โรคข้ออักเสบที่มือ

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โรคข้ออักเสบที่มือ

ข้อต่อที่มือและนิ้วมือนั้นอาจจะเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อนมากที่สุดส่วนหนึ่งของร่างกาย ในเวลาปกติ จะทำงานร่วมกันและทำให้คุณสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้โดยง่าย

โรคข้ออักเสบนั้นมีมากกว่า 100 ชนิด 3 ชนิดที่พบบ่อยที่สุดก็คือข้ออักเสบจากความเสื่อม (OA), ข้ออักเสบรูห์มาตอยด์ (RA) และข้ออักเสบจากสะเก็ดเงิน (PsA) แต่ละชนิดนั้นมีกลไกในการเกิดที่แตกต่างกัน แต่ล้วนสามารถทำให้เกิดอาการปวดและทำให้สูญเสียความสามารถในการใช้งานและทำให้ผิดรูปได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาการปวด

ในระยะแรกที่เป็นโรคข้ออักเสบ จะมีอาการปวดตื้อๆ และแปล๊บๆ ที่นิ้ว อาจจะสังเกตเห็นอาการปวดในตอนเย็นของวันที่คุณมีการใช้มือมากกว่าปกติ อาการปวดในระยะนี้มักจะเป็นๆ หายๆ

เมื่อโรคนั้นรุนแรงมากขึ้น กระดูกอ่อนก็จะถูกทำลายมากขึ้น และเมื่อไม่มีกระดูกอ่อนมาคอยรองรับภายในข้อ ทำให้คุณอาจจะมีอาการปวดแม้ในขณะที่ไม่ได้ใช้มือก็ตาม หรือเวลาที่ใช้งานเพียงเล็กน้อย อาการปวดนั้นอาจจะรุนแรงถึงขั้นทำให้ตื่นขึ้นมาได้

อาการบวม

เนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนในมือและนิ้วนั้นถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันข้อต่อที่ละเอียดอ่อน หากข้อต่อที่อยู่ภายในนั้นได้รับความเครียดหรือถูกทำลายมากเกินไป ก็จะทำให้เนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ นั้นเกิดอาการบวมได้ ซึ่งจะทำให้นิ้วและมือนั้นดูบวมกว่าปกติ

ข้อยึด

ข้ออักเสบนั้นสามารถทำให้เกิดข้อยึดได้ เวลาที่เนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนนั้นบวม ข้อต่อก็จะขยับไม่ค่อยได้ อาการข้อยึดนั้นมักจะเกิดขึ้นบ่อยในตอนเช้าหลังจากที่ไม่ได้ใช้งานข้อดังกล่าวเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรืออาจจะเกิดหลังจากการใช้งานข้อต่อดังกล่าวเป็นเวลานานซึ่งทำให้ข้อต่อนั้นได้รับความเครียดมากกว่าปกติ

ข้อผิดรูป

กระดูกอ่อนที่อยู่ภายในข้อนั้นอาจจะถูกทำลายไม่เท่ากัน นอกจากนั้นเนื้อเยื่อและเส้นเอ็นที่ถูกออกแบบมาเพื่อคงข้อต่อให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมนั้นก็จะค่อยๆ อ่อนแอลงเรื่อยๆ เมื่อโรครุนแรงขึ้น จากทั้ง 2 สาเหตุทำให้นิ้วและมือของคุณผิดรูปได้ และเมื่อโรคนั้นรุนแรงมากขึ้นก็จะยิ่งสังเกตเห็นความผิดปกติได้ชัดเจนขึ้น

กระดูกบดเข้าหากัน

เวลาปกติจะมีกระดูกอ่อนคอยคลุมและรองรับกระดูกในข้อ แต่เมื่อเป็นโรคข้ออักเสบ กระดูกอ่อนดังกล่าวก็จะถูกทำลายและหายไป ทำให้คุณอาจจะรู้สึกว่ากระดูกนั้งบดเข้าหากันได้ ซึ่งเกิดจากการที่กระดูกนั้นสัมผัสกันโดยตรงภายในข้อ อาการนี้อาจทำให้ปวดได้ และการที่กระดูกอ่อนถูกทำลายนั้นจะตรวจพบได้ในภาพเอกซเรย์ซึ่งเป็นว่ามีช่องว่างในข้อลดลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อุ่น

เวลาที่มีการทำลายที่ข้อนั้น เส้นเอ็นและเนื้อเยื่อรอบๆ ข้อต่อก็จะเกิดการอักเสบ ซึ่งทำให้รู้สึกอุ่นๆ ที่ข้อดังกล่าว นอกจากนั้นอาจทำให้ข้อแดงได้อีกด้วย

ถุงน้ำ

หากเป็นโรคข้ออักเสบที่มืออาจจะมีถุงน้ำที่มีมูกอยู่ภายในเกิดขึ้นได้ ส่วนมากมักจะเกิดที่ปลายนิ้วและอาจจะเกิดใต้เล็บ ถุงน้ำนั้นมักจะมีขนาดเล็ก ประมาณ ¼ นิ้ว และพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ อาจจะมีลักษณะกลมอยู่ที่ด้านหลังมือใกล้กับเล็บก็ได้

กระดูกยื่น

กระดูกที่ยื่นออกมานั้นสามารถเกิดได้ในข้อที่มีการอักเสบ โดยเมื่อมีการทำลายข้อมากขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายก็จะเริ่มพยายามสร้างกระดูกเพิ่มขึ้น แต่กระดูกที่สร้างขึ้นมานั้นอาจจะทำให้รูปของมือและนิ้วนั้นผิดปกติได้ และอาจจะทำให้ข้อต่อนั้นไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

สังเกตอาการข้ออักเสบที่นิ้ว

มีหลายคนที่มีอาการของโรคข้ออักเสบแม้ว่าจะได้รับการวินิจฉัยหรือไม่ก็ตาม หากคุณสังเกตเห็นอาการของโรคนี้ที่มือและนิ้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อเรียนรู้การออกกำลังกายของข้อและช่วยวางแผนการรักษาในการบรรเทาอาการปวด


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เกาต์ในผู้ชาย: อาการ สาเหตุ และการรักษา
เกาต์ในผู้ชาย: อาการ สาเหตุ และการรักษา

เกาต์เป็นภาวะที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นในผู้ชาย

อ่านเพิ่ม