ผมมัน สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลปัญหาผมมันให้หมดไป

เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผมมัน สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลปัญหาผมมันให้หมดไป

ผมมันเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไว้ผมยาว หากต้องการปล่อยผมเพื่อสร้างลุคที่ดูดี แต่เส้นผมเกิดมันแผล็บและหนังศีรษะก็มันเยิ้ม ย่อมทำให้คุณหมดความมั่นใจไปในทันที เนื่องจากผมมันใครเห็นก็ไม่อยากอยู่ใกล้ด้วยลุคที่สะท้อนให้เห็นว่าเราอาจจะเป็นคนไม่ใส่ใจดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย จึงทำให้สูญเสียบุคลิกภาพได้แม้ว่าหน้าตาจะสะสวยสักเพียงใดก็ตาม ดังนั้น เราจึงต้องทำความเข้าใจ โดยศึกษาที่มาที่ไปของปัญหาผมมันอย่างถ่องแท้ ผมมันเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันได้อย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาแนะนำกันแล้วดังนี้

รู้จักปัญหาผมมัน

ผมมันคือ การที่ต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป ซึ่งไขมันส่วนนี้ถูกผลิตออกมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะ ป้องกันผมแห้งเสีย อีกทั้งถูกผลิตออกมาเพื่อเป็นตัวช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความแข็งแรงขึ้น แต่เมื่อมีการผลิตน้ำมันในปริมาณมากจนเกินไปก็จะทำให้เกิดความมันส่วนเกินที่ล้นออกมาบริเวณนอกหนังศีรษะและเส้นผม ดังที่ปรากฎให้เห็นกัน โดยปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ทั้งยังเป็นกันได้ทุกวัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยที่เป็นตัวคอยกระตุ้นการผลิตน้ำมันอีกที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 332 บาท ลดสูงสุด 1650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 28

สาเหตุที่ทำให้ผมมัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมมันจะประกอบไปด้วยหลากหลายปัจจัยดังต่อไปนี้

 1. หนังศีรษะแห้ง การมีปัญหาหนังศีรษะแห้ง จะทำให้ต่อมไขมันต้องมีการผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมากขึ้นเพื่อชดเชยในส่วนที่แห้ง จนส่งผลทำให้ผมมีความมันมากกว่าปกติ
 2. กรรมพันธุ์ หลายคนที่มีปัญหาผมมัน โดยส่วนใหญ่จะได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ เมื่อพ่อแม่มีผมที่มัน กรรมพันธุ์นี้ก็จะถูกส่งต่อมายังรุ่นลูกต่อไป
 3. สภาพอากาศที่ร้อนจัด เมื่ออากาศร้อนจะทำให้มีความชื้นในอากาศสูงมาก เป็นผลทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกว่าผมเหนียว มีกลิ่น แลดูไม่สะอาด ซึ่งปัจจัยนี้มักจะเกิดกับคนทำงานในที่แจ้ง
 4. ความเครียด เมื่อร่างกายเกิดอาการเครียด จะทำให้ฮอร์โมนบางตัวสูงขึ้น และไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น จึงส่งผลให้มีการผลิตไขมันออกมาเยอะกว่าปกติ
 5. การทานอาหารที่มีไขมันสูง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการทานอาหารมันๆ จะเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำมันให้กับผิว โดยเฉพาะผิวบริเวณหนังศีรษะ จนทำให้ผมมันมากกว่าปกติ
 6. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีในการจัดแต่งทรงผม ซึ่งหากใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้บ่อยๆ จะทำให้มีสารเคมีตกค้างสะสม จนทำให้ผมมันได้
 7. สระผมไม่ถูกวิธี ทุกครั้งหลังจากสระผมหลายคนจะต้องใช้ครีมนวดผมตามเสมอ แต่หากใช้ครีมนวดผมในปริมาณมากเกินไปและยังนำมาโปะกึ่งกลางศีรษะหรือหมักครีมนวดผมบริเวณชิดกับโคนผม บวกกับการล้างครีมนวดผมหรือล้างแชมพูสระผมออกไม่หมด สารที่ตกค้างก็ย่อมทำให้เกิดปัญหาผมมันตามมาได้

ผมมัน มีลักษณะอาการอย่างไร?

 • หนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ รู้สึกไม่สบายหนังศีรษะ
 • เส้นผมมีความมัน เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ
 • ในบางรายอาจจะมีปัญหาผมบาง ผมร่วง หรือมีรังแคร่วมด้วย เพราะเกิดจากความผิดปกติของหนังศีรษะและเส้นผมที่มีสภาพไม่แข็งแรง

วิธีรักษาปัญหาผมมัน

การรักษาผมมันที่ดีที่สุดคือ การหมั่นดูแลรักษาหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอ สำหรับคนที่มีหนังศีรษะมันหรือผมมัน ควรสระผมวันละ 1 ครั้ง หรือสระวันเว้นวัน โดยควรเลือกใช้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแก่หนังศีรษะ และไม่ควรหวีผมบ่อยๆ หรือหวีผมแรงๆ เพื่อไม่ให้มีการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่ม

วิธีป้องกันปัญหาผมมัน

หลีกเลี่ยงสระผมบ่อยๆ เพราะการสระผมบ่อยยิ่งจะเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะให้มีการผลิตน้ำมันออกมาเพื่อทดแทนให้กับเส้นผม โดยควรสระผมวันละ 1 ครั้ง หรือจะสระแบบวันเว้นวันก็ได้ โดยพิจารณาดูตามความเหมาะสมของสภาพเส้นผมและหนังศีรษะว่ามันและเหนียวเหนอะหนะมากน้อยแค่ไหน

 • ไม่ควรใช้ครีมนวดผมในปริมาณมากเกินไป เพราะครีมนวดผมบางตัวมีส่วนผสมของน้ำมัน โดยควรใช้ในปริมาณที่พอดีและเน้นชโลมนวดตรงบริเวณผมที่มีความแห้ง เช่น บริเวณปลายผม ไม่ควรชโลมกึ่งกลางศีรษะและหมักชิดกับโคนผม เพราะเป็นบริเวณที่ติดกับหนังศีรษะ ซึ่งจะยิ่งเป็นการเพิ่มความมันให้หนังศีรษะได้
 • หลีกเลี่ยงการหวีผมหรือแปรงผมบ่อยๆ เพราะการหวีผมเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะมีการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ
 • ไม่ควรเครียดหรือพยายามกำจัดความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้ฮอร์โมนมีความผิดปกติไม่คงที่ ซึ่งจะส่งผลกระตุ้นให้มีการผลิตไขมันที่หนังศีรษะเพิ่มมากยิ่งขึ้น

วิธีดูแลตัวเอง สำหรับคนผมมัน

 • ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการสระผมเป็นวิธีขจัดความมันออกจากผม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นการกำจัดล้างความมันออกไปได้แค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะหลังจากสระผมเสร็จ ต่อมไขมันก็จะทำหน้าที่ในการผลิตน้ำมันออกมาทดแทนในส่วนที่ถูกกำจัดออกไปเช่นเดิม เพียงแต่การสระผมจะช่วยทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดขึ้นเท่านั้นเอง
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผมที่มีความเหมาะสม โดยควรใช้แชมพูสระผมหรือครีมนวดผมที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือน้ำหอมมากเกินไป
 • ล้างผมให้สะอาดทุกครั้งหลังสระ หลังจากสระผมหรือใช้ครีมนวดผมเสร็จแล้ว ควรล้างผมให้สะอาดเพื่อชำระล้างสารเคมีที่อาจจะตกค้างออกให้หมด
 • หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ทำผมไฟฟ้า เช่น เครื่องหนีบผม หรือเครื่องม้วนผม เพราะเครื่องมือเหล่านี้เป็นตัวการทำลายเส้นผมและหนังศีรษะให้แห้ง จนต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมาทดแทนเพิ่มขึ้น

จากข้อมูลเบื้องต้นทำให้ทราบว่าการดูแลผมสำหรับคนที่มีผมมันนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณทราบถึงต้นเหตุที่จะทำให้เส้นผมของคุณเกิดความมัน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมให้เหมาะสมกับสภาพผม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลกระทบทำให้ผมมีความมันขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถลดปัญหาหนังศีรษะมันและผมมันได้แล้ว หมดความกังวลเรื่องผมมัน เรียกความมั่นใจกลับคืนให้ตัวเองอีกครั้งกันเถอะ


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The best natural remedies for oily hair. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321552)
Oily Hair Remedy: 25 Natural Ways to Get Rid of Greasy Hair. Healthline. (https://www.healthline.com/health/oily-hair-remedy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีป้องกันโรคผมร่วง ทำด้วยตนเองได้ยังไงบ้าง
วิธีป้องกันโรคผมร่วง ทำด้วยตนเองได้ยังไงบ้าง

รวมวิธีป้องกันโรคผมร่วงที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง

อ่านเพิ่ม
เหตุผลที่ทำให้หนังศีรษะของคุณคัน
เหตุผลที่ทำให้หนังศีรษะของคุณคัน

แจกแจงสาเหตุของอาการคันศีรษะ เกิดจากอะไรได้บ้าง?

อ่านเพิ่ม
รังแคทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ?
รังแคทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ?

รังแคไม่ได้ทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่อาการที่มักเกิดร่วมกับรังแค เช่น อาการคันหนังศีรษะ หนังศีรษะแห้ง หรือความเครียด อาจส่งผลให้ผมร่วงได้

อ่านเพิ่ม