กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เสียงหัวใจของทารกจากอัลตราซาวด์

ติดตามการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เสียงหัวใจของทารกจากอัลตราซาวด์

การรู้สึกถึงจังหวะการเต้นของหัวใจของทารกในภาวะครรภ์ช่วงแรกด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ เป็นสิ่งชี้วัดที่สำคัญ มันวัดการดำเนินอยู่ของภาวะตั้งครรภ์ ลดความเสี่ยงของภาวะแท้งบุตร แต่ถ้าไม่พบการเต้นของหัวใจจากการตรวจ จะใช่สัญญาณของภาวะแท้งหรือไม่ ?
ควรกังวลใจกับกรณีที่ตรวจไม่พบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์โดยผลตรวจอัลตราซาวด์ไหม?

คำตอบคือ ควร

กรณีที่ภาวะครรภ์ของคุณอายุเพียง 6-7 สัปดาห์ เป็นเรื่องปกติหากตรวจไม่พบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์โดยการอัลตราซาวด์ ควรใช้วิธีตรวจผ่านช่องคลอด (transvaginal ultrasound) จะพบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ง่ายกว่าการตรวจบริเวณหน้าท้อง (abdominal ultrasound)
ดังนั้นหากอายุครรภ์แค่ 4-5 สัปดาห์จึงไม่ควรกังวลมากนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากอายุครรภ์ของคุณมากกว่า 7 สัปดาห์ การไม่พบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์อาจเป็นสัญญาณของภาวะแท้งบุตร แต่ก็อาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นทุกกรณี ขึ้นอยู่กับลักษณะการตกไข่ของคุณด้วย เช่น หากคุณไม่ได้ตกไข่ในเวลา 2 สัปดาห์หลังประจำเดือนไม่มา แสดงว่าอายุครรภ์ของคุณอาจยังไม่ถึง 7 สัปดาห์ ในกรณีนี้ แพทย์อาจยืนยันการตรวจด้วยวิธีอื่น หรืออาจนัดให้คุณมาตรวจอัลตราซาวด์อีกครั้งในสัปดาห์ถัดมา กรณีที่ไม่พบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์จากการตรวจด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ จะถือว่าเป็นสัญญาณของภาวะแท้งบุตรได้ โดยจะต้องมีภาวะอื่นร่วมด้วยดังนี้

  • ไม่พบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์จากการตรวจโดยเครื่องอัลตราซาวด์ และมีระดับฮอร์โมน Humam chrorionic gonadptropin (HCG) ที่ลดลง รวมทั้งหลังจากที่ตรวจด้วยอัลตรซาวด์อีกครั้งในสัปดาห์ถัดมาก็ยังไม่พบการเต้นของหัวใจอีก
  • ควรใช้วิธีตรวจด้วยอัลตราซาวด์ในตำแหน่งอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อยืนยันการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ คงเป็นสัปดาห์ที่ยากลำบากในการรับรู้ภาวะแท้งบุตร แต่เป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะหลังทราบผลชัดเจนอาจต้องมีการขูดมดลูก (Dilatation and curettage (D&C))

ในกรณีที่แพทย์แนะนำให้ขูดมดลูก (Dilatation and curettage (D&C)) และคุณยังไม่มั่นใจ 100% ว่าตัดสินใจถูกหรือไม่ คุณสามารถขอตรวจอัลตราซาวด์อีกครั้งเพื่อยืนยัน หรือไปปรึกษาความเห็นที่สองของแพทย์ท่านอื่น การขอความเห็นที่สองจากแพทย์ท่านอื่นเพื่อยืนยันผลไม่ถือเป็นสิ่งผิด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
การพัฒนาของทารกในครรภ์
การพัฒนาของทารกในครรภ์

เปิดปฏิทิน 9 เดือนของการตั้งครรภ์ ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่ม