จำเป็นต้องทำโดยทันตแพทย์หรือไม่ สามารถขูดหินปูนเอง ได้หรือเปล่า และมีวิธีอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขูดหินปูนวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ขูดหินปูนเองได้ไหม

หลายคนอาจสังเกตเห็น คราบหินปูน ซึ่งมีลักษณะแข็งเกาะตามผิวฟันและซอกฟัน จึงรู้สึกอยากกำจัดออกเอง ไม่ว่าจะเป็นการแคะ ใช้ของแข็งกะเทาะออก หรือบางคนอาจซื้ออุปกรณ์ที่ระบุว่าสามารถช่วยขูดหินปูนได้ มาลองใช้เองที่บ้าน เพื่อจะได้ไม่ต้องไปพบทันตแพทย์

แต่จริงๆ แล้ว เราไม่ควรขูดหินปูนด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ใดๆ ก็ตาม เพราะอาจพลาดไปทำลายผิวฟันหรือเหงือก จนเกิดอันตราย เช่น เลือดออก หรือเหงือกอักเสบได้ 

นอกจากนี้การขูดหินปูนเอง ก็ไม่สะอาดหมดจดอย่างแน่นอน เพราะหินปูนจะเคลือบอยู่ตามร่องฟัน ซอกฟัน ร่องเหงือกและขอบฟัน จึงต้องใช้เครื่องมือทางทันตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อการขูดหินปูนโดยเฉพาะ

ขั้นตอนการขูดหินปูนโดยทันตแพทย์นั้นไม่ยุ่งยาก ไม่เจ็บและไม่ทำให้ฟันสึกกร่อน โดยทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือขจัดหินปูนแบบที่มีแรงสั่นสะเทือนความถี่สูง ทำให้หินปูนหลุดออก 

จากนั้นจะใช้เครื่องมือชิ้นเล็ก (Hand instruments) ขูดหินปูนโดยละเอียดอีกครั้ง จากนั้นจะทำความสะอาดช่องปากด้วยไหมขัดฟันและเคลือบฟูออรด์ป้องกันฟันผุปิดท้าย

การขูดหินปูนใช้เวลาเพียง 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงเท่านั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูนในช่องปาก และราคาค่าขูดหินปูนก็ไม่สูงนัก ประมาณ 700 – 1200 บาท 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขูดหินปูนวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ปัจจุบันประกันทางสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้เพิ่มค่าทำฟันเป็นปีละ 900 บาท ซึ่งครอบคลุมบริการขูดหินปูนด้วย ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเพราะสามารถใช้เงินส่วนนี้ไปขูดหินปูนได้

ขูดหินปูนเอง สามารถขจัดคราบสีดำออกจากฟันได้ไหม

คราบหินปูนมีทั้งสีเหลือง น้ำตาลไปจนถึงสีดำ ซึ่งสามารถกำจัดออกด้วยการขูดหินปูนโดยทันตแพทย์ และเช่นเดียวกัน ไม่ควรกำจัดออกด้วยตนเอง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเหงือกและฟันได้

อ่านเพิ่มเติม: รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับการขูดหินปูน

4 วิธีการชะลอการเกิดคราบหินปูน โดยไม่ต้องขูดหินปูนเอง

หลายคนอาจประสบปัญหามีคราบหินปูนในช่องปากเป็นจำนวนมากและเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ จนทำให้สูญเสียความมั่นใจ (แม้จะไปพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนทุก 6 เดือนแล้วก็ตาม) เราจึงมีวิธีการชะลอการเกิดหินปูนด้วยตัวเองง่ายๆ มาฝาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขูดหินปูนวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. แปรงฟันให้ถูกวิธี

เนื่องจากหินปูนเกิดจากคราบจุลินทรีย์หรือเศษอาหารที่สะสมอยู่ตามซอกฟันและจับกับเชื้อโรค จนกระทั่งตกตะกอนกลายเป็นของแข็งคล้ายหิน เกาะอยู่บนผิวฟัน ดังนั้นผู้ที่แปรงฟันผิดวิธี ก็จะทำให้มีเศษอาหารตกค้างในช่องปากมากกว่าปกติกลายเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดหินปูน 

เพื่อเป็นการลดโอกาสในการเกิดหินปูน ก็ควรกำจัดเศษอาหารให้หมดจด โดยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี ดังนี้

 1. เวลาจะแปรงฟันบน ให้จับแปรงหงายขึ้น เวลาจะแปรงฟันล่าง ให้จับแปรงคว่ำลง

 2. วางขนแปรงแนบกับเหงือก โดยเอียงขนแปรงเป็นมุม 45 องศา

 3. ขยับแปรงไป-มาเล็กน้อย หมุนข้อมือปัดขนแปรงจากเหงือก ผ่านตัวฟันโดยตลอด ถ้าเป็นฟันบน ปัดลงล่าง ฟันล่างปัดขึ้นบน

 4. แปรงให้ทั่วทุกที่ ทั้งด้านนอก ด้านในของฟันบนและฟันล่างให้สะอาด

 5. ส่วนฟันกราม ให้ถูไปมาตามแนวฟันทั้งซ้าย-ขวา จนสะอาด

 6. ควรใช้เวลาแปรงฟันประมาณ 2-3 นาที

หากทำตามขั้นตอนนี้เป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น หรือทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร ก็จะช่วยชะลอการเกิดหินปูนได้

2. เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

เนื่องจากฟลูออไรด์จะทำหน้าที่ป้องกันฟันผุ ช่วยรักษาเคลือบฟัน และช่วยควบคุมการเกิดหินปูนได้ดีอีกด้วย

3. งดสูบบุหรี่

จากงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่ จะมีหินปูนในช่องปากได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนี้สารทาร์และนิโคตินที่เกิดจากการสูบบุหรี่ จะไปจับกับฟัน ทำให้ฟันเป็นสีน้ำตาล สีเหลือง และยังทำให้มีกลิ่นปากแรง จนสูญเสียความมั่นใจอีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมจุบจิบและเครื่องดื่มที่มีรสหวาน

เนื่องจากเศษอาหารและน้ำตาลที่ตกค้างตามซอกฟันหรือในช่องปาก เป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดหินปูน ดังนั้น การรับประทานขนมจุบจิบระหว่างวัน 

อาจเพิ่มปริมาณเศษอาหารในช่องปากให้มากขึ้น (กว่าจะแปรงฟันอักทีก็ช่วงค่ำหรือก่อนนอน) ทำให้โอกาสในการเกิดหินปูนสูงตามไปด้วย

เมื่อทราบกันแล้วว่า การขูดหินปูนด้วยตัวเองนั้นไม่เกิดประโยชน์ แถมยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพปากและฟันด้วย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยเราจึงควรทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์ คือขูดหินปูนทุก 6 เดือน และปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อชะลอการเกิดหินปูน จะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด

self-scaling

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ขูดหินปูน ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 | HDmall

ดูแพ็กเกจขูดหินปูน เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ขูดหินปูนเอง ได้ไหม? แคะหินปูนเอง ดีไหม?, (https://hdmall.co.th/c/can-i-teeth-scaling-with-my-self).
ขูดหินปูนเจ็บไหม? ขูดครั้งแรกรู้สึกยังไง?, (https://hdmall.co.th/c/teeth-scaling).
Thaihealth, 10 วิธีเด็ดขจัด “หินปูน” ที่ฟัน สาเหตุฟันเหลือง และกลิ่นปาก ทำให้ฟันขาวมีสุขภาพดี (http://tiny.cc/s27l6y), 30 May 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)