ผมมัน สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลปัญหาผมมันให้หมดไป

เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผมมัน สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลปัญหาผมมันให้หมดไป

ผมมันเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไว้ผมยาว หากต้องการปล่อยผมเพื่อสร้างลุคที่ดูดี แต่เส้นผมเกิดมันแผล็บและหนังศีรษะก็มันเยิ้ม ย่อมทำให้คุณหมดความมั่นใจไปในทันที เนื่องจากผมมันใครเห็นก็ไม่อยากอยู่ใกล้ด้วยลุคที่สะท้อนให้เห็นว่าเราอาจจะเป็นคนไม่ใส่ใจดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย จึงทำให้สูญเสียบุคลิกภาพได้แม้ว่าหน้าตาจะสะสวยสักเพียงใดก็ตาม ดังนั้น เราจึงต้องทำความเข้าใจ โดยศึกษาที่มาที่ไปของปัญหาผมมันอย่างถ่องแท้ ผมมันเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันได้อย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาแนะนำกันแล้วดังนี้

รู้จักปัญหาผมมัน

ผมมันคือ การที่ต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป ซึ่งไขมันส่วนนี้ถูกผลิตออกมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะ ป้องกันผมแห้งเสีย อีกทั้งถูกผลิตออกมาเพื่อเป็นตัวช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความแข็งแรงขึ้น แต่เมื่อมีการผลิตน้ำมันในปริมาณมากจนเกินไปก็จะทำให้เกิดความมันส่วนเกินที่ล้นออกมาบริเวณนอกหนังศีรษะและเส้นผม ดังที่ปรากฎให้เห็นกัน โดยปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ทั้งยังเป็นกันได้ทุกวัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยที่เป็นตัวคอยกระตุ้นการผลิตน้ำมันอีกที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุที่ทำให้ผมมัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมมันจะประกอบไปด้วยหลากหลายปัจจัยดังต่อไปนี้

 1. หนังศีรษะแห้ง การมีปัญหาหนังศีรษะแห้ง จะทำให้ต่อมไขมันต้องมีการผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมากขึ้นเพื่อชดเชยในส่วนที่แห้ง จนส่งผลทำให้ผมมีความมันมากกว่าปกติ
 2. กรรมพันธุ์ หลายคนที่มีปัญหาผมมัน โดยส่วนใหญ่จะได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ เมื่อพ่อแม่มีผมที่มัน กรรมพันธุ์นี้ก็จะถูกส่งต่อมายังรุ่นลูกต่อไป
 3. สภาพอากาศที่ร้อนจัด เมื่ออากาศร้อนจะทำให้มีความชื้นในอากาศสูงมาก เป็นผลทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกว่าผมเหนียว มีกลิ่น แลดูไม่สะอาด ซึ่งปัจจัยนี้มักจะเกิดกับคนทำงานในที่แจ้ง
 4. ความเครียด เมื่อร่างกายเกิดอาการเครียด จะทำให้ฮอร์โมนบางตัวสูงขึ้น และไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น จึงส่งผลให้มีการผลิตไขมันออกมาเยอะกว่าปกติ
 5. การทานอาหารที่มีไขมันสูง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการทานอาหารมันๆ จะเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำมันให้กับผิว โดยเฉพาะผิวบริเวณหนังศีรษะ จนทำให้ผมมันมากกว่าปกติ
 6. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีในการจัดแต่งทรงผม ซึ่งหากใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้บ่อยๆ จะทำให้มีสารเคมีตกค้างสะสม จนทำให้ผมมันได้
 7. สระผมไม่ถูกวิธี ทุกครั้งหลังจากสระผมหลายคนจะต้องใช้ครีมนวดผมตามเสมอ แต่หากใช้ครีมนวดผมในปริมาณมากเกินไปและยังนำมาโปะกึ่งกลางศีรษะหรือหมักครีมนวดผมบริเวณชิดกับโคนผม บวกกับการล้างครีมนวดผมหรือล้างแชมพูสระผมออกไม่หมด สารที่ตกค้างก็ย่อมทำให้เกิดปัญหาผมมันตามมาได้

ผมมัน มีลักษณะอาการอย่างไร?

 • หนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ รู้สึกไม่สบายหนังศีรษะ
 • เส้นผมมีความมัน เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ
 • ในบางรายอาจจะมีปัญหาผมบาง ผมร่วง หรือมีรังแคร่วมด้วย เพราะเกิดจากความผิดปกติของหนังศีรษะและเส้นผมที่มีสภาพไม่แข็งแรง

วิธีรักษาปัญหาผมมัน

การรักษาผมมันที่ดีที่สุดคือ การหมั่นดูแลรักษาหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอ สำหรับคนที่มีหนังศีรษะมันหรือผมมัน ควรสระผมวันละ 1 ครั้ง หรือสระวันเว้นวัน โดยควรเลือกใช้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแก่หนังศีรษะ และไม่ควรหวีผมบ่อยๆ หรือหวีผมแรงๆ เพื่อไม่ให้มีการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่ม

วิธีป้องกันปัญหาผมมัน

หลีกเลี่ยงสระผมบ่อยๆ เพราะการสระผมบ่อยยิ่งจะเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะให้มีการผลิตน้ำมันออกมาเพื่อทดแทนให้กับเส้นผม โดยควรสระผมวันละ 1 ครั้ง หรือจะสระแบบวันเว้นวันก็ได้ โดยพิจารณาดูตามความเหมาะสมของสภาพเส้นผมและหนังศีรษะว่ามันและเหนียวเหนอะหนะมากน้อยแค่ไหน

 • ไม่ควรใช้ครีมนวดผมในปริมาณมากเกินไป เพราะครีมนวดผมบางตัวมีส่วนผสมของน้ำมัน โดยควรใช้ในปริมาณที่พอดีและเน้นชโลมนวดตรงบริเวณผมที่มีความแห้ง เช่น บริเวณปลายผม ไม่ควรชโลมกึ่งกลางศีรษะและหมักชิดกับโคนผม เพราะเป็นบริเวณที่ติดกับหนังศีรษะ ซึ่งจะยิ่งเป็นการเพิ่มความมันให้หนังศีรษะได้
 • หลีกเลี่ยงการหวีผมหรือแปรงผมบ่อยๆ เพราะการหวีผมเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะมีการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ
 • ไม่ควรเครียดหรือพยายามกำจัดความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้ฮอร์โมนมีความผิดปกติไม่คงที่ ซึ่งจะส่งผลกระตุ้นให้มีการผลิตไขมันที่หนังศีรษะเพิ่มมากยิ่งขึ้น

วิธีดูแลตัวเอง สำหรับคนผมมัน

 • ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการสระผมเป็นวิธีขจัดความมันออกจากผม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นการกำจัดล้างความมันออกไปได้แค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะหลังจากสระผมเสร็จ ต่อมไขมันก็จะทำหน้าที่ในการผลิตน้ำมันออกมาทดแทนในส่วนที่ถูกกำจัดออกไปเช่นเดิม เพียงแต่การสระผมจะช่วยทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดขึ้นเท่านั้นเอง
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผมที่มีความเหมาะสม โดยควรใช้แชมพูสระผมหรือครีมนวดผมที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือน้ำหอมมากเกินไป
 • ล้างผมให้สะอาดทุกครั้งหลังสระ หลังจากสระผมหรือใช้ครีมนวดผมเสร็จแล้ว ควรล้างผมให้สะอาดเพื่อชำระล้างสารเคมีที่อาจจะตกค้างออกให้หมด
 • หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ทำผมไฟฟ้า เช่น เครื่องหนีบผม หรือเครื่องม้วนผม เพราะเครื่องมือเหล่านี้เป็นตัวการทำลายเส้นผมและหนังศีรษะให้แห้ง จนต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมาทดแทนเพิ่มขึ้น

จากข้อมูลเบื้องต้นทำให้ทราบว่าการดูแลผมสำหรับคนที่มีผมมันนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณทราบถึงต้นเหตุที่จะทำให้เส้นผมของคุณเกิดความมัน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมให้เหมาะสมกับสภาพผม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลกระทบทำให้ผมมีความมันขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถลดปัญหาหนังศีรษะมันและผมมันได้แล้ว หมดความกังวลเรื่องผมมัน เรียกความมั่นใจกลับคืนให้ตัวเองอีกครั้งกันเถอะ


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The best natural remedies for oily hair. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321552)
Oily Hair Remedy: 25 Natural Ways to Get Rid of Greasy Hair. Healthline. (https://www.healthline.com/health/oily-hair-remedy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผมแห้ง สาเหตุ อาการและวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกจุด
ผมแห้ง สาเหตุ อาการและวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกจุด

สาเหตุของผมแห้งเสีย วิธีป้องกันผมแห้งเสีย และการป้องกันไม่ให้ผมแห้งเสีย

อ่านเพิ่ม
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

กลาก โรคติดต่อทางผิวหนังที่พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่สามารถรักษาและป้องกันได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อ่านเพิ่ม