ไอเดียของฝากเวลาเยี่ยมผู้ป่วย

เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ไอเดียของฝากเวลาเยี่ยมผู้ป่วย

ไอเดียของฝากเวลาเยี่ยมผู้ป่วย

เชื่อว่าหลายคนคงจะกำลังมีปัญหากับการเลือกของฝากเยี่ยมผู้ป่วยกันอยู่ใช่ไหม วันนี้เราจึงนำไอเดียดีๆ เพื่อการเลือกของฝากเยี่ยมผู้ป่วยอย่างถูกหลักและสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ป่วยได้อย่างดีเยี่ยมมาแนะนำกัน ซึ่งควรจะเลือกของเยี่ยมผู้ป่วยอย่างไร และมีอะไรบ้างที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยม ลองมาดูกันเลย

การเลือกของฝากเยี่ยมผู้ป่วย

สำหรับการเลือกของฝากเยี่ยมผู้ป่วย ไม่ใช่เลือกอะไรก็ได้ แต่ต้องคำนึงจากหลายๆ ปัจจัยเพื่อให้เกิดความเหมาะสมที่สุด และไม่ดูแย่ในสายตาของผู้พบเห็น โดยมีวิธีการเลือกของเยี่ยมที่ควรรู้ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 1. เลือกของที่ผู้ป่วยชอบ

  ผู้ป่วยมักจะรู้สึกดีใจและประทับใจเมื่อมีคนนำของที่ชอบมาเยี่ยม เพราะนั่นบ่งบอกได้ว่าผู้ให้มีความใส่ใจต่อผู้ป่วยมากแค่ไหน ซึ่งก็จะช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้กับผู้ป่วยได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อต้องไปเยี่ยมผู้ป่วย จึงควรสอบถามข้อมูลจากญาติหรือเพื่อนสนิทของผู้ป่วยดูก่อน ว่าเขาชอบอะไรมากเป็นพิเศษและไม่ชอบอะไร เพื่อจะได้จัดของเยี่ยมได้ถูกใจผู้ป่วยมากขึ้นนั่นเอง

 2. เลือกของที่ผู้ป่วยทานได้

  กรณีที่เป็นของกิน ถือว่ามีความสำคัญมาก โดยของที่นำไปเยี่ยมไข้ผู้ป่วยควรจะเป็นของที่ผู้ป่วยสามารถกินได้ ซึ่งขอเตือนเลยว่าอย่าเผลอนำของที่กินไม่ได้ไปให้ผู้ป่วยเลยเชียว โดยเฉพาะของแสลงทั้งหลาย เพราะนอกจากผู้ป่วยไม่สามารถกินได้แล้วยังอาจทำให้คุณถูกมองว่าไม่ประสงค์ดีหรือไม่รู้กาลเทศะอีกด้วย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าผู้ป่วยสามารถทานอาหารอะไรได้บ้าง สามารถศึกษาได้จากข้อมูลดังต่อไปนี้

  • ผู้ป่วยหลังผ่าตัด : ผู้ป่วยประเภทนี้ควรจะได้รับอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลัก เพราะจะช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้น โดยอาจเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรืออื่นๆ ก็ได้ แต่ในกรณีที่เป็นเนื้อสัตว์ แนะนำว่าต้องมีการปรุงจนอ่อนนุ่มและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ย่อยง่ายขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าให้ดีควรเป็นพวกปลานึ่งจะดีกว่า
  • ผู้ป่วยท้องเสียหรือเป็นโรคกระเพาะ : กรณีนี้ห้ามไม่ให้ผู้ป่วยทานอาหารประเภทโปรตีนเด็ดขาด เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะซื้อของฝากเยี่ยม ควรเลือกเป็นอาหารอ่อนๆ ประเภทแป้งและไม่ปรุงรสจัด เมื่อผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดีแล้วจึงค่อยให้ทานโปรตีนนั่นเอง
  • ผู้ป่วยโรคไต : สำหรับผู้ป่วยกรณีนี้ ห้ามเยี่ยมด้วยอาหารที่มีโซเดียมสูงหรือมีรสเค็มเด็ดขาด รวมถึงพวกไส้กรอกและขนมขบเคี้ยวต่างๆ ด้วย ซึ่งอาหารที่เหมาะจะนำมาเป็นของฝากเวลาเยี่ยมมากที่สุดก็คืออาหรประเภทโปรตีนนั่นเอง แต่ก็ต้องงดพวกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงเช่นกัน
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน : หากเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน จะต้องงดของเยี่ยมที่มีน้ำตาลและมีรสหวานทุกชนิด รวมถึงอาหารจำพวกแป้งด้วย เอาเป็นว่าลองเลือกผลไม้ดีๆ อย่างเช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง กล้วยหรือแก้วมังกรมาเป็นของเยี่ยมไข้จะดีกว่า
 3. เลือกของเยี่ยมที่เสริมสร้างกำลังใจได้ดี

  การเลือกของเยี่ยมที่สามารถสร้างกำลังใจได้ดี จะทำให้ผู้ป่วยเกิดแรงฮึดสู้และมีกำลังใจที่จะก้าวผ่านโรคร้ายหรืออาการป่วยที่เป็นอยู่ไปให้ได้ ซึ่งก็ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตใจของผู้ป่วยไม่น้อยเลยทีเดียว

  ของฝากที่ได้รับความนิยม

  หลังจากทำความเข้าใจกับวิธีการเลือกของฝากเวลาเยี่ยมผู้ป่วยที่มีความเหมาะสมกันไปแล้ว ทีนี้ก็ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีของฝากอะไรบ้างที่ได้รับความนิยม และเหมาะจะนำไปใช้เพื่อเยี่ยมผู้ป่วยที่สุด

  • แบรนด์ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหนก็ตาม ซึ่งก็ได้รับความนิยมในการนำไปใช้เป็นของฝากเยี่ยมไข้ผู้ป่วยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว แต่ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าไม่เหมาะกับการนำไปเยี่ยมไข้ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคไต ความดันสูงและโรคเกาท์ เพราะมีปริมาณของเกลือสูงนั่นเอง
  • ผลไม้ เป็นอีกหนึ่งของฝากเยี่ยมผู้ป่วยที่ได้รับความนิยมมากเหมือนกัน และดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่เนื่องจากผู้ป่วยแต่ละคน อาจไม่สามารถทานผลไม้ได้ทุกชนิด เนื่องจากโรคที่กำลังป่วยอยู่ ดังนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนเลือกผลไม้ที่จะนำไปใช้ในการเยี่ยมผู้ป่วย หรืออาจลองถามจากแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยอยู่ก็ได้
  • ข้าวต้ม หากไปเยี่ยมผู้ป่วยในตอนเช้าหรือตอนค่ำๆ อาจซื้อข้ามต้มร้อนๆ ติดมือไปสักถุงก็จะดีเหมือนกัน ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่แพทย์ก็มักจะแนะนำให้ทานอาหารอ่อนๆ อย่างข้ามต้มอยู่แล้ว และยังช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้นอีกด้วย
  • ของใช้จำเป็น หากผู้ป่วยต้องอยู่โรงพยาบาลหลายวัน ก็อาจจะซื้อของฝากเป็นของใช้ที่จำเป็นก็ได้ รับรองว่าจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกประทับใจสุดๆ แถมได้ใช้ประโยชน์ในทันทีอีกด้วย

เท่านี้ก็สามารถเลือกของฝากผู้ป่วยได้ไม่ยากแล้วใช่ไหมเอ่ย เอาเป็นว่าอันดับแรก ลองพิจารณาดูว่าผู้ป่วยเป็นโรคอะไร ของฝากแบบไหนที่เหมาะและไม่เหมาะกับผู้ป่วย เพื่อจะได้เลือกอย่างเหมาะสมที่สุดนั่นเอง


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best and Worst Gifts for a Hospital Patient. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/best-gifts-for-a-hospital-patient-3156813)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)