ประเด็นในทางปฏิบัติ - ผลกระทบต่อการทำงาน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประเด็นในทางปฏิบัติ - ผลกระทบต่อการทำงาน

การทำงานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของทุกคนและเป็นแหล่งที่มาของรายได้ที่สำคัญ การทำงาน การหยุดงาน การกลับมาทำงานหรือการลาออกจากงานจึงเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาและวางแผนล่วงหน้าประกอบกับภาวะสุขภาพของคุณในขณะนั้น

การพูดคุยปรึกษาเกี่ยวกับโรคมะเร็งของคุณอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ทำงาน บางคนอาจกังวลว่านายจ้างของพวกเขาจะหยุดการจ้างงานหรือเลือกปฏิบัติต่อพวกเขา การพูดคุยกับนายจ้างของคุณอาจช่วยให้พวกเขาเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างซึ่งอาจจะช่วยคุณในระหว่างการรักษาโรคมะเร็งดังกล่าว นายจ้างหรือหัวหน้างานสามารถช่วยและสนับสนุนคุณในหลายรูปแบบ โดยพวกเขาอาจจะปรับเปลี่ยนตารางเวลาทำงานของคุณหรือแจ้งคุณเกี่ยวกับสิทธิและผลประโยชน์ชดเชยในการจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลของคุณก็เป็นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนใด ๆ บริษัทหรือนายจ้างของคุณอาจต้องติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อหาวิธีที่จะสนับสนุนคุณได้ดีที่สุดและอาจติดต่อผ่านทางตัวคุณเองก็เป็นได้

นอกเหนือจากการพูดคุยกับหัวหน้างานของคุณ คุณอาจต้องแจ้งเกี่ยวกับสภาวะโรคของคุณกับผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) หรือฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

การทำงานระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

การตัดสินใจที่จะทำงานต่อไปในระหว่างการรักษามะเร็งอาจเป็นเรื่องยากและลำบาก  คุณอาจจำเป็นต้องทำงานต่อไปด้วยเหตุผลด้านการเงินโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นเจ้าของกิจการหรือประกอบอาชีพอิสระ บางคนก็ตัดสินใจที่จะทำงานต่อไปเพื่อมุ่งเป้าให้ความสำคัญกับสิ่งอื่น ๆ โดยไม่จดจ่ออยู่กับความเจ็บป่วย อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการทำงานของคุณว่ามีประสิทธิภาพและพร้อมมากแค่ไหนจะขึ้นอยู่กับภาวะสุขภาพของคุณ ประเภทการรักษาที่คุณได้รับ และลักษณะงานของคุณ

การหยุดงานในผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อาการจากมะเร็งหรือผลข้างเคียงของการรักษาโรคมะเร็งอาจรุนแรง บางคนอาจจะยังสามารถทำงานต่อไปได้พร้อมกับการรักษา ส่วนใหญ่อาจจะต้องมีช่วงหยุดงานเพื่อพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกาย

ภายใต้กฎหมายการจ้างงาน นายจ้างของคุณควรปล่อยให้คุณมีวันลาป่วยที่เหมาะสมเพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ช่วงเวลาที่คุณหยุดพักนี้อาจได้หรือไม่ได้รับค่าจ้างงานนั้นต้องพิจารณาจากสัญญาการจ้างงานของคุณว่าระบุไว้เช่นไร

หากคุณเป็นพนักงานและการรักษาโรคมะเร็งที่ทำให้คุณไม่สามารถทำงานได้คุณมักจะได้รับเงินค่ารักษาพยาบาลตามกฎหมาย สัญญาจ้างของคุณอาจกำหนดว่าคุณสามารถเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทได้ขึ้นกับเงื่อนไขที่มี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการหรือประกอบอาชีพอิสระ

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการหรือประกอบอาชีพอิสระ คุณอาจกังวลว่าคุณจะไม่มีรายได้เข้ามาเลย หรือต้องปิดธุรกิจของคุณ หากคุณและครอบครัวอาศัยรายได้จากธุรกิจของคุณ คุณอาจยิ่งรู้สึกกดดันมากขึ้นไปอีก

การสนับสนุนสามารถได้รับจากหลายองค์กรและคุณอาจมีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ที่คุณไม่เคยทราบมาก่อนก็เป็นได้ โดยอาจต้องปรึกษาองค์กรสังคมสงเคราะห์ในท้องถิ่นของคุณ

การกลับไปทำงานหลังจากการรักษาโรคมะเร็ง

หลังจากสิ้นสุดการรักษาโรคมะเร็งแล้ว คุณอาจเห็นด้วยกับแผนการจ้างงานที่ปรับปรุงและยืดหยุ่นมากขึ้นจากนายจ้างของคุณ

แผนการจ้างงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงชั่วโมงการทำงานงานของคุณ หรือย้ายที่ทำงานของคุณให้ใกล้ที่พักมากขึ้น ขึ้นอยู่กับภาวะของคุณ โดยคุณอาจต้องเปลี่ยนบางส่วนของงานของคุณ เช่น งดการขับขี่หรือการใช้เครื่องจักรหนัก เป็นต้น นายจ้างของคุณควรทำการปรับเปลี่ยนรายละเอียดงานที่เหมาะสมเพื่อช่วยในการกลับมาทำงานของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงการเข้าถึงหรือจัดหาเครื่องมือต่าง ๆ มาเพิ่มเติม

การพิจารณาสถานการณ์ทางการเงินของคุณเป็นสิ่งสำคัญ ข้อตกลงการจดจำนองต่าง  ๆ หรือการให้เครดิตอาจถูกระงับไว้ในระหว่างช่วงการรักษาโรคมะเร็งของคุณ และถ้าคุณสามารถกลับไปทำงานแล้วเงื่อนไขดังกล่าวอาจหมดไป

การลาออกจากงานถาวร

บางคนเลือกที่จะลาออกจากงานเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง เพื่อช่วยให้พวกเขามีเวลาสำหรับการดูแลรักษาโรคมะเร็งและใช้ชีวิตด้านอื่น ๆ ของพวกเขาให้เต็มที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากการทำงานเคยเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตของคุณ อาจเป็นเรื่องยากที่จะปรับตัวให้เข้ากับการไม่มีงานทำ คุณอาจพูดคุยกับคนอื่นเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณ เช่น สมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิดหรือเพื่อนของคุณ หรือคุณอาจพบว่าเป็นประโยชน์ที่จะพูดคุยกับคนที่อยู่นอกแวดวงสังคมของคุณ เช่น ที่ปรึกษา เป็นต้น

หากคุณลาออกจากงานคุณก็มีโอกาสได้รับสิทธิ์จากที่ทำงานของคุณ เช่น การจ่ายค่าชดเชยการเจ็บป่วยจากการทำงาน การจ่ายเงินตามกฎหมาย  เงินบำนาญหรือเงินบำเหน็จ เป็นต้น

ถ้าคุณต้องการที่จะเกษียณอายุก่อนกำหนดเนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพหรือด้วยเหตุผลส่วนตัว คุณอาจจำเป็นต้องปรึกษากับฝ่ายการเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานของคุณก่อนถึงสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับ คุณอาจจะสามารถรับเงินบำนาญของคุณได้ในช่วงต้นเนื่องจากสุขภาพไม่ดี แต่จะขึ้นอยู่กับกฎและเงื่อนไขของโครงการเงินบำนาญของคุณโดยอาจมีหลายปัจจัยที่จะต้องพิจารณา

การเกษียณอายุก่อนกำหนดถือเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเลือกตัวเลือกนี้เนื่องจากสุขภาพของคุณที่แย่ลงอย่างกะทันหันซึ่งไม่ได้มาจากการวางแผนล่วงหน้าอยู่แล้ว

การหางานทำในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง

หากคุณกำลังมองหางานทำ นายจ้างสามารถถามเกี่ยวกับภาวะสุขภาพของคุณและสิทธิในการพิจารณาว่าจะรับคุณเข้าทำงานหรือไม่ขึ้นอยู่กับทางบริษัทหรือนายจ้าง

นายจ้างสามารถขอข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของคุณหลังจากที่พวกเขาเสนองานให้คุณ และบนพื้นฐานของข้อมูลนี้ พวกเขาก็อาจตัดสินใจที่จะไม่เลือกจ้างคุณได้โดยมีเหตุผลที่เหมาะสม

โดยทั่วไป ถือเป็นที่ยอมรับได้ที่จะถามคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของบุคคลใด ๆ ระหว่างการสัมภาษณ์เข้าทำงาน ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้:

  • เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้เลือกปฏิบัติกับทุกคนในกระบวนการสรรหาบุคลากรของตน
  • เพื่อดำเนินการในเชิงบวก (ตัวอย่างเช่น บริษัทจะเพิ่มอัตราจ้างงานผู้พิการ)
  • เพื่อสอบถามว่าทางบริษัทจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนที่เหมาะสมสำหรับกระบวนการรับสมัครเพื่อสัมภาษณ์เข้าทำงานหรือไม่
  • เพื่อตัดสินใจว่าผู้เข้าสมัครทำงานนั้นจะสามารถทำงานตามบทบาทของตำแหน่งงานนั้นได้หรือไม่

คำถามเกี่ยวกับสุขภาพนั้นไม่ควรใช้เพื่อการเลือกปฏิบัติต่อคนพิการ นายจ้างสามารถถามคำถามเกี่ยวกับสุขภาพหรือความพิการได้เฉพาะเมื่อเรื่องดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับความสามารถของบุคคลในการปฏิบัติหน้าที่ของตำแหน่งงานดังกล่าวเท่านั้น

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/cancer/practical-issues/work

 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Health and Wellness Policy Ethics. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3937918/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
เหงื่ออกตอนกลางคืน เป็นอาการของโรคมะเร็งหรือไม่
เหงื่ออกตอนกลางคืน เป็นอาการของโรคมะเร็งหรือไม่

ปรึกษาปัญหาเรื่องเหงื่อออกตอนกลางคืนกับแพทย์ของคุณ

อ่านเพิ่ม
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบต่อคำถามทางสุขภาพที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม