เมื่อคุณต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด จะมีการป้องกันตนเองอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมื่อคุณต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด จะมีการป้องกันตนเองอย่างไร

เมื่อมีคนในบ้านเจ็บป่วย เราอาจจะต้องรับบทบาทเป็นตัวหลักในการดูแลคนป่วยอย่างใกล้ชิด และแน่นอนว่า... การที่เราจะดูแลคนอื่นได้ สุขภาพกาย และสุขภาพจิตของเราเองก็ต้องได้รับการดูแลอย่างมากพอด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนป่วยที่ต้องดูแล มีระยะเวลาในการป่วยที่ยาวนาน และจำเป็นต้องได้รับการดูแลตลอดเวลาด้วยแล้ว การสร้างความสมดุลในการดูแลตัวเอง และคนอื่นของผู้ดูแลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และนี่คือคำแนะนำที่เราอยากจะให้คุณทำตาม

ควรมีอุปกรณ์สำหรับป้องกันการติดเชื้อ

อุปกรณ์จำพวกผ้าปิดปาก และเจลล้างมือ จะช่วยได้มากในกรณีที่ต้องดูแลผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อง่าย ซึ่งนอกจากป้องกันตัวผู้ป่วยเองแล้ว สำหรับคนดูแลอย่างเราก็จะได้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ศูนย์ดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วย-ผู้สูงอายุวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 495 ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ควรให้เวลากับตัวเองบ้าง

การดูแลคนป่วยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหนัก สำหรับคนที่ได้รับบทบาทนี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องยอมสละเวลา ในส่วนของตัวเองทั้งหมดออกไปทั้งหมด การจัดตารางชีวิตใหม่ ดูเหมือนว่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะอย่างน้อยเราเองก็จะได้มีเวลาเป็นส่วนตัวบ้าง ในช่วงที่ดูแลคนป่วยอยู่

อย่าลืมจัดการกับอารมณ์ของตัวเองก่อน

การดูแลคนป่วยไม่ใช่เพียงแค่จะนำความเหนื่อยกายมาให้เราเท่านั้น แต่การแบกรับความรู้สึกกดดันจากการที่ต้องทำหน้าที่ในการดูแลคนอื่น ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเครียดมากขึ้นกว่าเดิมได้ ดังนั้นหากที่บ้านมีคนอยู่หลายคน แนะนำว่าเมื่อเกิดความเครียด ให้บอกคนอื่นว่าคุณรู้สึกอย่างไร และปลีกตัวเพื่อที่จะทำกิจกรรมที่ชอบ เช่นการดูหนัง ฟังเพลงเป็นครั้งคราว เพื่อที่จะช่วยลดความตึงเครียดลงไป

อย่าลืมออกกำลังกาย และพักผ่อนบ้าง

อย่าลืมว่าระหว่างที่เราดูแลคนป่วยอยู่ สุขภาพของเราถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากหากเราป่วยไปอีกคนนอกจากคนที่เราดูแลจะลำบากมากขึ้นแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อย่อมมีมากขึ้น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ จะช่วยให้เราแข็งแรงมากพอที่จะดูแลคนอื่นได้

หาผู้ช่วยหากรู้สึกว่าการดูแลนั้นหนักเกินไป

ควรหาผู้ช่วยที่เป็นมืออาชีพมาช่วยเหลือ อาจจะเป็นการจ้างพยาบาลพิเศษ หรือผู้ช่วยพยาบาลมาช่วยบ้างเป็นบางเวลาจะดีกว่า หากมีผู้ดูแลผู้ป่วยหลายๆคน จะช่วยลดความเครียดของผู้ดูแลลงไปได้มาก

เชื่อว่าไม่มีใคร ที่อยากจะให้บ้านของตัวเองมีผู้ป่วย แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องดูแลผู้ป่วยภายในบ้านจริง ๆ  การจัดการเรื่องเวลา สุขภาพจิต และสุขภาพกายให้แข็งแรงตลอดเวลา ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้เราสามารถที่จะดูแลคนอื่นได้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันการเจ็บป่วย ที่อาจจะเกิดจากการติดเชื้อจากผู้ป่วยมาสู่ตัวเราได้อีกด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Protecting yourself at work. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4675259/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป