กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รู้หรือไม่? นอกจากตรวจสุขภาพแล้ว ตรวจเหล่านี้ก็มีด้วย

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 มี.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้หรือไม่? นอกจากตรวจสุขภาพแล้ว ตรวจเหล่านี้ก็มีด้วย

การตรวจสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่คนเราควรตรวจเป็นประจำทุกปี เพื่อเช็คสุขภาพร่างกายว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง แต่รู้ไหมว่านอกจากการตรวจสุขภาพแล้ว ก็ยังมีการตรวจอื่นๆ ที่หลายคนอาจรู้สึกทึ่งว่าตรวจแบบนี้ก็มีด้วยหรอ ซึ่งจะมีการตรวจอะไรบ้างมาดูกันเลย

ตรวจก่อนแต่ง

เป็นการตรวจก่อนแต่งงานเพื่อวางแผนรับมือการมีลูก เพราะที่ผ่านมามักจะมีปัญหาเด็กคลอดออกมาผิดปกติจากโรคทางพันธุกรรมเยอะมาก โดยเฉพาะโรคธาลัสซีเมียและหัดเยอรมัน เป็นต้น ดังนั้นจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการตรวจก่อนแต่ง ซึ่งแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำและวางแนวทางการป้องกันให้ได้นั่นเอง นอกจากนี้การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ก็ยังช่วยป้องกันการติดต่อของโรคทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย เพราะจะทำให้ทราบว่าฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงกำลังป่วยด้วยโรคอะไรอยู่หรือไม่ หากพบก็จะได้ทำการรักษาให้หายขาดก่อนแต่งงานนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ตรวจวิตามินที่ร่างกายต้องการ

เป็นการตรวจเพื่อเช็คดูว่าร่างกายขาดวิตามินอะไร และมีความต้องการวิตามินตัวไหนมากเป็นพิเศษ เพื่อจะได้เลือกทานวิตามินเสริมได้อย่างถูกต้องและตรงกับความต้องการของร่างกายมากที่สุด รวมถึงตรวจเช็คว่าวิตามินตัวไหนที่ร่างกายได้รับมากเกินความจำเป็น จึงต้องทานให้น้อยลงด้วย โดยกลุ่มคนที่ควรเข้ารับการตรวจแบบนี้มากที่สุด ได้แก่ ผู้ที่กำลังจะทานวิตามินเสริม ผู้ที่ป่วยเป็นโรคจากอนุมูลอิสระและผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยยาอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

ตรวจความฟิตแบบเต็ม สำหรับผู้หญิง

เป็นการตรวจความพร้อมและความแข็งแรงของร่างกายผู้หญิง เพื่อเช็คว่าสามารถออกกำลังกายแบบไหนได้บ้าง เพราะสุขภาพร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หากสุขภาพไม่ดีและเลือกการออกกำลังกายไม่เหมาะสมก็จะทำให้เป็นอันตรายหรือเกิดผลกระทบในทางที่แย่ได้ ซึ่งการตรวจแบบนี้จะใช้หลักการตรวจวิตามินและสารเคมีในร่างกายนั่นเอง โดยสำหรับผู้ที่ควรได้รับการตรวจสุขภาพแบบนี้มากที่สุด ได้แก่ ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพและคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายนาน อยากจะเริ่มออกกำลังกายใหม่แต่ไม่รู้จะเลือกวิธีไหนดี

ตรวจมะเร็งทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ล้วนเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกันทั้งสิ้น ดังนั้นการตรวจหามะเร็งจึงเป็นอีกการตรวจที่ได้รับความนิยมและมีความจำเป็นไม่น้อย สำหรับการตรวจแบบนี้ผู้หญิงจะเน้นตรวจมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งรังไข่ ส่วนผู้ชายจะเน้นการตรวจมะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งลำไส้ เหตุผลที่ต้องตรวจเป็นประจำ นั่นก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่มักจะพบว่าตนเองป่วยด้วยโรคมะเร็งเมื่อเข้าสู่ระยะสุดท้ายแล้ว ดังนั้นการตรวจก่อน เจอก่อน ก็จะมีโอกาสที่จะรักษาให้หายขาดได้มากกว่านั่นเอง

ตรวจสุขภาพคุณแม่

สำหรับแพ็คเกจการตรวจสุขภาพนี้ไม่ได้หมายถึงตรวจสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่หมายถึงแพ็คเกจที่ให้ลูกๆ พาคุณแม่ที่อยู่ในวัยสูงอายุไปตรวจสุขภาพนั่นเอง โดยโปรแกรมตรวจก็จะเน้นไปที่การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ตรวจความผิดปกติของไต ตรวจระดับไขมัน และการตรวจระดับของฮอร์โมนเพื่อประเมินการทำงานของต่อมไทรอยด์ รวมถึงการตรวจสารบ่งชี้โรคหัวใจและความเสี่ยงมะเร็งด้วย ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นการตรวจสุขภาพคุณแม่สูงวัยอย่างครบครันนั่นเอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเสมอ

ตรวจความฟิตแบบเต็ม สำหรับผู้ชาย

เป็นการตรวจความพร้อมของร่างกาย เพื่อประเมินวิธีการออกกำลังกายสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับการตรวจของผู้หญิง โดยจะนิยมตรวจในผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นวัยที่สุขภาพเริ่มถดถอยลง รวมถึงคนที่มีปัญหาสุขภาพและผู้ที่ห่างหายจากการออกกำลังกายไปนาน แล้วอยากจะเริ่มออกกำลังกายอีกครั้ง ดังนั้นห้ามพลาดกับการตรวจเด็ดขาด

หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยใช่ไหมว่านอกจากการตรวจสุขภาพประจำปีแล้ว การตรวจเหล่านี้ก็มีด้วย โดยเฉพาะการตรวจความฟิตและการตรวจความต้องการวิตามินของร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันก็สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาลทั่วไปหรือสถาบัน N Health โดยมีค่าตรวจของแต่ละแพ็คเกจไม่แพงแต่คุ้มค่าที่สุด เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากมีสุขภาพดี อย่าลืมตรวจสุขภาพเหล่านี้กันด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Physical exam: Types and what to expect. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325488)
10 Health Screenings All Women Should Have. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/womens-health/10-screenings-all-women-should-have.aspx)
Health screenings for women ages 18 to 39. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/007462.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป