5 ประโยชน์ของโรสแมรีที่มีต่อเส้นผม

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ประโยชน์ของโรสแมรีที่มีต่อเส้นผม

โรสแมรีเป็นพืชที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับผู้หญิงมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามันเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่มีประโยชน์ต่อทั้งผิวพรรณและเส้นผม ซึ่งวันนี้เราขอเอาใจคนที่ต้องการมีผมสวยเป็นพิเศษ เพราะเราจะพาคุณไปดูหลากประโยชน์ของโรสแมรีที่มีต่อเส้นผมพร้อมกับแนะนำวิธีใช้ค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ช่วยให้เส้นผมเติบโต

โรสแมรีอุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินซีเข้มข้น อีกทั้งยังมีสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ แต่นอกจากมันจะช่วยป้องกันไม่ให้ผมร่วง และกระตุ้นให้เส้นผมเติบโตแบบมีสุขภาพดีแล้ว เมื่อโรสแมรีซึมเข้าสู่หนังศีรษะ มันก็ยังช่วยให้เส้นผมดูมีน้ำหนักมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้สารสกัดจากโรสแมรีช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ซึ่งมันจะช่วยให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงต่อมรากผมได้ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น มันยังช่วยกำจัดสารพิษที่สะสมอยู่ในหนังศีรษะและลดความอ่อนแอของเส้นผม หากคุณหมั่นทาโรสแมรีเป็นประจำ รับรองได้เลยว่าคุณจะมีผมดกและนุ่มลื่นดุจแพรไหม

2. ทำให้ผมสีเทาน้อยลง

แม้ว่าโรสแมรีจะไม่ได้ช่วยย้อมผมขาวได้ดีเท่ากับผลิตภัณฑ์สำหรับย้อมผม แต่สารสกัดจากพืชชนิดนี้ก็พอจะช่วยลดการปรากฏของผมสีเทาได้ เพราะมันมีกรดคาเฟอิคและกรดโรสมารินิกที่ทำหน้าที่เป็นยาย้อมผมตามธรรมชาติ ทั้งนี้การทาโรสแมรีที่ผมโดยตรงจะไปกระตุ้นเมลาโนไซต์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่ดูแลเกี่ยวกับเม็ดสีของเส้นผม ยิ่งไปกว่านั้น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในโรสแมรียังช่วยยับยั้งผลกระทบด้านลบที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการที่เร่งให้เกิดกระบวนการชราภาพของเส้นผม

3. กำจัดรังแค

การมีค่า pH ของเส้นผมเสียสมดุล และการมีเชื้อราล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีรังแค ซึ่งมันจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกคันหนังศีรษะ และมีสะเก็ดที่สามารถอยู่ได้นานเป็นเดือน แต่โชคดีที่เราสามารถนำโรสแมรีมาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ เพราะสารสกัดจากโรสแมรีมีฤทธิ์สมานผิวและต้านเชื้อรา ซึ่งสารที่อยู่ในโรสแมรีสามารถเจาะเข้าไปถึงรากผมและกำจัดรังแค ยิ่งไปกว่านั้น สารต้านการอักเสบในโรสแมรียังช่วยลดการระคายเคืองและควบคุมอาการคันและแดง

4. ลดความมันส่วนเกิน

สำหรับคนที่เบื่อปัญหาผมมัน เราขอแนะนำให้คุณลองใช้โรสแมรีค่ะ เพราะมันมีคุณสมบัติช่วยลดการผลิตน้ำมัน ทำให้เส้นผมของคุณสดชื่นและชุ่มชื้น อีกทั้งยังไปลดการอุดตันที่ต่อมรากผม และทำให้กระบวนการเติมออกซิเจนกลับมาทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้โรสแมรียังไปทำความสะอาดรากผมได้อย่างล้ำลึก และทำให้ผมของคุณเงางามและดูสะอาดมากขึ้น

5. เป็นครีมนวดจากธรรมชาติ

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีผมแห้งกร้าน นอกจากการใช้ครีมนวดผมที่มีขายอยู่ตามร้านทั่วไปแล้ว คุณยังสามารถนำโรสแมรีมาบำรุงผมได้เช่นกัน ซึ่งสารสกัดจากโรสแมรีจะช่วยฟื้นฟูและทำให้เส้นผมนุ่มลื่นและชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเกิดผมแตกปลายหรือแห้งเสีย

อย่างไรก็ตาม สำหรับวิธีการใช้โรสแมรีที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

ส่วนผสม

  • น้ำ 2 ถ้วย (500 มิลลิลิตร)
  • โรสแมรี 3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)

วิธีเตรียมและวิธีใช้

  1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่โรสแมรีตามลงไป
  2. ลดไฟและปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นให้ปิดไฟและปิดฝาหม้อ แล้วรอให้น้ำเย็น
  3. เทน้ำใส่ขวดสเปรย์และฉีดให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ

หากตอนนี้คุณกำลังเจอปัญหาผมแห้งเสีย แต่ก็ไม่อยากจ่ายเงินเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่มีราคาแพง การใช้โรสแมรีก็สามารถทำให้คุณกลับมามีเส้นผมที่นุ่มลื่นและมีสุขภาพดีอีกครั้ง แถมยังปลอดสารเคมี และเป็นมิตรกับหนังศีรษะและเส้นผม


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rosemary: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-154/rosemary)
Rosemary oil and hair growth: Research, effectiveness, and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319444)
Rosemary Oil for Hair: Growth, Uses, and Benefits. Healthline. (https://www.healthline.com/health/rosemary-oil-for-hair)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป