กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.รุจิรา เทียบเทียม
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.รุจิรา เทียบเทียม

ท้องไม่พร้อม สามารถทำแท้ง ยุติการตั้งครรภ์ได้ไหม?

ทำแท้งหรือยุติการตั้งครรภ์ในไทยถูกกฎหมายหรือไม่ หากไม่ท้องไม่พร้อมต้องติดต่อหน่วยงานไหน จึงจะยุติการตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย?
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 10 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ท้องไม่พร้อม สามารถทำแท้ง ยุติการตั้งครรภ์ได้ไหม?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ท้องไม่พร้อม สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ โดยปรึกษาสายด่วน 1663 ซึ่งจะจะประสานงานกับเครือข่ายอาสา RSA ที่มีคลินิกยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยและถูกกฎหมาย
 • ไม่กล้าโทรศัพท์ แต่กังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ สามารถเข้าไปที่ www.lovecarestation.com เพื่อปรึกษาหาทางออกเรื่องท้องไม่พร้อมได้
 • การยุติการตั้งครรภ์ควรทำก่อนที่อายุครรภ์จะเกิน 12 สัปดาห์ โดยนับได้จากวันแรกที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ไล่มาจนถึงปัจจุบันว่าได้กี่สัปดาห์แล้ว
 • ไม่ควรใช้บริการจากสถานทำแท้งเถื่อน หรือยาที่อวดอ้างสรรพคุณทางอินเทอร์เน็ตเด็ดขาด เพราะยาเหล่านี้ถือเป็นยาอันตรายและต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ปัญหาท้องไม่พร้อม

ปัญหาท้องไม่พร้อมมักเป็นปัญหาใหญ่ในกลุ่มวัยรุ่นซึ่งอาจมาจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่รู้วิธีคุมกำเนิด แม้กระทั่งการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศ 

ส่วนในคูู่สามี-ภรรยาก็มีโอกาสเกิดปัญหาท้องไม่พร้อมได้เช่นกัน บางคู่แม้จะคุมกำเนิดแล้ว แต่อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้การคุมกำเนิดไม่มีประสิทธิภาพ เช่น ถุงยางอนามัยแตก หรือรั่ว ลืมรับประทานยาคุมกำเนิด บางคู่ก็ตัดสินใจแยกทางกันจึงไม่ต้องการตั้งครรภ์อีก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เหล่านี้ทำให้ "การยุติการตั้งครรภ์" เป็นทางเลือกที่ผู้ที่ท้องไม่พร้อมบางรายให้ความสนใจ 

ในประเทศไทยมีวิธีทำแท้ง หรือยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยหรือไม่ ต้องติดต่อหน่วยงานไหน ต่อไปนี้คือ รายละเอียดเกี่ยวกับการยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยและถูกกฎหมาย เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ท้องไม่พร้อม

ท้องไม่พร้อม อยากยุติการตั้งครรภ์ ติดต่อที่ไหน?

ปัจจุบันมีช่องทางในการปรึกษาปัญหายุติการตั้งครรภ์ได้หลายช่องทาง ดังนี้

1. สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม 1663

สายด่วน 1663 เป็นหน่วยงานให้คำปรึกษากับผู้ป่วยโรคเอดส์และปัญหาท้องไม่พร้อม ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิแพธทูเฮลท์

หน่วยงานเปิดบริการทุกวัน 09.00-21.00 น.หรือสามารถติดต่อทางอินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก 1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อมได้ 24 ชั่วโมง จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำที่ถูกต้อง ทั้งนี้หน่วยงานจะไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้ที่โทร. มาปรึกษา จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

2. ห้องแชต Lovecare

เลิฟแคร์สเตชั่น (Lovecare station) หน่วยงานให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงท้องไม่พร้อม ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. มูลนิธิแพธทูเฮลท์ และยูนิเซฟประเทศไทย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ทางผู้ดูแลจะให้คำแนะนำเมื่อท้องไม่พร้อม รวมถึงให้ข้อมูลเรื่องการยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยด้วยวิธีที่เหมาะสม สามารถอ่านข้อมูลและแชตปรึกษากับหน่วยงานได้โดยตรงที่ www.lovecarestation.com

3. เครือข่ายอาสา RSA

เครือข่ายอาสา Referral system for sale abortion (RSA) บริการสื่อสารและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับหญิงท้องไม่พร้อม ซึ่งมีสถานพยาบาลยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยให้กับผู้ที่มีปัญหาอีกด้วย

สามารถติดต่อดูรายละเอียดสถานที่บริการยุติการตั้งครรภ์ได้ที่ https://www.rsathai.org/networkservice

อย่างไรก็ตาม การยุติการตั้งครรภ์ตามกฎหมาย ผู้ขอยุติการตั้งครรภ์ต้องพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ก่อนเท่านั้น ไม่ควรซื้อยาทำแท้งเถื่อนทางอินเทอร์เน็ตมารับประทานเอง เนื่องจากอายุครรภ์มีผลต่อวิธีการในการยุติการตั้งครรภ์

อายุครรภ์ นับอย่างไร?

อายุครรภ์เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ต้องการยุติการตั้งครรภ์ควรทราบและศึกษา เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เลือกวิธียุติการตั้งครรภ์ที่เหมาะสมและปลอดภัย

การนับอายุครรภ์ให้นับจากวันแรกของการเป็นประจำเดือนครั้งสุดท้าย โดยจะใช้หน่วยในการนับเป็นสัปดาห์ เช่น หากใช้ที่ตรวจครรภ์แล้วพบว่าตั้งครรภ์ในวันที่ 1 มีนาคม แต่ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาวันที่ 19 มกราคม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ให้เริ่มนับตั้งแต่ 19 มกราคมมาจนถึง 1 มีนาคม อายุครรภ์จะเท่ากับ 6 สัปดาห์โดยประมาณ แต่ก็อาจมีความคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย

ดังนั้นเพื่อความแน่นอน แพทย์ หรือผู้ให้บริการจะทำการตรวจอัลตราซาวด์เพื่อเช็กอายุครรภ์ที่แน่นอนก่อนยุติการตั้งครรภ์อีกครั้ง เนื่องจากอายุครรภ์จะมีผลต่อการเลือกวิธียุติการตั้งครรภ์

เงื่อนไขการทำแท้ง ทุกคนขอทำแท้งได้หรือเปล่า?

แม้ปัจจุบันจะมีวิธีทำยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยแล้วก็ตาม แต่การยุติการตั้งครรภ์ก็มีเงื่อนไขเฉพาะเช่นกัน โดยผู้ที่มีสิทธิ์ยุติการตั้งครรภ์จะต้องเข้าเงื่อนไข ดังต่อไปนี้

 • การตั้งครรภ์นั้นมีผลเสียต่อชีวิต หรือสุขภาพทางกายของผู้หญิง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย
 • การตั้งครรภ์นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพทางใจของผู้หญิง โดยในพ.ศ. 2560 กรมอนามัยเผยว่า สาเหตุที่ผู้หญิงต้องการยุติการตั้งครรภ์จากปัญหาทางจิตใจเป็นอันดับต้นๆ 

  ส่วนหนึ่งมักมาจาก ปัญหาค่าใช้จ่ายระหว่างตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์เป็นอุปสรรค์ต่อการประกอบวิชาชีพ หรือการศึกษา (ยังเรียนไม่จบ) แต่อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับนี้ถูกระบุไว้ในแพทยสภา พ.ศ. 2548 แต่ยังไม่ได้ถูกระบุไว้ในกฎหมาย
  ฉะนั้นการยุติการตั้งครรภ์จึงต้องอาศัยการยินยอมจากทั้งผู้ตั้งครรภ์และผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม
 • การตั้งครรภ์ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปี สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ทุกกรณี ไม่ว่าการตั้งครรภ์นั้นจะเกิดขึ้นโดยยินยอม หรือถูกกระทำชำเราก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินการจะต้องให้ผู้ปกครองยินยอมด้วย
 • การตั้งครรภ์ของวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี มีสิทธิในการตัดสินใจด้วยตัวเองในการแก้ไขปัญหาและรับบริการอนามัยการเจริญพันธุ์
  รวมถึงสถานศึกษาจะต้องให้ความคุ้มครองด้วย เช่น ตั้งครรภ์ในระหว่างกำลังเป็นนักเรียน ตาม พ.ร.บ. การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ. 2559
 • การตั้งครรภ์ที่มาจากการถูกข่มขืน กระทำชำเรา หรือถูกล่อลวงทำอนาจาร ตามมาตรา 276 สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้โดยไม่มีความผิดทางกฎหมาย
 • ทารกในครรภ์มีความพิการ หรือผิดปกติ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน (มีนาคม 2563) ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมควรแก้ไขมาตรา 301 (หญิงใดทำแท้งลูก หรือยอมให้ผู้อื่นทำแท้งจะมีความผิดทางอาญา) 

แก้ไขมาตรา 305 (การยุติการตั้งครรภ์ที่เกิดจากแพทย์วินิจฉัยว่าส่งผลต่อสุขภาพ ถือว่าไม่ผิด แต่ในกฎหมายปัจจุบันยังไม่ได้หมายรวมถึงสุขภาพจิตด้วย) เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปรับปรุง

กล่าวโดยสรุป เงื่อนไขในการยุติการตั้งครรภ์จะมีได้ในปัจจุบันจำนวน 6 กรณี ภายใต้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 305 (1) (2) และมาตรา 276, 277, 282, 284

 1. การตั้งครรภ์นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพทางกายของผู้หญิง
 2. การตั้งครรภ์นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพทางใจของผู้หญิง
 3. ทารกในครรภ์มีความพิการ
 4. การตั้งครรภ์ที่เกิดจากการข่มขืนกระทำชำเรา
 5. การตั้งครรภ์ในเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีทุกกรณี
 6. การตั้งครรภ์ที่เกิดมาจากเหตุล่อลวง บังคับ ข่มขู่ เพื่อทำอนาจารหรือสนองความใคร่

วิธีทำแท้งที่องค์การอนามัยโลกรับรองว่าปลอดภัย

วิธียุติการตั้งครรภ์ที่ได้รับการยอมรับว่าปลอดภัย และเกิดความเจ็บปวดน้อยที่สุด มีอยู่ดัวยกัน 2 วิธี ดังนี้

1. กระบอกดูดสุญญากาศ

กระบอกดูดสุญญากาศ (Manual Vacuum Aspiration: MVA) มีลักษณะเป็นกระบอกพลาสติก ต่อกับแท่งพลาสติกขนาดเท่าหลอดกาแฟ ใช้ในการดูดสิ่งแปลกปลอมภายในมดลูก รวมถึงการยุติการตั้งครรภ์ด้วย

แพทย์จะทำความสะอาดบริเวณช่องคลอด จากนั้นจะสอดหลอดดูดเข้าไปภายในและดูดเนื้อเยื่อที่ฝังตัวออกมา วิธีการนี้เจ็บน้อยกว่าการขูดมดลูกมาก ไม่ต้องวางยาสลบ และไม่ต้องพักฟื้นนาน

แต่วิธีนี้จะใช้ได้กับผู้ที่มีอายุไม่เกิน 12 สัปดาห์เท่านั้น

2. การใช้ยา

การใช้ยา (Medical abortion: MA) ในการยุติการตั้งครรภ์จะแบ่งวิธีกินยาตามอายุครรภ์ ดังนี้

 • อายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์ (63 วัน) แพทย์อาจให้ยา Mifepristone ขนาด 200 มิลลิกรัม 1 เม็ด หลังจากนั้น 24-48 ชั่วโมง ให้ใช้ยา Misoprostol ขนาด 200 ไมโครกรัม 4 เม็ด โดยอมใต้ลิ้น กระพุ้งแก้ม หรือสอดเข้าทางช่องคลอด
 • อายุครรภ์ตั้งแต่ 9-24 สัปดาห์ แพทย์อาจให้ยา Mifepristone ขนาด 200 มิลลิกรัม หลังจากนั้น 36-48 ชั่วโมง ให้ใช้ยา Misoprostol ขนาด 200 ไมโครกรัม 4 เม็ด สอดเข้าทางช่องคลอดเท่านั้น หากยังไม่ยุติการตั้งครรภ์ให้ทำซ้ำโดยการอมใต้ลิ้นหรือสอดทางช่องคลอด 2 เม็ด ทุก 3 ชั่วโมง จนกว่าจะยุติการตั้งครรภ์สำเร็จ (มีเลือดออกทางช่องคลอด) แต่หากรับประทานยาซ้ำครบ 5 ครั้งแล้ว ยังไม่เกิดการยุติการตั้งครรภ์ ให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยต่อไป

แม้ว่าการใช้กระบอกดูดสุญญากาศจะรวดเร็วกว่า แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะกังวลกับภาวะแทรกซ้อน การทำให้หลับ และสภาพแวดล้อมในการทำหัตถการมากกว่า การใช้ยาจึงเป็นทางเลือกที่ผู้หญิงตัดสินใจใช้มากกว่าการใช้กระบอกดูด เนื่องจากรู้สึกน่ากลัวน้อยกว่า เป็นธรรมชาติมากกว่า และสามารถทำได้ที่บ้าน

อย่างไรก็ตาม ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรซื้อจากออนไลน์มารับประทานเอง เพราะอาจเกิดอันตรายได้

การยุติการตั้งครรภ์ควรพิจารณาอย่างรอบคอบและปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนทุกครั้ง เนื่องจากพบว่า ผู้ที่ต้องการยุติการครรภ์มีความกังวลและความเครียดสูงเกี่ยวกับกรรมวิธี ผลลัพธ์ ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

หากมีความเครียดและมีความวิตกกังวลมาก แนะนำให้ปรึกษาคนใกล้ชิด หรือปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อให้ได้ระบายสิ่งที่อัดอั้นในใจ หรือคำคำแนะนำ คำปรึกษา 

ทำแท้งเถื่อน อันตรายอย่างไร?

การทำแท้งหรือยุติการตั้งครรภ์อยากถูกกฎหมายและปลอดภัยมีเงื่อนไขหลายข้อ บางคนหลายคนจึงตัดสินใจเลือกวิธีทำแท้งเถื่อน ซึ่งทำให้เกิดอันตรายตามมาได้มากมาย เนื่องจากผู้ที่ทำแท้งอาจไม่มีความเชี่ยวชาญและอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการยุติการตั้งครรภ์

วิธีที่มักพบในการทำแท้งเถื่อน ได้แก่ ใช้ยาขับเลือด ยาขับเด็ก ยาสตรี หรืออื่นๆ ที่ใช้เรียกกัน แต่เป็นยาที่ไม่ได้รับการรับรอง รวมถึงการฉีดน้ำเกลือ หรือสารอันตรายบางอย่างเข้าหน้าท้องโดยตรงเพื่อให้มดลูกบีบตัว และการขูดมดลูก เพื่อนำเนื้อเยื่อที่ติดอยู่ในมดลูกออกมา

กระบวนการยุติการตั้งครรภ์เหล่านี้มักไม่ได้มาตรฐาน จึงอาจส่งผลอันตรายตามมาได้ ดังนี้

 • การติดเชื้อในกระแสเลือด อาจนำไปสู่การเสียชีวิต
 • ติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน
 • ตกเลือด จนอาจเสียชีวิต
 • มดลูกทะลุ
 • ไตวาย

ค่าใช้จ่ายในการทำแท้ง

ตามที่เครือข่ายอาสา RSA ระบุไว้ ราคาจะมีความแตกต่างกันไปตามอายุครรภ์และวิธีการรักษา ดังนี้

อายุครรภ์น้อยกว่า 9 สัปดาห์

หากอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์ คลินิกอาจติดราคาต่างกันดังนี้

 • ยุติการตั้งครรภ์ด้วยกระบอกดูดสุญญากาศ ราคา 3,500-4,500 บาท
 • ยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา ราคา 4,500-5,500 บาท

อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์

ส่วนใหญ่คลินิกจะรับยุติการตั้งครรภ์ให้เฉพาะคนที่มีอายุครรภ์น้อยกว่า 9 สัปดาห์เท่านั้น แต่ก็อาจยังมีบางคลินิกที่เปิดรับอายุครรภ์สูงสุด 12 สัปดาห์ มีราคาดังนี้

 • ยุติการตั้งครรภ์ด้วยกระบอกดูดสุญญากาศ ราคา 5,500 บาท
 • ยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา ราคา 5,500 บาท

อายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์

เครือข่าย RSA มักไม่รับยุติการตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ แต่สามารถทำเรื่องส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์พร้อมต่อได้ โดยมีค่าบริการประมาณ 1,000 บาท

ส่วนราคาค่ายุติการตั้งครรภ์ จะขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลและอายุครรภ์ของแต่ละคน 

การทำแท้ง หรือยุติการตั้งครรภ์เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ท้องไม่พร้อมเท่านั้น หากคุณเป็นคู่สามี-ภรรยาที่ยังไม่ประสงค์จะมีบุตรในช่วงแรกๆ แต่ในอนาคตก็ยังอยากมีบุตรอยู่ แนะนำว่า ควรต้องคุมกำเนิดไปก่อน

ส่วนฝ่ายหญิงอาจพิจารณาบริการการเก็บไข่และแช่แข็งไข่ไว้ก่อน เพื่อให้ไข่ยังคงความสมบูรณ์ไว้เมื่อพร้อมจะมีบุตรจริงๆ นั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุสุดวิสัยท้องไม่พร้อมจริงๆ และต้องการยุติการตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญคือ ต้องคำนึงถึงสุขภาพของฝ่ายหญิง วิธีการ ความปลอดภัย และความสะอาดก่อน 

เริ่มจากเข้ารับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับการยุติการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง ครบถ้วน เห็นข้อดี-ข้อเสีย เพื่อประกอบการตัดสินใจและไม่คิดเสียใจในภายหลัง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ปัญหาท้องไม่พร้อม จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sarah Horvath, Courtney A Schreiber, Unintended Pregnancy, Induced Abortion, and Mental Health, Curr Psychiatry Rep. 2017 Sep 14;19(11): 77.
Charlotte Kanstrup, Marjukka Mäkelä, Anette Hauskov Graungaard, Women's Reasons for Choosing Abortion Method: A Systematic Literature Review, Scand J Public Health . 2018 Dec;46(8):835-845.
สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์, การยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา (http://rh.anamai.moph.go.th/main.php?filename=safe_abortion), 14 กุมภาพันธ์ 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่

ความต้องการทางเพศของผู้หญิง รอบประจำเดือน และการตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม