กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Neuroblastoma (โรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท)

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ความหมายโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท 

เป็นเซลล์ต้นกำเนิดจากเซลล์ประสาทระบบซิมพาเทติกหรือเซลล์ซึ่งเจริญไปเป็นเซลล์ของอะดรีนอล เมดัลลา สามารถพบได้จากเนื้องอกส่วนของอะดรีนอล เมดัลลา หรืออวัยวะอื่นๆ เช่น ศีรษะ คอ อก อุ้งเชิงกราน เป็นต้น

สาเหตุโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท 

สาหตุที่เกิดยังไม่ทราบแน่นอน

พยาธิสรีรภาพโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท 

มะเร็งเนื้อเยื่อประสาทเกิดจาก Neural crest ซึ่งจะกลายไปเป็นต่อมอะดรีนอล เมดัลลา ประสาทซิมพาเทติก ดังนั้นผู้ป่วยจึงมักมาด้วยก้อนเนื้องอกที่ต่อมอะดรีนอล (Adrenal gland) พบก้อนในท้องหรือบริเวณส่วนกลางของลำตัว ก้อนที่เกิดขึ้นอาจกดประสาทไขสันหลังเกิดเป็นอัมพาต อาจมีการหลั่งสารแคททีโคลามีน คือ อิพิเนฟรินและนอร์อิฟิเนฟรินออกมา ทำให้ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติ ได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว ความดันเลือดสูง และเหงื่อออกมาก นอกจากนี้ยังมีการสร้างสารวีเอ็มเอ (Vanillylmandelic acid; VMA) และการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพยังขึ้นอยู่กับตำแหน่งของก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อประสาท

อาการโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท 

มีก้อนในท้อง มีอาการที่เกิดจากก้อนไปกดอวัยวะต่างๆ เช่น ก้อนกดที่ไต กระเพาะปัสสาวะ ท่อนำปัสสาวะมีอาการปัสสาวะบ่อยหรือเกิดการคั่งของปัสสาวะ ก้อนอยู่ในช่องอกจะมีอาการไอ หายใจลำบาก ก้อนกดหลอดอาหารจะมีอาการกลืนลำบาก ก้อนกดประสาทไขสันหลังจะทำให้เป็นอัมพาต ก้อนกดหลอดเลือดดที่นำเลือดเข้าสู่หัวใจห้องบนขวาจะทำให้หน้าบวม ขอบตาบวม เป็นต้น หากมีอาการแพร่กระจายของมะเร็งจะมีตาโปน ปวดกระดูก อาจมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ซีด อ่อนเพลีย หายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็ว ความดันเลือดสูง

การวินิจฉัยโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท 

จากประวัติมีก้อนอวัยวะต่างๆ และมีอาการผิดปกติ ตรวจร่างกายพบอาการซีด หายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็ว ความดันเลือดสูง อาจพบก้อนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จากการตรวจไขกระดูกจะพบความผิดปกติ เก็บปัสสาวะ 24 ชั่วโมงเพื่อหาค่า VMA เอกซเรย์ทรวงอก อัลตราซาวนด์ หรือเอ็มอาร์ไอในช่องอกและช่องท้อง

การรักษาโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท

โดยการทำผ่าตัด การใช้รังสีรักษา เคมีบำบัด หรือใช้รักษาร่วมกันแล้วแต่ระยะของโรค หรืออาจรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูกร่วมกับเคมีบำบัด

การพยาบาลโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท 

ให้การพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดโดยระวังไม่ให้แผลติดเชื้อ ดูแลให้ผู้ป่วยมีความสุขสบาย ลดความวิตกกังวลของผู้ป่วยและครอบครัว ตลอดจนให้การพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดและรังสีรักษา


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
chulacancer, มะเร็งในเด็ก (http://www.chulacancer.net/uploads/articles_attc/1437017672.pdf)
nhs.uk, Neuroblastoma (https://www.nhs.uk/conditions/neuroblastoma/), 15 August 2019
medlineplus, Neuroblastoma (https://medlineplus.gov/neuroblastoma.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ส่องกล้องตรวจมะเร็งปากมดลูกค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
ตรวจมะเร็งปากมดลูกมีวันอะไรค่ะ แล้วหมดเขตเดือนไหนค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
ถามเรื่องแพ็คเกจตรวจมะเร็งเต้านมครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
อายุ 20 สามารถตรวจมะเร็งเต้านมได้มั้ยคะ แล้วค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)