การบรรจุด้วยวิธี Nitrogen flush ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเสีย

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การบรรจุด้วยวิธี Nitrogen flush ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเสีย

ยอมรับเถอะว่าเรากินอาหารแปรรูปเป็นปริมาณมากในแต่ละวัน พวกมันทั้งสะดวกและอาหารแปรรูปก็ไม่ได้เลวร้ายไปเสียทุกอย่าง อาหารแปรรูปต้องการการป้องกันมากมาย จากพืชที่ผ่านกระบวนการไปยังร้านของชำจนถึงครัวของคุณ ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังอาจต้องเก็บมันไว้ระยะหนึ่งก่อนที่จะนำมาใช้ด้วย

อาหารเสียเกิดจากอะไร?

เมื่ออาหารแปรรูปบางชนิดสัมผัสกับออกซิเจน พวกมันสามารถเสื่อมสภาพ ไขมันจะเหม็นหืน เกิดการเปลี่ยนสี และอาหารเสียไป ออกซิเจนสามารถถูกนำออกไปจากบรรจุภัณฑ์โดยการนำอากาศออกทั้งหมดด้วยเครื่องสุญญากาศ ซึ่งจะยืดอายุของอาหารในบรรจุภัณฑ์ด้วย

การบรรจุห่อด้วยวิธีสุญญากาศตามปกตินั้นใช้ได้ดีสำหรับอาหารแข็ง เช่น เนื้อวัวและเนื้อสด แต่ใช้ได้ไม่ดีนักกับอาหารที่บอบบาง เช่น ผง มันฝรั่งทอด และขนมปังกรอบ อาหารเหล่านี้ต้องการการปกป้องระหว่างการขนส่งเพื่อที่จะได้ไม่หักหรือป่นไปเสียก่อน  เมื่อคุณเลือกมันฝรั่งทอดถุงหนึ่งที่ห้างสรรพสินค้า คุณอาจสังเกตว่าถุงนั้นพอง และถูกเติมด้วย “อากาศ” แต่ก็ไม่ได้เหมือนกับอากาศที่เราหายใจเสียทีเดียว ห่อดังกล่าวไม่มีออกซิเจน

การถนอมอาหารด้วย Nitrogen flushing คืออะไร?

อาหารที่บอบบางส่วนใหญ่จะได้รับการป้องกันด้วยกระบวนการที่เรียกว่า Nitrogen flushing ซึ่งอาจฟังดูน่ากลัว แต่ปลอดภัยแน่นอน ที่จริงแล้ว Nitrogen flushing เป็นวิธีการถนอมอาหารที่ดีเยี่ยมในการป้องกันอาหารที่ได้รับการบรรจุห่อ เช่น เมล็ดกาแฟ ถั่วเปลือกแข็ง เค้กข้าว ขนมปังกรอบ และมันฝรั่งทอด

ผู้ผลิตอาหารใช้เครื่องจักรที่ไล่อากาศปกติที่เต็มไปด้วยออกซิเจนออกไปจากบรรจุภัณฑ์ จากนั้นเติมด้วยก๊าซไนโตรเจนทันทีและปิดผนึกให้แน่น ไนโตรเจนจะไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารเหมือนออกซิเจน ดังนั้นอาหารจึงยังคงความสดใหม่ และไม่มีผลต่อรสชาติหรือเนื้อสัมผัสของอาหาร และไม่ต้องกังวลเรื่องไนโตรเจน คุณสัมผัสกับไนโตรเจนอยู่เป็นประจำเนื่องจากไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบประมาณ 70% ของอากาศที่คุณหายใจ

ห่อที่ถูกเติมด้วยไนโตรเจนจะช่วยป้องกันอาหารที่บอบบางข้างใน แน่นอนว่าเมื่อใดที่คุณเปิดถุง อาหารข้างในก็จะไม่ได้รับการป้องกันอีกต่อไปและเริ่มเสื่อมสภาพ แต่คุณสามารถคงความสดใหม่ไว้ได้บ้างโดยการปิดปากถุงด้วยยางรัดหรือคลิป หรือการย้ายอาหารไปเก็บในภาชนะบรรจุที่ปิดผนึกซ้ำได้ (resealable container) แทน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Nitrogen Flushing Protects and Preserves Foods. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/nitrogen-flushing-protects-and-preserves-foods-2505948)
Oxygen absorbers in food preservation: a review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4375217/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป