รู้ทันสาเหตุของผมร่วง แบบใดควรปรึกษาแพทย์ แบบใดแก้ไขได้เอง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รู้ทันสาเหตุของผมร่วง แบบใดควรปรึกษาแพทย์ แบบใดแก้ไขได้เอง

ปัญหาผมร่วง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ และความมั่นใจของทุกเพศและทุกวัย ผมของคนเรานั้นมีการร่วงเป็นปกติในปริมาณที่ไม่มาก แต่สำหรับบางคนมีผมที่ร่วงในปริมาณที่มากกว่าปกติ จนทำให้เกิดปัญหาผมบาง หรือศีรษะล้าน ทำให้เราเกิดความไม่มั่นใจในตัวเองมากขึ้น ผมร่วงถือเป็นโรคที่เราสามารถทำการเริ่มรักษาได้ด้วยตัวเองหากเรารู้สาเหตุที่แท้จริงๆอาการผมร่วง

สาเหตุของผมร่วงที่ควรพบแพทย์

ผมร่วงนั้นมาจากสาเหตุหลากหลาย ถ้าคุณผมร่วงจากสาเหตุเหล่านี้ แล้วต้องการแก้ไขควรปรึกษาแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปลูกผม รักษาผมร่วงวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1510 บาท ลดสูงสุด 5000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 27
  1. เกิดจากโรคต่างๆ
  2. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด
  3. เกิดจากกรรมพันธุ์

ทั้ง 3 สาเหตุเหล่านี้เราไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษา

สาเหตุของผมร่วงที่แก้ไขได้เอง

สาเหตุของผมร่วงในหลายคนพบเจอ มักมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมที่ชอบทำซ้ำๆเป็นประจำ โดยที่เราอาจไม่รู้เลยว่า นั่นคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงผิดปกติ

ผมร่วงจากการสระผม

อันดับแรกเราไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผมและหนังศีรษะของเราแห้งและสูญเสียความชุ่มชื้น อาจเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ นอกจากนี้การสระผมที่ถูกต้องควรใช้การนวดเป็นวงกลมให้ทั่วๆ ไม่ควรใช้การเกา การนวดนั้นนอกจากจะไม่ทำให้ผมเสียแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยให้ผมของเราได้รับสารอาหารมากขึ้นลดความเสี่ยงในการเป็นโรคผมร่วงได้อีกด้วย และการสระผมนั้นไม่ควรบ่อยเกินไป เราไม่ควรสระผมเกินวันละ1ครั้ง

ลดความเครียดลงบ้าง

เครียดจนผมร่วงไม่ได้เป็นคำกล่าวจนเกินจริง แม้ความเครียดจะไม่ได้ทำให้ผมของเราร่วงโดยตรง แต่ทำให้การหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ ส่งผลให้ผมและหนังศีรษะไม่ได้รับการซ่อมแซมหรือบำรุงอย่างเต็มที่ ก็เป็นเหตุให้ผมร่วงได้เช่นกัน

ขาดสารอาหารสำหรับบำรุงผม

การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรือแม้กระทั่งการไดเอ็ตที่ผิดวิธี เช่น การอดอาหาร ทำให้ร่างกายของเราขาดสารอาหารที่จะไปบำรุงส่วนต่างๆ รวมไปถึงผมและหนังศีรษะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรตีน ถ้าร่างกายไม่ได้รับอย่างเพียงพอ โรคผมร่วงได้ถามหาคุณแน่นอน

แต่งผมอย่างผิดวิธี

การใช้ความร้อนในการแต่งผม ทำให้ผมของเราเสียจากการแห้ง รวมไปถึงหนังศีรษะด้วย ทำให้ผมนั้นเปราะ และหลุดออกจากหนังศีรษะได้ง่ายขึ้น เราควรหันมาใช้พัดลมในการทำให้ผมแห้ง หากจำเป็นต้องใช้ไดร์แห้ง ควรใช้ให้ห่างจากผมอย่างน้อย1ฟุต นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมบางชนิดก็ส่งผลเสียโดยตรงต่อสภาพผมและหนังศีรษะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญในการเกิดปัญหาผมร่วง

สาเหตุอื่นๆ การมัดผมแน่นเกินไป การมัดผมหรือนอนทั้งที่ผมเปียก การตากแดดเป็นระยะเวลานานๆ การเกาศีรษะบ่อย ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคผมร่วงได้เช่นกัน

เท่านี้เราก็พอจะทราบสาเหตุ และการแก้ไขปัญหาที่จะนำไปสู้โรคผมร่วง เราอาจรักษาอาการผมร่วงได้โดยไปต้องพบแพทย์ พึ่งอาหารเสริม หรือใช้ครีมบำรุงเพื่อแก้ปัญหาผมร่วงอีกต่อไป


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hair Loss: Treatment, Causes, Types, Home Remedies & Prevention. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hair_loss/article.htm)
Hair Loss: Causes, Diagnosis, and Medications. Healthline. (https://www.healthline.com/health/hair-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
โรคผิวหนังอักเสบเซ็บเดิร์ม
โรคผิวหนังอักเสบเซ็บเดิร์ม

โรคผิวหนังเรื้อรังที่พบบ่อย ไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากความผิดปกติในร่างกายที่ต้องระวัง

อ่านเพิ่ม