ปัญหาหนังศรีษะมัน รวมสาเหตุพร้อมวิธีแก้ปัญหา

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ปัญหาหนังศรีษะมัน รวมสาเหตุพร้อมวิธีแก้ปัญหา

การมีหนังศีรษะที่มันสามารถทำให้เส้นผมของคุณมันตามไปด้วย อีกทั้งยังทำให้เกิดรังแค ผมร่วง หรือโรคผิวหนังที่เรียกว่า Seborrheic Dermatitis หรือที่เรียกว่า โรคผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม หากคุณมีหนังศีรษะที่มัน คุณก็น่าจะรู้สึกท้อใจเมื่อผมกลับมาสกปรกในเวลาไม่นาน

สาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะมัน

การที่เส้นผมของคุณมันผิดปกตินั้นเกิดจากการที่ต่อมไขมันในหนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะมัน เช่น พันธุกรรม การมีฮอร์โมนไม่สมดุล ความชื้น อาหาร หรือแม้แต่โรคผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม ทั้งนี้หากมีการผลิตน้ำมันมากเกินไป มันก็ยังทำให้หนังศีรษะตกสะเก็ด และแม้แต่ทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนัง นอกจากนี้หนังศีรษะจะยิ่งดูมันถ้าคุณไม่ค่อยสระผม หรือสระผมด้วยแชมพูที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและครีมนวดมากเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ในขณะที่ฮอร์โมนก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ซึ่งฮอร์โมนแอนโดรเจนมีหน้าที่ควบคุมการผลิตซีบัม การมีฮอร์โมนที่ไม่สมดุลมักนำไปสู่การผลิตน้ำมันมากเกินไป ซึ่งพบได้ทั่วไปในวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้ชาย เพราะแอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับเพศชาย นอกจากนี้การมีฮอร์โมนไม่สมดุลก็สามารถเกิดในระหว่างตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม ปัญหาผิวมันมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะหนังศีรษะของผู้ชายผลิตซีบัมมากกว่าผู้หญิงประมาณ 50% นอกจากนี้ผู้ชายมีความไวต่อผลด้านลบที่เกิดจากการมีน้ำมันที่หนังศีรษะมากเกินไปอย่างการมีรังแคและการมีผมมัน

วิธีรับมือกับหนังศีรษะมัน

การรักษาปัญหาหนังศีรษะมันมักมุ่งเน้นไปที่การลดปริมาณของซีบัมที่หนังศีรษะผลิตเมื่อทำความสะอาดหนังศีรษะ กำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และการก่อตัวของสิ่งอื่นๆ บนหนังศีรษะ

1.วิธีรักษาหนังศีรษะมันด้วยตัวเองที่บ้าน

  • การสระผมด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลผสมกับโรสแมรีหรือน้ำมันดอกคาโมมายล์ สามารถช่วยลดความมันที่หนังศีรษะ ลดรังแค และกำจัดผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่สะสมหรือตกค้างบนเส้นผม
  • ผสมน้ำ 1 ไพนต์ เจลว่านหางจระเข้ ½ ไพนต์ และน้ำมันหอมระเหยไซเพรส จูนิเพอร์ หรือดอกลาเวนเดอร์ 20 หยด แล้วนำมาทาที่หนังศีรษะ ซึ่งมันสามารถช่วยลดความมันส่วนเกิน และบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ
  • การสระผมพร้อมกับใช้น้ำมันทีทรีถือเป็นวิธีที่ช่วยกำจัดรังแคที่เกิดจากหนังศีรษะมันได้อย่างมีประสิทธิผล ทั้งนี้ให้คุณผสมน้ำมันทีทรี 2-3 หยดลงในแชมพูที่คุณใช้สระผมตามปกติ หรือคุณจะใช้น้ำมันทีทรี 10 หยดทาที่หนังศีรษะโดยตรง
  • พยายามสระผมให้น้อยลง แม้ว่าจะขัดกับความรู้สึก แต่มันกลับได้ผล เพราะแชมพูทำให้น้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะหลุดออก  และยิ่งสระผมมากเท่าไร มันก็จะยิ่งทำให้ซีบัมถูกผลิตออกมามากเท่านั้น นอกจากนี้มันยังทำให้หนังศีรษะระคายเคือง ทำให้ผมแห้ง และทำให้สีผมจางลง ทางที่ดีให้คุณพยายามสระผมวันเว้นวันแทนการสระผมทุกวัน รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นหรือครีมนวดแบบ Leave-in และออยล์ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวมันมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังดึงดูดอนุภาคในอากาศ ทำให้ผมหนักและดูสกปรกมากยิ่งขึ้น ถึงกระนั้นก็ตาม เมื่อคุณงดสระผมครั้งแรก ผมของคุณจะดูมันจนกว่าคุณสระผม 2-3 ครั้ง เพราะมันต้องใช้เวลาปรับตัว

 2.ใช้แชมพูยา

แชมพูยาบางชนิดโดยเฉพาะอันที่ผลิตมาเพื่อปัญหาหนังศีรษะมันอย่างแชมพูที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก ทาร์หรือซีลีเนียม ก็อาจช่วยบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับหนังศีรษะมันอย่างรังแคและโรคผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม คุณอาจต้องสระผม 2 ครั้ง เพราะซีบัมส่วนเกินที่ผลิตโดยหนังศีรษะมีแนวโน้มที่จะทำลายฟองที่ช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผม

3.ใช้ยาที่แพทย์สั่งจ่าย

หากวิธีที่เรากล่าวไปก็ยังไม่ช่วยบรรเทาอาการหนังศีรษะมัน คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอยาที่มีฤทธิ์รุนแรงมากขึ้น เช่น ออยท์เมนท์ที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ ครีมและเจลที่มีสารคีโตโคนาโซล 2% ไซโคลพิรอกซ์ 0.77% หรือซัลฟาเซตาไมด์ 10% เพื่อบรรเทาอาการของโรคผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม

การมีหนังศีรษะมันทำให้ผมดูสกปรก และทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา แต่ก็มีหลายวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการ โดยเป็นได้ตั้งแต่การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติไปจนถึงยาที่แพทย์สั่งจ่าย ดังนั้นใครที่ตอนนี้กำลังกลุ้มใจกับปัญหาหนังศีรษะมัน การนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ก็อาจช่วยให้สภาพหนังศีรษะดีขึ้นค่ะ

ที่มา: https://naturalbeautytips.co/o...


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 reasons your scalp itches and how to get relief. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/itchy-skin/itch-relief/relieve-scalp-itch)
Do You Have an Itchy Scalp? 5 Common Problems and Fixes. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/itchy-scalp-5-common-problems-and-fixes/)
Sores and scabs on scalp: Pictures, causes, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323588)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป