เกาต์ในผู้ชาย: อาการ สาเหตุ และการรักษา

เกาต์เป็นภาวะที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นในผู้ชาย
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เกาต์ในผู้ชาย: อาการ สาเหตุ และการรักษา

เกาต์เคยถูกคิดว่าเป็นโรคของคนรวยและคนมีชื่อเสียงที่กินดื่มมากเกินไป ถึงแม้ว่าเกาต์อาจดูเป็นโรคที่สร้างความลำบากเพียงในอดีต แต่มีหลักฐานว่าการเกิดโรคเกาต์กำลังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับอัตราการเพิ่มขึ้นของโรคอ้วน ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์และอาหารที่มากเกินไปจะเป็นความเสี่ยงของโรคเกาต์ แต่ปัญหาสุขภาพนี้มีความซับซ้อนมากกว่านั้น

เกาต์เป็นภาวะข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดมาก ซึ่งภาวะข้ออักเสบส่งผลต่อข้อและเส้นเอ็น เช่นเดียวกับเนื้อเยื่ออื่น ๆ เกาต์มักส่งผลต่อข้อเพียงข้อเดียวในเวลาหนึ่ง และราว ๆ 70% ของผู้เป็นเกาต์จะเป็นที่นิ้วหัวแม่เท้า เกาต์สามารถเป็นที่ขา เข่า ข้อเท้า เท้า มือ ข้อมือ หรือข้อศอกได้ด้วย โดยที่บางครั้งก็เป็นที่นิ้วมือ และแทบไม่เกิดที่กระดูกสันหลังเลย โดยจากผู้เป็นเกาต์ทั้งหมด 90% เป็นผู้ชาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุของเกาต์

เกาต์เกิดจากระดับของกรดยูริกในเลือดที่สูงเกินไป กรดยูริกสร้างขึ้นระหว่างการย่อยสลายของโปรตีน มักขับออกทางไตมาสู่ปัสสาวะ เมื่อร่างกายไม่สามารถกำจัดกรดยูริกส่วนเกินออกได้ ก็จะสะสมอยู่ในรูปของผลึกโมโนโซเดียมยูเรต ซึ่งผลึกเหล่านี้จะสะสมอยู่รอบ ๆ ข้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดการอักเสบและความเจ็บปวดอย่างมาก

ผู้ชายและเกาต์

เกาต์ส่งผลกระทบต่อผู้ชายส่วนใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 45 ปี การมีน้ำหนักตัวมากเกิน การดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ และยาขับปัสสาวะสามารถเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้

การกินเนื้อสัตว์และปลาที่มีสารเคมีที่เรียกว่าพิวรีนสูงก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน ผู้หญิงที่เป็นเกาต์มักเป็นผู้หญิงในวัยหลังหมดประจำเดือน

อาการและอาการแสดงของเกาต์

หากเป็นเกาต์ บริเวณที่เป็นจะแดง บวม อักเสบ และเจ็บปวดมาก ปริมาณปัสสาวะต่อวันจะน้อยกว่าปกติและมีสีเข้ม

ในรูปแบบที่เป็นอย่างฉับพลันนี้ อาการมักคงอยู่ระหว่างสี่ถึงสิบวัน เกาต์ในรูปแบบเรื้อรังมักเกิดขึ้นซ้ำบริเวณแรกที่เป็น และสามารถเป็นที่ข้อและบริเวณอื่น ๆ ได้ภายหลังหากไม่มีการรักษา ผลึกที่สะสมมากขึ้นจะทำให้เกิดข้ออักเสบ เกิดความเสียหายต่อไต ตับ เส้นเลือดแดง และหัวใจ

การรักษาสำหรับเกาต์

การรักษาขึ้นอยู่กับว่าเกาต์อยู่ในระยะฉับพลัน หรือเพื่อเป็นการควบคุมภาวะโรคเรื้อรัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เกาต์ระยะฉับพลัน

NSIADS (Non Steriod Anti-inflammatory Drugs) ถูกใช้เพื่อลดอาการบวมและช่วยเรื่องอาการปวด สามารถใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์ได้หากทน NSIADS ไม่ไหว โคลชิซีน (colchicine) นั้นใช้เป็นบางครั้ง และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาหัวใจด้วย

เกาต์ระยะเรื้อรัง

การเป็นเกาต์แบบเฉียบพลันซ้ำ ๆ อาจทำให้ต้องการการรักษาในระยะยาว เช่น อัลโลพูรินอล (allopurino ซึ่งเป็น xanthine-oxidase inhibitor) เพื่อลดการสร้างกรดยูริกหรือยาเพิ่มการขับกรดยูริก เช่น probenecid ซึ่งสั่งให้เพื่อเพิ่มการขับกรดยูริก ยาเหล่านี้ไม่ควรเริ่มให้ในช่วงที่มีอาการเฉียบพลัน แต่สามารถใช้ต่อได้เรื่อย ๆ  หากอาการกำเริบเฉียบพลันระหว่างการรักษาควรหยุดยาเหล่านี้

คนมีชื่อเสียงที่เป็นเกาต์

เกาต์ส่งผลต่อผู้คนในหน้าประวัติศาสตร์หลายราย ผู้มีชื่อเสียงที่ทนทรมานจากเกาต์มีทั้งโทมัส เจฟเฟอร์สัน (อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา) พระเจ้าเฮนรี่ที่แปดแห่งอังกฤษ แซมมูเอล จอห์นสัน (นักเขียน) อัลเฟรด ลอร์ด เทนนิสัน (กวี) และเบนจามิน แฟรงคลิน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs.uk, gout-causes-symptoms-and-treatments (https://www.nhs.uk/conditions/gout/)
arthritis.org, gout-causes-symptoms-and-treatments (https://www.arthritis.org/diseases/gout)
Tricia Kinman and Stephanie Watson, gout-causes-symptoms-and-treatments (https://www.healthline.com/health/gout), August 27, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป