5 ประโยคที่ทำให้คำสั่งของคุณมีประสิทธิภาพน้อยลง

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ประโยคที่ทำให้คำสั่งของคุณมีประสิทธิภาพน้อยลง

เราคงเคยได้ยินว่า "ไม่ใช่แค่ว่าคุณพูดอะไร แต่คุณพูดอย่างไร" นั่นจริงแน่ในเรื่องของการสั่งเด็ก พวกเขาเรียนรู้จากคำสั่งของคุณได้มากมายตั้งแต่อายุยังน้อย หากลูกของคุณไม่ทำตามคำสั่งดีพอ ก็ควรลองตรวจสอบวิธีการสั่งของคุณดู ต่อไปนี้เป็นห้าประโยคที่ทำให้คำสั่งของคุณลดประสิทธิภาพและโอกาสที่ลูกของคุณจะทำตาม

1. "มาทำ...กันเถอะ"

การพูดว่า "มาเก็บของเล่นของลูกกันเถอะ" หรือ "มาทำความสะอาดห้องของลูกกันเถอะ" บ่งบอกว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำร่วมกัน ลูกของคุณอาจรอดูว่าคุณทุ่มให้กับงานแค่ไหนก่อนจะลงไปร่วมด้วย ผลคืออาจทำให้เกิดความสับสนหากคุณไม่เริ่มลงมือก่อน

หลีกเลี่ยงการพูดว่า "มาทำ...กันเถอะ" หรือประโยคที่คล้ายกันเช่น "ถึงเวลาแล้วที่เราจะเก็บสีเทียนของลูก" นอกจากว่าคุณตั้งใจจะช่วยเขาจริง ๆ หากคุณไม่ได้วางแผนจะช่วยลูก ต้องระบุให้ชัดเจนว่างานนี้เป็นความรับผิดชอบของลูก โดยการกล่าวว่า "ช่วยเก็บของเล่นของลูกหน่อยเถอะ"

2. "ลูกสามารถ..."

การพูดว่า "ลูกสามารถใส่รองเท้าได้หรือเปล่า" ชักจูงให้เกิดคำตอบเสียดสี เช่น "ใช่ ผมใส่รองเท้าเองได้" และคุณก็ไม่ได้ขอให้ลูกทำ คุณแค่ถามลูกว่าลูกสามารถทำได้หรือเปล่า ในหลาย ๆ ขั้นตอนของพัฒนาการ ลูกจะมีความเป็นอิสระ และในบางครั้ง พวกเขาก็จะช่างเสียดสีประชดประชัน ปฏิกิริยาตอบสนองที่ขาดความเคารพของพวกเขาอาจนำไปสู่การโต้เถียงและการขัดขืนได้หากคุณไม่ระวัง

หลีกเลี่ยงประโยค "ลูกจะช่วยทำ...ได้มั้ย" หรือ "ลูกสามารถจะ..." ซึ่งมีนัยว่าคุณกำลังร้องขออย่างสุภาพมากกว่าการให้คำสั่งอย่างชัดเจน

3. "...โอเค ? "

การเติมคำว่าโอเคท้ายประโยคคำสั่งมีนัยว่าคุณกำลังถามคำถาม การพูดว่า "มาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปกันเถอะ โอเคมั้ย ? " อาจทำให้ลูกอยากตอบว่า "ไม่ฮะแม่ ขอบคุณ ผมยังอยากมีเวลาเล่นต่อมากกว่า"

ถึงแม้ว่ามันอาจดูเป็นวิธีที่สุภาพกว่าการออกคำสั่ง แต่การเพิ่มคำนี้ทำให้คำสั่งของคุณฟังดูอ่อนลงไปบ้าง สื่อสารกันตรง ๆ และทำให้ลูกรู้ว่าคุณกำลังบอกให้เขาทำอะไรบางอย่าง ไม่ใช่ขอให้ทำ

4. "แม่/พ่ออยากให้ลูก..."

การเริ่มต้นประโยคคำสั่งด้วยคำว่า "แม่/พ่ออยากให้ลูก..." ไม่เป็นประโยชน์ด้วยเหตุผลบางประการ เด็กไม่ได้ต้องการคำพูดหวานหูมากมาย พวกเขาแค่ต้องการจะรู้ว่าพวกเขาควรต้องทำอะไร ลูกจะสรุปว่าเหตุที่คุณบอกให้ลูกเก็บจานใส่อ่างเป็นเพราะคุณอยากให้เขาทำ

การที่ลูกคิดว่าต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพราะว่าพ่อแม่ต้องการนั้นไม่ใช่เรื่องดี เขาอาจคิดว่าถ้าหากพ่อแม่ไม่อยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องทำ แต่เป็นสิ่งสำคัญที่เขาควรรู้ว่า "ฉันควรเก็บจานไปไว้ในอ่างเพราะเป็นความรับผิดชอบ" ไม่ใช่ว่า "แม่อยากให้ทำ"

5. "ลูกควรจะ.."

การพูดในทำนองที่ว่า "ลูกควรจะทำความสะอาดห้องเดี๋ยวนี้เลย ! " ฟังดูเป็นการข่มขู่มากกว่าการสั่ง ซึ่งแม้ว่าการเตือนอาจเป็นประโยชน์ แต่การขู่อาจได้รับการตอบโต้กลับ

ใช้การเตือน "ถ้า...แล้ว" ที่ชัดเจนว่าผลที่ตามมาหากไม่ทำตามคำสั่งจะเป็นอย่างไร เช่น "ถ้าลูกไม่เก็บจักรยานเข้าโรงรถ พรุ่งนี้ลูกจะไม่ได้ขี่มัน" หรือใช้ "กฎการฝึกวินัยของคุณย่า" เพื่อกระตุ้นเตือนลูกของคุณว่าจะได้รับรางวัลอะไรหากทำตามคำสั่ง โดยการบอกว่า "หลังจากทำความสะอาดห้องเสร็จ ลูกสามารถออกไปเล่นข้างนอกได้"


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป