คำแนะนำในการเล่นโยคะหลังตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำแนะนำในการเล่นโยคะหลังตั้งครรภ์

หลังจาก 9 เดือนของการตั้งครรภ์ คุณอาจรู้สึกอยากกลับไปเล่นโยคะหรือทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณกลับมามีรูปร่างเหมือนเก่า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรคิดถึง คือ ร่างกายหลังคลอดของคุณอาจแตกต่างจากร่างกายก่อนตั้งครรภ์ได้มาก เช่น คุณอาจเคยมีกล้ามท้องแต่ตอนนี้ไม่มี

สิ่งเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดแต่ไม่ควรคิดถึงแต่สิ่งที่เคยทำได้แต่ตอนนี้ทำไม่ได้ คุณควรเริ่มออกกำลังกายจากร่างกายที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ไม่ใช่ร่างกายที่เคยมีเมื่อ 9 เดือนก่อน นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถกลับไปมีรูปร่างแบบเดิม แต่เป็นแค่สิ่งที่คอยเตือนว่ามันจะต้องใช้เวลาและความอดทน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อควรระวังหลังคลอด

แพทย์มักแนะนำให้มารดาหลังคลอดพักฟื้นประมาณ 6 สัปดาห์หากคลอดทางช่องคลอดหรือนานกว่านั้นในผู้ที่ผ่าตัดคลอด คุณควรให้แพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ตรวจว่ามีกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหรือไม่ (diastasis recti) ซึ่งอาจส่งผลต่อการกลับไปออกกำลังกาย หากแพทย์หรือพยาบาลอนุญาตและไม่มีเลือดออกอีก คุณก็สามารถเริ่มกลับไปเล่นโยคะได้

หากคุณเล่นโยคะก่อนคลอด คุณอาจจะเคยเรียนรู้เกี่ยวกับการเข้าใจร่างกายและไม่ต้องพยายามใช้ร่างกายมากเกินไป คุณควรค่อยๆ เริ่มต้นการฝึกและระลึกว่าการกลับมามีรูปร่างเช่นเดิมเป็นกระบวนการที่ต้องการอเวลา หากคุณอยู่ในระหว่างการให้นมบุตร คุณอาจรู้สึกไม่สบายหากต้องนอนคว่ำหรืออยู่ในท่าที่มีการบีบหน้าอก เช่น ท่าเข่า อก คาง คุณสามารถแจ้งผู้สอนเพื่อขอเปลี่ยนท่าได้ตลอดเวลา ทำท่าอื่นชดเชย หรือออกไปห้องน้ำระหว่างการรอ

ห้องเรียนสำหรับคุณและทารก

เมื่อคุณมีทารก คุณมักจะต้องอุ้มไว้ที่สะโพกหรือที่หน้าอกตลอดเวลาขณะที่ต้องเลี้ยงลูก แต่คุณสามารถจัดการให้ผู้อื่นมาดูแลลูกแทนคุณในบางชั่วโมงและออกมาเรียนโยคะด้วยตัวคนเดียวก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขขึ้นได้ เช่นเดียวกับการไปสปาพักผ่อน เพื่อให้คุณสามารถดูแลร่างกายและจิตใจของตนเอง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

หากคุณสามารถทำได้ อย่าลืมแจ้งครูสอนโยคะว่าคุณเพิ่งคลอดลูก พวกเขาจำเป็นต้องรู้เรื่องนี้เพื่อให้สามารถดูแลคุณระหว่างการเรียนได้ดีที่สุด หากคุณไม่สามารถมาเรียนคนเดียวได้ คุณอาจจะลองดูชั้นเรียนสำหรับแม่และลูก ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้จักกับคุณแม่มือใหม่คนอื่นๆ

การฝึกโยคะหลังคลอดที่บ้าน

บางครั้งการฝึกโยคะหลังคลอดที่บ้านก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่มือใหม่บางคน เพราะสามารถทำได้เร็วเหมาะกับตารางชีวิต และหากคุณมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น คุณอาจรวมเวลาเพื่อให้ฝึกได้นานขึ้น

  • การอบอุ่นร่างกายก่อนเล่นโยคะ : ครั้งแรกที่คุณเริ่มปูเสื่อโยคะออกมาที่บ้าน คุณอาจงุนงงว่าต้องทำอะไรต่อไป บทความนี้จะช่วยแนะนำขั้นตอนต่อไป
  • 8 วิธีการยืดร่างกายสำหรับแม่ที่กำลังเลี้ยงลูก : บทความนี้เป็นบทความสำหรับคุณ ถึงแม้ว่าคุณจะเริ่มให้ลูกกินนมจากขวดแล้ว แต่หลังและคออาจจะยังปวดจากการโน้มตัวมาข้างหน้าในท่ากล่อมลูก ท่าต่างๆ เหล่านี้สามารถช่วยคุณได้
  • การยืดร่างกายประจำวันใน 10 นาที : ท่าทางสั้นๆ ง่ายๆ นี้สามารถช่วยยืดกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรทำท่าทางชุดเดิมทุกวันเพื่อให้เห็นพัฒนาการที่เกิดขึ้น
  • ท่าโยคะคลาสสิกต่อเนื่อง 8 ท่าในท่ายืน : เริ่มต้นจากท่าทางพื้นฐานเป็นวิธีการเริ่มต้นในการกลับมาออกกำลังกายใหม่ชุดท่าโยคะนั้นๆ เหล่านี้เหมาะกับผู้ที่ชอบโยคะแบบ vinyasa
  • ท่าทางของนักรบ : การเป็นแม่ทำให้คุณต้องนำลักษณะที่ดุร้ายเพื่อป้องกันของนักรบออกมาฝึกฝนท่าทางเหล่านั้นด้วยชุดท่าโยคะจากบทความนี้

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tamara Barak Aparton and Teri Hanson, The Best Postpartum Yoga Routine (https://www.parents.com/pregnancy/my-body/postpartum/5-yoga-poses-for-postpartum-abs/)
Gretchen Stelter, Postpartum Yoga Routine for New Moms (https://www.healthline.com/health/parenting/postpartum-yoga-for-new-moms) 2 October 2016
Ann Pizer, Your Guide to Yoga After Pregnancy (https://www.verywellfit.com/post-pregnancy-yoga-3566860)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป