จะลบรอยปากกามาร์คเกอร์จากผิวหนังได้อย่างไร

ฝันร้ายสุดๆ ของคุณได้รับการแก้ไขแล้ว
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะลบรอยปากกามาร์คเกอร์จากผิวหนังได้อย่างไร

ในฐานะพ่อแม่ คุณอาจเก็บปากกามาร์คเกอร์ทุกชนิดให้พ้นมือลูก แม้แต่ชนิดที่ล้างออกได้ก็ตาม แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ช้าก็เร็วลูกของคุณก็จะต้องใช้ปากกามาร์คเกอร์ละเลงวาดจนทั่วตัว (หรืออาจเลวร้ายกว่านั้นคือเป็นปากกามาร์คเกอร์ชนิดติดทนเสียด้วย) เด็กๆ ชอบปากกามาร์คเกอร์ และชอบทำให้เลอะเทอะด้วย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณควรห้ามไม่ให้ลูกคุณมีความคิดสร้างสรรค์

ในกรณีที่ลูกคุณใช้ปากกามาร์คเกอร์วาดลงบนตัวจริงๆ อย่ามัวเสียเวลาที่จะพยายามล้างสีใหม่ของหน้าตาและมือของลูกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าอยู่เลย มีอีกหลายวิธีที่จะล้างรอยมาร์คเกอร์ออกได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยอยู่

จะลบรอยปากกามาร์กเกอร์ บนผิวหนัง ได้อย่างไรบ้าง?

  • การถูด้วยแอลกอฮอลล์ วิธีนี้ค่อนข้างรับประกันว่าจะลบรอยออกได้หมด เทแอลกอฮอลล์ลงบนก้อนสำลีหรือเศษผ้า และถูรอยปากกาจนกว่าจะจาง แล้วค่อยล้างน้ำอีกที
  • baby oil เทใส่สำลีให้ชุ่ม หรืออาจใช้ baby lotion ก็ได้ แล้วถูจนกว่ารอยปากกาจะจางหายไป ทั้งนี้อาจใช้กับไม้พันสำลีหรือแปรงสีฟันเก่าๆ เพื่อใช้ทำความสะอาดรอยเลอะในซอกเล็บด้วยก็ได้
  • น้ำยาทำความสะอาดมือ ซึ่งทำมาจากแอลกอฮอล์เป็นส่วนมาก และลบได้แม้กระทั่งรอยปากกามาร์คเกอร์ชนิดติดทน แค่ใช้น้ำยานี้เพียงนิดหน่อยเทลงฝ่ามือของคุณและถูมันบนรอยเปื้อน หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น
  • สเปรย์แต่งผม พ่นสเปรย์แต่งผมใส่มือ และถูให้ทั่วรอยเลอะอย่างระมัดระวังโดยหลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าตา สเปรย์นี้ก็สามารถกำจัดรอยปากกามาร์คเกอร์ที่โต๊ะหรือเครื่องเรือนอื่นๆ ได้เช่นกัน
  • กระดาษเช็ด ซึ่งคุณน่าจะมีอยู่แล้วล่ะ กระดาษเช็ดพวกนี้จัดการกับรอยเปื้อนแม้จากปากกามาร์คเกอร์ชนิดติดทนได้ แค่ถูรอยเปื้อนจนกว่ามันจะจางหายไป แล้วล้างด้วยน้ำอุ่น
  • โลชั่นและสเปรย์กันแดด ซึ่งใช้ได้ทั่งคู่ เพราะมีส่วนผสมบางอย่างที่ลบรอยปากกามาร์คเกอร์ได้ แค่ทาบางๆ ลงบนรอยเปื้อนและถูมัน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด
  • สเปรย์ไล่แมลง ซึ่งมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่มากเช่นเดียวกับน้ำยาทำความสะอาดมือ ซึ่งจะล้างหมึกออกได้ มันอาจมีกลิ่นที่ไม่ดีนัก แต่หากคุณไม่มีอะไรอย่างอื่นแล้วก็ใช้สเปรย์ที่ว่านี่ได้ ให้พ่นสเปรย์ลงบนผิว หลังจากนั้นใช้นิ้วหรือกระดาษทิชชู่ถูให้มันซึมซาบเข้าผิว แล้วล้างออกด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาด
  • น้ำยาทำความสะอาดเครื่องสำอาง หรืออาจใช้ชนิดที่เป็นแผ่นเช็ดก็ได้ พวกนี้ใช้ลบรอยปากกามาร์คเกอร์บนหน้าของลูกคุณได้ดีมากเพราะมันอ่อนโยนต่อผิวบอบบาง น้ำยาพวกนี้ทำความสะอาดรอยปากกามาร์คเกอร์ได้ดีเหลือเชื่อเลยทีเดียว
  • ปิโตรเลียมเจลลี ใช้ในปริมาณเล็กน้อยถูลงบนรอยเปื้อน แล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่
  • ครีมโกนหนวด ทำให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องสนุกด้วยการละเลงครีมโกนหนวดลงบนโต๊ะ หรือเก้าอี้กินข้าวของลูก

แล้วปล่อยให้ลูกของคุณเล่นกับครีมโกนหนวดจนกว่ารอยเปื้อนปากกาจะหายไป ครีมโกนหนวดยังลบรอยปากกามาร์คเกอร์ที่โต๊ะและเครื่องเรือนอื่นๆ ได้อีกด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Get Sharpie Off of Skin: Tips and Tricks. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-get-sharpie-off-of-skin)
Marker ink (permanent). (2016). (https://www.nnepc.org/poisons/m/marker-ink-permanent)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป