คำถามเกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้าน 1

ตอบคำถามเกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้าน
เผยแพร่ครั้งแรก 13 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำถามเกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้าน 1

สมุนไพรพื้นบ้าน เป็นพืชผัก หรือผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษา บรรเทาอาการ หรือบำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้ โดยสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นสิ่งที่หาได้ง่าย พบได้ตามชีวิตประจำวัน อาจเป็นผักหรือผลไม้ที่เราบริโภคเป็นประจำอยู่แล้วก็เป็นได้ ซึ่งบทความนี้จะเป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพรพื้นบ้านทั้งหมด และคำตอบจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ไปติดตามอ่านกันได้เลย

Q: ฉันเคยได้ยินเกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้านที่เรียกว่า พุทราจีน คุณช่วยเล่าเรื่องมันให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ

A: ผมมีเรื่องเกี่ยวกับ พุทราจีน มากมายที่จะเล่าให้ฟัง พุทราจีน เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศจีน เป็นของขวัญที่พระเจ้าประทานให้กับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและทุกคนที่ต้องทนทรมานจากอาการนอนไม่หลับ วิตกกังวล หรือซึมเศร้า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สมุนไพรพื้นบ้านชนิดนี้ ทำหน้าที่เป็นยาต้านอาการซึมเศร้า ยาคลายกังวลและยานอนหลับจากธรรมชาติ ทั้งยังเป็นยาบำรุงร่างกายช่วยให้ฟื้นตัวหลังออกกำลังกายได้เร็วขึ้น และยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจ ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยลดระดับ serum transaminase (SGOT/SGPT) ในผู้ที่เป็นโรคตับอักเสบได้ด้วย 

สำหรับขนาดที่ใช้รับประทานคือ 150 mg จากสมุนไพรสกัดโดยรับประทานได้วันละ 1 - 2 ครั้ง

Q: ผักชีลาวมีคุณค่าทางโภชนาการหรือมีข้อดีต่อสุขภาพไหมครับ

A: ใช่แล้ว มีครับ ผักชีลาวช่วยให้เจริญอาหารและช่วยระบบย่อย และยังทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะ ยิ่งไปกว่านั้น หากนำเมล็ดมาเคี้ยวจะช่วยกำจัดกลิ่นปากได้ด้วย

Q: จริงหรือไม่ว่า เมล็ดแฟลกซ์ เป็นยาระบาย

A: เมล็ดแฟลกซ์ สามารถเป็นยาระบายได้ครับ โดยทำให้อุจจาระเป็นก้อน ขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น เราสามารถรับประทานเมล็ดแฟลกซ์ได้ทั้งแบบดิบดิบหรือนำไปทำอาหารก็ได้ (ใส่ในซุปจะให้รสดีมาก) เพียง 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน ช่วยป้องกันอาการท้องผูกในผู้ใหญ่ได้ 

นอกจากนั้น น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ยังเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและบรรเทาอาการเจ็บจากข้ออักเสบได้ด้วย

Q: มีสมุนไพรพื้นบ้านอะไรบ้าง ที่ปกติแล้วก็ปลอดภัยดี แต่มีข้อห้ามไม่ให้รับประทานขณะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

A: เยอะแยะครับ ตัวอย่างเช่น โกลเด้นซีล เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร (เบอร์บีรีน เป็นสารเเอลคาลอยด์ในโกลเด้นซีลมีความคล้ายคลึงกับมอร์ฟีน) สมุนไพรพื้นบ้านอื่นๆ ที่คุณหลีกเลี่ยงด้วย คือ สมุนไพรที่มีคาแฟอีน เช่น กัวรานา และโคลานัท เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาถ่าย ไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมชาติหรือสารสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยงในช่วงการตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้เกิดการแท้งได้ (บัคธอร์น รูบาร์บ เเละมะขามเเขก เป็นยาถ่ายตามธรรมชาติ) 

สมุนไพรพื้นบ้านที่มีฤทธิ์กดประสาท เช่น สกัลล์เเคปเเละวาเลเรียนก็ไม่เเนะนำในรับประทาน รวมไปถึง เครื่องปรุงรสที่ร้อนแรงเช่น แคปซิกัมเเละฮอร์สเเรดิช 

สมุนไพรพื้นบ้านที่ทำให้อาเจียน เช่น โลเบเลีย ก็อาจเป็นอันตรายในไตรมาสแรก และไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์

รวมถึงกระเทียมและหัวหอมด้วย ควรหลีกเลี่ยงทั้งสองอย่างระหว่างที่คุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่ โดยเฉพาะในช่วงให้นมบุตร เพราะมีการพบว่าสมุนไพรทั้งสองสามารถผ่านทางน้ำนมและกระตุ้นให้เด็กมีอาการปวดท้องบิด (Colicky pain) ได้ 

ดังนั้น ขอแนะนำว่าหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรคุณควรปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้ในด้านโภชนาการก่อนรับประทานสมุนไพรใดๆ ก็ตาม

Q: สามีของดิฉันเป็นโรคตับแต่เกลียดการไปหาหมอ ฉันเคยได้ยินเกี่ยวกับสารสกัดจากพืชที่ชื่อมิลค์ทิซเซิล คุณช่วยเล่าอะไรเกี่ยวกับมันให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ

A: ผลของมิลค์ทิซเซิล มีสารซิลิมาริน ซึ่งเป็นสารที่ปกป้องตับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดตัวหนึ่ง โดยช่วยรักษาโรคตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็งและโรคตับอื่นๆ  แต่มีควรระวัง คือ สารสกัดบางชนิดของผลของมิลค์ทิซเซิล ใช้แอลกอฮอลลเป็นตัวทำละละลาย ดังนั้น คนที่ตับมีปัญหาควรหลีกเลี่ยงสารสกัดเหล่านี้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ขนาดรับประทานมาตรฐานจากการแนะนำของไมเคิล ที. เมอร์เรย์ ผู้เขียนหนังสือ PSA Textbook of Natural Medicine และ The 21st Century Herbal คือ 70 ถึง 150 mg วันละ 3 ครั้ง แต่ก่อนที่สามีของคุณจะเริ่มรับประทานซิลิมาริน เขาควรปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้ด้านโภชนาการก่อนครับ

Q: สารปรับสมดุล (Adaptogens) คืออะไร มีขายในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไหม

A: สารปรับสมดุลเป็นกลุ่มพืชที่มีไม่มากนัก มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ภายในส่วนที่ร่างกายต้องการ เพื่อช่วยปกป้องความกดดันทั้งทางกายภาพ อารมณ์และสิ่งแวดล้อม รวมถึงรังสีและสารเคมีที่เป็นพิษ

มีรายงานว่า สารปรับสมดุลมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มพลังงานเร่งการฟื้นตัวจากการติดเชื้อทางเดินหายใจ ปรับปรุงการทำงานของระบบประสาท รักษาระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ

หนึ่งในสารปรับสมดุลที่ได้รับการยกย่องว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด คือ ซูม่า (Pfaffia paniculate martius kuntze) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โสมบราซิล ถึงแม้ชื่อจะขึ้นต้นเป็นโสม แต่ไม่ได้เกี่ยวกับโสมเลยแม้แต่น้อย

ซูม่า เป็นพืชในตระกูลบานไม่รู้โรย มีวิตามินแร่ธาตุ กรดอะมิโนและสารที่ช่วยบำบัดรักษาหลายชนิด รวมถึงเจอร์เมเนียม (ตัวกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกัน) อัลแลนโทอิน (ตัวช่วยสมานแผล) และไซทอสเตอรอลกับสติกแมสเตอรอล เป็นฮอร์โมนจากพืชสองชนิดที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโทรเจน หากร่างกายต้องการ

สามารถหารับประทานได้ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  รูปแบบเม็ด และรูปแบบชาสมุนไพร ตามความสะดวกในการบริโภคของแต่ละบุคคล

อ่านต่อ สมุนไพรพื้นบ้าน ถาม-ตอบ ไขทุกข้อสงสัยของสมุนไพร ตอนที่ 2


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) หนังสือวิตามินไบเบิล

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)