จะสอนให้เด็กวัยรุ่นเป็นคนขับรถที่มีความรับผิดชอบได้อย่างไร?

ลักษณะนิสัยการขับขี่รถยนต์ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มขับรถ
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะสอนให้เด็กวัยรุ่นเป็นคนขับรถที่มีความรับผิดชอบได้อย่างไร?

การขับรถนั้นจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบอย่างมาก เด็กวัยรุ่นหลายคนอาจจะยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญในข้อนี้ที่จะต้องมีความรับผิดชอบในการขับรถเพื่อความปลอดภัยของตนเองและคนขับรถอื่นๆ บนท้องถนน พ่อแม่ไม่จำเป็นจะต้องสอนเรื่องความรับผิดชอบในการขับรถโดยปากเปล่าเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต้องแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบในการขับรถระหว่างสอนพวกเขาขับรถอยู่จริง

เทคนิคในการสอนเด็กวัยรุ่นเรื่องความรับผิดชอบในการขับขี่บนท้องถนน

การดูแลบำรุงรถยนต์

สนับสนุนให้เด็กวัยรุ่นมีส่วนร่วมในการดูแลบำรุงยานพาหนะที่พวกเขาใช้

  • พวกเขาควรรู้เมื่อถึงเวลาที่รถยนต์ดูผิดปกติไปจากเดิมและเมื่อไหร่ที่ควรจะนำเข้าอู่รถเพื่อขอความช่วยเหลือ
  • หากเขารู้สึกว่าเป็นปัญหาเพียงเล็กน้อยก็ควรที่จะบอกให้คุณรู้โดยเร็วที่สุด
  • ให้พวกเขาได้ศึกษาคู่มือรถยนต์และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานพื้นฐานในแต่ละส่วนของรถยนต์
  • ให้พวกเขารู้จักทำความสะอาดรถและเติมลมยางให้พร้อมอยู่สม่ำเสมอ
  • คนขับรถมือใหม่ต้องรู้วิธีเติมยางรถยนต์ น้ำมัน และการตรวจสอบน้ำมันเครื่อง

ปฏิบัติตามกฏหมาย

เด็กที่เพิ่งจะเริ่มขับรถจำเป็นที่จะต้องรู้และปฏิบัติตามกฏหมาย รวมถึงได้รับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ โดยกฏหมายอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐหรือประเทศ และเด็กวัยรุ่นทุกคนจำเป็นต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยอาจจะรวมถึงกฏหมาย ดังต่อไปนี้

  • ต้องมีจำนวนชั่วโมงการฝึกขับรถยนต์ตามที่กำหนดก่อนที่จะเข้าสอบเพื่อรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์
  • อนุญาตให้ขับเฉพาะระยะทางไป-กลับจากสถานศึกษาหรือหลังจากงานพิเศษ
  • ห้ามขับขี่รถยนต์ภายหลังเวลาที่กำหนดหรือห้ามขับขี่รถยนต์โดยไม่มีผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เดินทางอยู่ด้วย

หากคุณปล่อยปละละเลยเรื่องเล็กน้อยพวกนี้ไป อาจจะเป็นต้นแบบสำหรับพวกเขาว่ากฏหมายตามท้องถนนนั้นไม่ได้มีความสำคัญใดๆ เลย

การรับผิดชอบด้านการเงิน

โดยทั่วไปแล้วหากให้เด็กวัยรุ่นมีส่วนร่วมในการใช้เงินของพวกเขา พวกเขามีแนวโน้มที่จะใส่ใจกับเรื่องนี้มากขึ้น หากเขามีงานพิเศษอาจพิจารณาให้เขาได้แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายโดยการจ่ายประกันรถยนต์ด้วยเงินของพวกเขาเองหรืออย่างน้อยที่สุด ให้เขาได้จ่ายค่าเติมยาง เติมน้ำมัน หรือค่าล้างรถเอง คุณสามารถให้ความช่วยเหลือพวกเขาได้ แต่ไม่ควรช่วยทั้งหมด การใช้จ่ายก็เป็นอีกส่วนสำคัญในการขับรถและการดูแลรถยนต์ของตัวเอง

ความปลอดภัยของผู้โดยสารบนรถยนต์

อธิบายให้เด็กวัยรุ่นเข้าใจถึงความรับผิดชอบของคนขับรถต่อผู้โดยสารบนรถของพวกเขา ในขณะที่มีอุบัติเหตุทางจราจรเกิดขึ้น หลายอย่างสามารถป้องกันได้หากปฏิบัติตามกฏจราจร ความรู้สึกผิดที่เกิดขึ้นเพียงเพราะคุณประมาทระหว่างขับรถไม่ใช่สิ่งที่ใครอยากจะแบกรับไว้ตลอดชีวิต เด็กวัยรุ่นจะเข้าใจในข้อนี้ พวกเขาอาจคิดว่าคุณคิดมากและจู้จี้เกินไป ซึ่งนี่ก็เป็นปฏิกิริยาปกติในเด็กวัยรุ่นเหล่านี้ที่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอ จึงเป็นสาเหตุที่ในหลายๆ ที่มีกฏไม่ให้ในช่วง 1-2 เดือนแรกมีเพื่อนนั่งอยู่ในรถด้วย

คนขับรถคนอื่นๆ

อธิบายถึงความรับผิดชอบที่เขาต้องมีต่อคนขับรถคนอื่นๆ บนท้องถนน เด็กวัยรุ่นจำเป็นต้องรู้ว่าท้องถนนเป็นทรัพย์สมบัติสาธารณะและควรเตือนเขาถึงข้อเท็จจริงนี้อยู่เป็นประจำ หากคุณขับรถแซงไปมา คุยโทรศัพท์ หรือส่งข้อความระหว่างขับรถ ไม่ได้ให้ความสนใจกับป้ายจราจรหรือการจำกัดความเร็ว คุณก็ไม่ได้ตระหนักถึงคนขับรถคนอื่นๆ เลย

พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความรับผิดชอบในการขับรถอยู่เป็นประจำ

การขับรถเป็นอีกก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในการเติบโตและเรียนรู้ที่จะพึ่งพาตนเองสำหรับเด็กวัยรุ่น หมั่นพูดคุยเรื่องการขับขี่ที่ปลอดภัยแม้ว่าพวกเขาจะเริ่มโตแล้วก็ตาม แม้ว่าเด็กวัยรุ่น 17-18 ปีที่เริ่มมีประสบการณ์บนท้องถนนแล้ว ก็ยังจำเป็นที่จะต้องมีคนเตือนเป็นระยะและคุณเป็นกำลังสำคัญในการให้เด็กวัยรุ่นขับขี่รถยนต์บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
healthychildren.org, Behind the Wheel: How to Help Your Teen Become a Safe Driver (https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/teen/safety/Pages/Behind-the-Wheel-Helping-Teens-Become-Safe-Drivers.aspx)
Wayne Parker, Teaching Your Teen to Drive (https://www.verywellfamily.com/teaching-your-teen-to-drive-1270091)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป