เพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญ ด้วย 10 เคล็ดลับแสนง่าย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 5 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

หากต้องการอยากจะเพิ่มเมตาบอลิซึ่มให้กับร่างกาย เพื่อเพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกายให้เร็วขึ้น ก็สามารถทำได้ด้วย 10 วิธีแสนง่ายมาแนะนำ รับรองได้ว่าจะต้องชอบมาก เพราะดีกับสุขภาพและทำให้สามารถลดน้ำหนักได้อีกด้วย

สำหรับกระบวนการเพิ่มเมตาบอลิซึ่ม จะทำให้มีการเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น และส่งผลทำให้ร่างกายใช้ได้พลังงานจากอาหารและอาหารเสริมที่ทานเข้าไป ทำให้อยากดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งน้ำที่ดื่มยังช่วยสนับสนุนการขับสารพิษ การขับถ่ายและการย่อยอาหารในร่างกายอีกด้วย ซึ่งต่อไปนี้จะเป็น 10 วิธีที่จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น

มีคำพูดที่ว่า “ยิ่งมีกล้ามเนื้อเรียบมาก ร่างกายก็จะเผาผลาญพลังงานมาก” ดังนั้นการยกดัมเบลล์อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง หรือการวิ่งบนสายพานก็จะสามารถช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึ่ม ได้เหมือนกัน แต่ต้องหลังจากออกกำลังกายอีก 2- 3 ชม.

2. ขยับตัวบ่อยๆ 

หากอยากจะเผาผลาญแคลอรี่ให้ได้เร็วที่สุด ก็ควรต้องออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง เช่นออกเดิน 30 นาที - 1 ชม. วิ่งเหยาะๆ เต้นรำ ฮูล่าฮูป หรือเต้นแอโรบิกก็ใช้ได้ทั้งนั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบไหนก็ช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึ่มได้ทั้งนั้น แต่ต้องจำไว้ว่าควรให้หัวใจได้เต้นแรงเต็มที่ถึง 120 ครั้งต่อนาที ต่อเนื่องนานสัก 30-45 นาที

3. กินบ่อยๆ 

ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว เพราะหลายคนอาจเลือกการลดน้ำหนักด้วยการไม่ค่อยกินอะไร แต่ยิ่งร่างกายขาดสารอาหารมากเท่าไร กล้ามเนื้อก็จะล้า การเผาผลาญพลังงานในร่างกายก็จะน้อยลง ทางที่ดีจึงควรแบ่งการกินเป็นมื้อเล็กๆ สักวันละ 3-4 มื้อ ก็ยังดีกว่าอดอาหารไปเลย

4. งดน้ำตาล

น้ำตาลที่ทานจนเหลือใช้แล้ว ร่างกายก็จะแปรสภาพเป็นไขมัน ดังนั้นหากลดน้ำตาล ก็จะช่วยลดไขมันไปได้ด้วยในตัว

5. กินอาหารเช้าทุกวัน

เป็นความจริงที่ว่า คนกินอาหารเช้านั้นมีประโยชน์ และหุ่นดีกว่าคนที่อดข้าวเช้า อีกทั้งอาหารเช้ายังทำให้ระดับเมตาบอลิซึ่ม ในร่างกายพุ่งขึ้นเป็น 2 เท่าด้วย

6. เลือกกินอาหารเผ็ดร้อน

อาหารประเภทเผ็ดร้อนเต็มไปด้วยสมุนไพร หรือรสจัด จะช่วยเร่งการเผาผลาญร่างกายให้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงควรกินอาหารเผ็ดร้อนบ่อยๆร่างกายจะได้เผาผลาญไขมันออกไปมากๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

7. ดื่มชาเขียว

การดื่มชาเขียว ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยเร่งเมตาบอลิซึ่มได้ดีและยังจะปลอดภัยกว่าการดื่มกาแฟ แถมยังมีประโยชน์อื่นอีกด้วย ดังนั้นอย่าละเลยเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟเข้มๆมาเป็นชาเขียวอุ่นๆดีกว่า

8. ดื่มน้ำเยอะๆ 

เพราะน้ำจะช่วยขับสารพิษ หลังจากที่ร่างกายเผลาผลาญพลังงานไปแล้ว อีกทั้งการดื่มน้ำเย็นๆ ยังจะช่วยกระตุ้นให้เมตาบอลิซึ่มทำงานดีไปอีก ดังนั้นในแต่ละวันควรดื่มน้ำมากๆก็จะได้ประโยชน์ในการช่วยลดความอ้วนไปได้อีก

9. อย่าเครียด

ความเครียดสามารถจะทำให้อ้วนขึ้นได้ เพราะมีฮอโมนคอร์ติโซน ซึ่งจะไปทำให้อัตราการดูดซึมของเมตาบอลิซึ่มช้าลง ดังนั้นอย่าเครียดเด็ดขาด

10. นอนหลับให้เพียงพอ

ความลับที่พึ่งจะค้นพบก็คือ กล้ามเนื้อเรียบในร่างกาย จะสามารถทำงานเผาผลาญแคลอรี่ ได้ดีที่สุดก็ตอนในชั่วโมงหลังๆ ที่หลับสนิทเต็มที่นั่นเอง ดังนั้นทางที่ดีควรนอนหลับให้เพียงพอทุกคืน

เมื่อระบบเผาผลาญดี ต่อไปนี้หุ่นดีๆก็จะมาแทนที่หุ่นอ้วนเผละอย่างที่เป็นอยู่ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นอย่าลืมนำวิธีข้างต้นนี้ไปใช้ดู เพื่อสุขภาพที่แสนดีในอนาคตอันใกล้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 natural ways to increase your metabolism. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323328)
How can I speed up my metabolism?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/metabolism-and-weight-loss/)
The 5 Sneakiest Ways to Boost Your Metabolism. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/tricks-to-boost-your-metabolism-3495541)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป