อย่าให้ข้ออ้างว่า "ไม่มีเวลา" มาขวางสุขภาพที่ดีของเรา

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

หลายๆคนมักจะปฏิเสธการดูแลสุขภาพตัวเอง ด้วยคำพูดที่ว่า "ไม่มีเวลา" แต่ใครจะรู้ว่าคำๆนี้ จะกลายเป็นอุปสรรค์ที่สำคัญที่สุดในการมีสุขภาพที่ดี

จากการสำรวจของบริษัทด้านโภชนาการ พบว่าร้อยละ 91 ของผู้ที่ทำแบบสำรวจเชื่อว่า "การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยให้สุขภาพของเขาดีขึ้น" และร้อยละ 88 เชื่อว่า "โภชนาการที่ดีจะช่วยให้เขามีสุขภาพที่ดี" แต่ในทางกลับกันร้อยละ 62 ของผู้รับการสำรวจอ้างว่า ไม่มีเวลาออกกำลังกาย และร้อยละ 40 อ้างว่าไม่มีเวลาในการเลือกซื้อหาโภชนาการที่ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คำแนะนำสำหรับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย

จากผลสำรวจยืนยันแล้วว่าคำว่า "ไม่มีเวลา" เป็นอุปสรรค์สำคัญต่อสุขภาพที่ดีของมนุษย์ในยุคสมัยนี้อย่างมาก แต่ก็มีคำแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง ที่สนใจหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองดังนี้

ตื่นให้เร็วขึ้น

หลายๆคนที่รักสุขภาพยอมที่จะตื่นเร็วขึ้น เพื่อที่จะได้ดูและสุขภาพตัวเอง แม้แต่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ยอมตื่นเร็วขึ้น 20-40 นาที เพื่อที่จะได้ออกกำลังกาย หากเราต้องการที่จะดูแลสุขภาพ การตื่นนอนให้เร็วขึ้น เพื่อออกกำลังกายในเวลาเช้า หรือมาเตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ได้รบกวนเวลาในการใช้ชีวิตของเราแน่นอน

เลือกอาหารทุกครั้งที่มีโอกาส

แม้ว่าบางครั้งเราไม่สามารถเลือกทานอาหารได้เพราะเราต้องรีบเร่ง แต่อย่าให้ติดนิสัย ทุกครั้งที่เราสามารถเลือกอาหารทานได้ เราควรเลือกอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ผลเสียต่างร่างกาย เช่นอาหารขยะ น้ำอัดลม เป็นต้น

ออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน

พยายามหาโอกาสออกกำลังกายในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นการเดินหรือปั่นจักรยานไปทำงาน การขึ้นลงอาคารด้วยบันได หรือแม้แต่การทำงานบ้านด้วยตัวเอง เช่นการปัดกวาดถูบ้าน(สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 170 แคลอรี่ต่อชั่วโมง)

ใช้ตู้เย็นให้เกิดประโยชน์

เชื่อว่าในบ้านหรือหอพักของทุกคนแทบจะมีตู้เย็น เราเปลี่ยนจากใช้ตู้เย็นเก็บน้ำอัดลม หรือขนมมาเก็บผักสลัด หรืออาหารสุขภาพอื่นๆ เพื่อให้คุณสามารถตื่นมารับประทานในตอนเช้า และใช้กล่องข้าวเตรียมไปทานในมื้อกลางวัน เชื่อว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

ออกกำลังกายจากกิจกรรมวันหยุด

เปลี่ยนกิจกรรมวันหยุดของคุณเป็นการออกกำลังกายร่วมกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเดินเล่น การเล่นกีฬาด้วยกัน แทนการนั่งดูโทรทัศน์อยู่ในห้อง นอกจะช่วยให้สุขภาพดีแล้วยังได้ความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวอีกด้วย

ตรวจสอบกิจกรรมของคุณให้ดี

คุณอาจจะไม่รู้ว่า ในชีวิตประจำวันของคุณมีกิจกรรมที่ไม่จำเป็น เช่นการดูโทรทัศน์ การเล่นอินเตอร์เน็ต หากเราสามารถนำเวลาที่เราเสียไปในการทำกิจกรรมเหล่านี้ มาใช้ในการออกกำลังกาย หรือเลือกสรรโภชนาการที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของเราเอง

มีคำแนะนำมากมายสำหรับคนที่ไม่ค่อยจะมีเวลา ในการมาดูแลสุขภาพ แต่ที่สำคัญกว่าวิธีการคือความตั้งใจของคุณที่จะหันมาดูแลสุขภาพ แล้วคำว่า "ไม่มีเวลา" ก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your Top Exercise Excuses, Busted - Fitness and Nutrition. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/fitness-pictures/your-top-exercise-excuses-busted.aspx)
No excuses: How to layer up for walking in cold weather. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/exercise-and-fitness/no-excuses-how-to-layer-up-for-walking-in-the-winter)
Forgiveness: Letting go of grudges and bitterness. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม