กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

การตรวจดูมูกจากปากช่องคลอดสามารถบ่งบอกว่าคุณตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

ตกขาว, เลือดล้างหน้าเด็ก (implantation bleeding) และการมีภาวะตกขาวในระยะแรกของการตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 25 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตรวจดูมูกจากปากช่องคลอดสามารถบ่งบอกว่าคุณตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

มูกจากปากมดลูกมีการเปลี่ยนแปลงระหว่างการตั้งครรภ์หรือไม่?

และหากคุณใส่ใจกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแล้วคุณจะสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรกได้หรือไม่? นี่เป็นคำถามที่พบได้บ่อยในช่วงระยะเวลาสองสัปดาห์แห่งการรอคอย ผู้หญิงส่วนมากจะติดตามดูการเปลี่ยนแปลงของมูกปากมดลูกในแต่ละรอบเดือนอยู่แล้วเพื่อจะได้กะระยะเวลาการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

มูกปากมดลูกสามารถบอกว่าคุณตั้งครรภ์ได้จริงหรือ?

นี่เป็นคำตอบที่น่าผิดหวังว่า คือ ไม่เสมอไป เพราะถ้ารู้ถึงความน่าหลงใหลของการมองหาสัญญาณของการตั้งครรภ์ และในเมื่อมูกจากปากมดลูกสามารถบอกได้ว่าคุณมีการตกไข่เมื่อไหร่ ก็ดูสมเหตุสมผลที่จะคิดว่ามันน่าจะบ่งบอกเรื่องการตั้งครรภ์ในระยะแรกได้เช่นกัน แต่โชคไม่ดีที่ตกขาวจะดูไม่ค่อยแตกต่างจากในระยะก่อนมีประจำเดือนมากเท่าไร

มูกจากปากมดลูกจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในขณะกำลังตั้งครรภ์?

 ตกขาว หรือ "มูก" คือ สารคัดหลั่งจากช่องคลอด ปกติสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในคนทั่วไปและหญิงตั้งครรภ์ มีสีใสหรือขาวเล็กน้อย ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่คัน ปริมาณของตกขาวขึ้นกับปริมาณฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้น

ในขณะตั้งครรภ์ ตกขาวจะมากขึ้น เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) และเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณช่องคลอด ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงลักษณะเดียวกันกับช่วงเวลาของการตกไข่ในคนทั่วไป คุณอาจจะคิดว่าคุณตรวจพบตกขาวที่มีลักษณะพิเศษและสงสัยการตั้งครรภ์ในระยะต้น 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเปลี่ยนแปลงของตกขาวจะไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก่อนมีรอบเดือนก็ได้ แต่หากตกขาวมากขึ้นไม่หายและประจำเดือนยังไม่มา ควรไปตรวจภายในกับคุณหมอเพื่อประเมินว่ามี
การติดเชื้ออะไรหรือไม่ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที

แต่หากมีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง ประอบกับประจำเดือนคาดเคลื่อนไป 4-5 สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์  และอาจดูการตกขาวประกอบด้วยได้ เพราะอาการก่อนตั้งครรภ์จะมีตกขาวเพิ่มขึ้นได้ แต่ไม่แน่นอนเสมอไป ดังนั้น การตรวจดูว่าตั้งครรภ์หรือไม่ เช็คจากรอบเดือนที่ขาด และตรวจปัสสาวะจะแม่นยำมากกว่า

และเมื่อคุณตั้งครรภ์ มูกจากปากมดลูกจะมีความสำคัญในการพัฒนาไปเป็นเมือกเหนียวที่ปิดปากมดลูกขณะตั้งครรภ์ (mucus plug) มูกดังกล่าวจะเริ่มสร้างขึ้นในระยะสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะช่วยปิดรูเปิดของปากมดลูก และมูกดังกล่าวจะช่วยป้องการติดเชื้อเข้าสู่มดลูกซึ่งเป็นอันตรายต่อทารกอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

เมื่อจะสิ้นสุดการตั้งครรภ์ ปากมดลูกเริ่มขยายและเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดบุตร มูกเหนียวดังกล่าวจะสลายตัว อาจจะหลุดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ หรือก้อนใหญ่ๆ ก็ได้

มูกจากปากมดลูกมีสีน้ำตาลหรือชมพูเรื่อๆ คืออะไร?

ถ้าคุณเห็นมูกลักษณะดังกล่าว จะเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรกได้หรือไม่?

อาจจะเป็นไปได้ว่า ตกขาวที่มีสีน้ำตาลหรือสีชมพูปน อาจเป็นสิ่งที่เรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก (implantation bleeding) คือ เลือดที่ออกมาเนื่องจากมีการฝังตัวของตัวอ่อนที่ผนังมดลูก แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าการฝังตัวของตัวอ่อนจะทำให้เกิดเลือดออกกะปริบกะปรอย ถึงแม้ว่าจะคุณมีเลือดออกในลักษณะนี้ อาจจะไม่ใช่สัญญาณของการตั้งครรภ์ระยะแรกจริงๆก็ได้ เพราะยังมีสาเหตุอีกมากมากที่ทำให้มีเลือดออกกะปริบกะปรอยในช่วงระหว่างรอบเดือนได้

ถ้าพบว่ามีตกขาวมากผิดปกติก่อนจะมีประจำเดือน?

ในคนส่วนมากที่ติดตามดูมูกปากช่องคลอดจะพบว่ามันจะลดปริมาณไปหลังจากตกไข่แล้ว บางทีอาจพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของมูกอีกครั้งก่อนจะมีประจำเดือน สิ่งนี้จะเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์หรือไม่? ต้องบอกเลยว่าไม่เสมอไป เนื่องการการเพิ่มขึ้นของเลือดที่มาเลี้ยง การเปลี่ยนแปลงของระดับเอสโตรเจน และการเปลี่ยนแปลงของปากมดลูกขณะใกล้จะมีประจำเดือนจะทำให้มีการเพิ่มขึ้นของตกขาวใสๆ เหล่านี้ได้เช่นกัน ซึ่งอาจไม่ใช่สัญญาณการตั้งครรภ์แต่อย่างไร

สรุป เราไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าการดูมูกจากปากมดลูกจะบอกการตั้งครรภ์ได้ ทางที่ดีควรรอจนกว่าประจำเดือนจะมาไม่ตามปกติ และควรทดสอบการตั้งครรภ์นั้นด้วย เพื่อความแม่นยำและน่าเชื่อถือที่สุด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
healthline.com, Examining mucus from the vulva (https://www.healthline.com/health/clear-stretchy-discharge), May 28, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม