Preventive Care สแกนสุขภาพ รู้ก่อนป่วย ห่างไกลโรคร้าย

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Preventive Care สแกนสุขภาพ รู้ก่อนป่วย ห่างไกลโรคร้าย

เพราะสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม ดังนั้นจึงต้องใส่ใจดูแลและสังเกตความผิดปกติอยู่เสมอ ซึ่งปัจจุบันเทรนต์สุขภาพกำลังมาแรง โดยเฉพาะในต่างประเทศ กับ “Preventive Care รู้ก่อนป่วย สแกนสุขภาพ” ที่จะทำให้เราสามารถรับมือกับอาการเจ็บป่วยได้ตั้งแต่เนิ่นๆ หรือหากใครที่มีแนวโน้มจะป่วยเป็นโรคอะไร ก็จะได้เตรียมป้องกันไว้ก่อนด้วยคำแนะนำปรึกษาจากแพทย์นั่นเอง ซึ่งในขณะนี้เทรนด์สุขภาพ Preventive Care ก็เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยเช่นกัน

Preventive Care คืออะไร?

Preventive Care คือการตรวจก่อนป่วย เพื่อรู้ทันและป้องกันอาการป่วยตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งก็เป็นเทรนต์สุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งปกติจะสังเกตได้ว่าคนส่วนใหญ่จะไปตรวจสุขภาพก็ต่อเมื่อมีอาการผิดปกติ โดยหากพบอาการป่วยในระยะสุดท้ายก็ไม่สามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้ ทำได้เพียงชะลออาการเท่านั้น แต่หากตรวจก่อนป่วย ลักษณะเหมือนกับการตรวจสุขภาพประจำปีนั่นเอง แบบนี้จะทำให้เรารู้ว่ากำลังป่วยด้วยโรคอะไรอยู่หรือมีแนวโน้มจะเสี่ยงโรคอะไรได้บ้าง ทำให้สามารถรักษาและหาแนวทางป้องกันได้ทัน จึงมีโอกาสที่จะรักษาให้หายขาดได้สูงด้วยนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Preventive Care นิยมตรวจอะไรบ้าง?

สำหรับการสแกนสุขภาพ รู้ก่อนป่วยกับ Preventive Care จะนิยมตรวจสุขภาพในหลายๆ ด้านด้วยกัน กล่าวคือตรวจทุกความเสี่ยงนั่นเอง โดยเราขอยกตัวอย่างการตรวจที่ได้รับความนิยมดังนี้

ความเสี่ยงโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่พบได้บ่อยไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยกลางคนหรือวัยสูงอายุ โดยเฉพาะคนที่ติดหวานและคนที่มีน้ำหนักสูงเกินเกณฑ์ ดังนั้นจึงควรคัดกรองเบาหวานอยู่เสมอ ไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการผิดปกติ เพราะหากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกก็จะได้เริ่มทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือหากตรวจพบว่ากำลังเข้าใกล้ความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน ก็จะได้เตรียมตัวป้องกัน โดยแพทย์จะให้คำแนะนำนั่นเอง โดยสำหรับการตรวจความเสี่ยงโรคเบาหวานนี้ จะตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ตรวจปัสสาวะและตรวจความผิดปกติของอินซูนลิน

ความเสี่ยงโรคมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่ได้คร่าชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากโรคนี้จะไม่แสดงอาการออกมาชัดเจนในระยะแรกแต่จะแสดงอาการให้เห็นในระยะสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากที่สุด น้อยคนที่จะหายจากโรคมะเร็งในระยะสุดท้ายได้อย่างปาฏิหาริย์ ดังนั้นคงจะดีกว่าหากเราตรวจพบความเสี่ยงมะเร็งตั้งแต่ยังคงเป็นเซลล์เล็กๆ ที่ไม่มีพิษภัยหรือในระยะแรก โดยวิธีที่จะช่วยได้ดีก็คือการหมั่นตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคมะเร็งบ่อยๆ นั่นเอง

ตรวจความผิดปกติของระบบเลือด

คนส่วนใหญ่มักจะป่วยด้วยโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบเลือด เช่น โรคโลหิตจาง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ภาวะเกล็ดเลือดต่ำหรือสูงเกินไป และโรคฮีโมฟิเลีย เป็นต้น  ดังนั้นจึงต้องมีการตรวจความผิดปกติของระบบเลือดบ่อยๆ เพื่อตรวจหาแนวโน้มความเสี่ยงของโรคต่างๆ โดยเฉพาะคนที่กำลังจะแต่งงานหรือวางแผนมีบุตร เนื่องจากโรคทางระบบเลือดบางชนิด อาจติดต่อผ่านทางพันธุกรรมไปสู่ลูกได้นั่นเอง

ตรวจภาวะขาดวิตามิน

ถึงแม้จะทานผักผลไม้และอาหารครบ 5 หมู่เสมอ แต่ร่างกายของคนเราก็อาจเกิดการขาดวิตามินได้ ซึ่งนั่นก็อาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพและอาการเจ็บป่วยโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นการตรวจวิตามินจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพแบบ Preventive Care ซึ่งจะทำให้รู้ว่าร่างกายกำลังต้องการวิตามินตัวไหนมากเป็นพิเศษและสามารถวางแผนการเสริมวิตามินให้กับตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่วนใหญ่ก็จะแก้ปัญหาการขาดวิตามินด้วยการทานวิตามินเสริมหรือเน้นการทานอาหาร ผักผลไม้ที่มีวิตามินชนิดนั้นเยอะๆ นั่นเอง

หลักพื้นฐาน เตรียมตัวก่อนตรวจสุขภาพ

การตรวจสุขภาพจะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีหลักพื้นฐานตายตัวอยู่แล้วว่าควรทำอย่างไร นอกจากการตรวจเฉพาะทางบางอย่างที่แพทย์จะกำชับถึงวิธีการเตรียมตัวก่อนตรวจมาอีกที โดยสำหรับการเตรียมตัวตามหลักพื้นฐานที่ควรรู้ ก็มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนน้อยเกินไป จะทำให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงได้ เนื่องจากระบบต่างๆ ในร่างกายเกิดความแปรปรวน มีประสิทธิภาพในการทำงานต่ำ ดังนั้นก่อนถึงวันตรวจประมาณ 2-3 วัน ควรนอนให้เร็วขึ้นและนอนเต็มที่อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เท่านี้ก็จะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลและได้ผลตรวจที่แม่นยำยิ่งขึ้น

2งดอาหารและเครื่องดื่ม

ก่อนตรวจสุขภาพควรงดอาหารและเครื่องดื่มอย่างน้อยเป็นเวลา 8-10 ชั่วโมง แต่สามารถจิบน้ำเปล่าได้เล็กน้อย นอกจากนี้ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนตรวจด้วย

3สวมเสื้อผ้าที่ง่ายต่อการตรวจ

การสวมเสื้อผ้าที่ง่ายต่อการตรวจ จะทำให้เกิดความรวดเร็วในการตรวจมากขึ้น เช่น หากต้องเจาะเลือดที่แขน ให้ใส่เสื้อแขนสั้นจะได้ไม่ยุ่งยากในการเจาะ หรือหากเป็นการตรวจภายในมดลูก ให้ใส่กระโปรงหรือกางเกงหลวมๆ ที่ถอดได้ง่าย เป็นต้น

4เลี่ยงตรวจช่วงมีประจำเดือน

การตรวจสุขภาพไม่ว่าตรวจอะไรก็ตาม ควรเลี่ยงตรวจช่วงมีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนแปรปรวนที่สุด และอาจทำให้ผลการตรวจคาดเคลื่อนได้ โดยเฉพาะการตรวจมดลูก การตรวจปัสสาวะ จะไม่สามารถตรวจได้ในช่วงนี้

เพื่อสุขภาพที่ดี มาดูแลสุขภาพตรวจก่อนป่วยกับ Preventive Care กันดีกว่า แค่ตรวจบ่อยๆ ก็จะทำให้คุณรู้ทันปัญหาสุขภาพและสามารถเตรียมพร้อมรับมือกับอาการป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก แถมยังช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากการป่วยด้วยโรคต่างๆ ในแต่ละปีได้มากทีเดียว


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Preventive health care. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/001921.htm)
Preventive Care: What's Free and What's Not. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/preventive-care-whats-free-whats-not-1739003)
Preventive Care Practices | Diabetes Report Card 2017 | Diabetes. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/diabetes/library/reports/reportcard/preventive-care.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป