ยาปฏิชีวนะอื่น ๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยาปฏิชีวนะอื่น ๆ

ยาปฏิชีวนะอื่น ๆ

นอกเหนือจากยาต้านจุลชีพหรือยาปฏิชีวนะที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังมียาบางตัวที่มีการใช้แต่ไม่ได้เข้ากลุ่มยาปฏิชีวนะใด ๆ ที่กล่าวแล้ว ได้แก่

 • โพลิมิกซิน

ยากลุ่มนี้ที่ใช้อยู่มี 2 ชนิดคือ โพลิมิกซิน บี และโคลิสตินหรือเรียกอีกอย่างว่าโพลิมิกซิน อี ยาทั้ง 2 ชนิดอาจเรียกได้ว่าเป็นยาที่มีพิษต่อร่างกายสูงมาก เพราะยาออกฤทธิ์ต่อเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรีย ซึ่งทั้งคนและแบคทีเรียต่างมีเยื่อหุ้มเซลล์ทั้งสิ้น ยาจึงมีผลต่อการทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ของคนด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โพลิมิกซิน บี

 • ข้อบ่งใช้

โพลิมิกซิน บี มักผสมอยู่ในรูปของยาทาที่ใช้ภายนอกส่วนใหญ่ โดยให้ผลดีในการรักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรียแกรมลบทุกชนิด รวมทั้ง Pseudomonas spp. ข้อควรระวังคือ ไม่ควรทาในปริมาณมากหรือบ่อย โดยเฉพาะบริเวณผิวหนังที่ถลอกหรือถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เพราะผิวหนังที่มีรอยเปิด ยาจะดูดซึมเข้าร่างกายได้มากจนอาจเกิดพิษต่อร่างกายไม่ต่างจากการรับประทาน

โคลิสติน

โคลิสติน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โพลิมิกซิน อี เป็นยาที่มีประสิทธิภาพดีในการรักษาการติดเชื้อจากแบคทีเรียแกรมลบ และมักนำมาใช้กับอาการท้องเดินในทารกและเด็กที่มาจากการติดเชื้ออีโคไล (E.coli) โดยให้ขนาด 10-20 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน แบ่งให้ทุก 6-8 ชั่วโมง ยานี้ถ้าใช้ในขนาดที่กำหนดจะไม่พบอาการข้างเคียง แต่ถ้าใช้มากกว่าที่กำหนดจะเป็นพิษต่อไต

ตัวอย่างชื่อการค้า เช่น โคลิมัยซินชนิดยาน้ำแขวนตะกอน (Colimycin® oral suspension) เป็นต้น

 • อาการข้างเคียง
 1. เป็นพิษต่อไตสูงมาก อาจทำให้ไตพิการถาวรได้ และบางครั้งอาจรุนแรงถึงเสียชีวิต
 2. เป็นพิษต่อระบบประสาท ทำให้ชารอบ ๆ ปากและมีอาการเดินเซ
 3. มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณระบบทางเดินหายใจหยุดทำงานโดยเฉพาะในกรณีที่ฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง
 4. พบอาการแพ้ยาได้บ้าง อาการที่พบคือไข้และเกิดผื่นที่ผิวหนัง
 • คลินดามัยซิน

คลินดามัยซิน เป็นยาที่มีกลไกการออกฤทธิ์คล้ายอิริโธรมัยซิน มีประสิทธิภาพดีต่อการรักษาโรคติดเชื้อที่เกิดจาก Staphylococcus spp. และแบคทีเรียกลุ่มแอนแอโรปส์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ข้อบ่งใช้
 1. ในรูปของการรับประทานจะใช้ได้ดีกับเชื้อที่ทำให้เกิดบาดทะยัก ฝี หนอง และปอดบวม
 2. ในรูปยาทาที่ใช้กับผิวหนังจะนิยมใช้ทาสิวที่มีการอักเสบ
 • อาการข้างเคียง

อาจเกิดอาการแพ้ยาในลักษณะผื่นคัน และมีความผิดปกติของเม็ดเลือด นอกจากนี้ยังอาจพบอาการรุนแรงที่เรียกว่า ซูโดเมนบรานัสโคไลติส คือ ผู้ป่วยจะมีอาการท้องเดิน อาเจียน และอุจจาระเป็นมูกเลือด

 • ขนาดยาที่ใช้

คลินดามัยซิน มีทั้งรูปที่ใช้ภายนอกโดยทำเป็นยาทา รูปแบบที่ใช้รับประทานและรูปแบบที่เป็นยาฉีด เช่น คลินดามัยซิน ไฮโดรคลอไรด์ไฮเดรต ในชื่อการค้า ดาลาซิน ซี (Dalacin®C) โดยชนิดแคปซูลจะมีขนาดแคปซูลละ 150 มก. ชนิดฉีดขนาด 150 มก. ชนิดฉีดขนาด 150 มก.ต่อมล.

ขนาดยาชนิดรับประทาน คือ ครั้งละ 600-1200 มก. ต่อวัน แบ่งให้วันละ 3-4 ครั้ง เด็กใช้ขนาด 10-40 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ต่อวัน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค แบ่งให้วันละ 3-4 ครั้ง

ส่วนชนิดใช้ทาสิว จะทาวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

 • แวนโคมัยซิน

เป็นยาปฏิชีวนะที่มีผลยับยั้งการสังเคราะห์ผนังเซลล์ของแบคทีเรีย ทำให้ผนังเซลล์ถูกทำลายและยับยั้งการสังเคราะห์กรดนิวคลิอิก ยามีผลต่อแบคทีเรียแกรมบวกเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีผลต่อแบคทีเรียแกรมลบ เหมาะสำหรับรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ Staphylococcus spp. ยามีเฉพาะในรูปยาฉีดเท่านั้น


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Antibiotics | Infection Treatment | Types, Uses and Side Effects. Patient. (https://patient.info/infections/antibiotics-leaflet)
Antibiotics: Uses, resistance, and side effects. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/10278)
Antibiotics: List of Common Antibiotics & Types. Drugs.com. (https://www.drugs.com/article/antibiotics.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)