กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จำเป็นไหมที่ต้องงดเหล้าขณะลดน้ำหนัก ?

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จำเป็นไหมที่ต้องงดเหล้าขณะลดน้ำหนัก ?

คุณอาจเคยได้ยินว่า เมื่อเราต้องการลดน้ำหนัก เราควรออกกำลังกาย ทานอาหารให้สมดุล และงดดื่มแอลกอฮอล์ แต่เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราไม่ควรดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงไดเอท วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบนี้พร้อมกันค่ะ

ทำไมต้องหยุดดื่มแอลกอฮอล์

 คนที่ดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันจะได้รับแคลอรีมากขึ้น 100-200 แคลอรี สำหรับประโยชน์อื่นๆ ที่เกิดจากการเลิกบริโภคเครื่องดื่มประเภทนี้ เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • ช่วยให้คุณมีประสาทสัมผัสด้านการดมและรับรสดีขึ้น
  • ช่วยลดโอกาสที่คุณจะป่วยด้วยโรคติดเชื้อ
  • ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น
  • ลดการเกิดกลิ่นตัว ทำให้สุขภาพเล็บและเส้นผมดีขึ้น และช่วยลดน้ำหนัก

อย่างไรก็ตาม การงดแอลกอฮอล์สามารถทำให้น้ำหนักลดลงเพราะ

1. การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เราทานอาหารมากขึ้น

เมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย คุณมีแนวโน้มที่จะอยากทานอาหารประเภทจั๊งก์ฟู้ดมากขึ้น โดยเฉพาะขนม ถ้าคุณดื่มน้ำแร่ หรือน้ำผลไม้กับอาหารเที่ยงหรืออาหารเย็น คุณจะรู้สึกกระหายอาหารน้อยลง และเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

2. ทำให้คุณได้รับแคลอรีเพิ่มขึ้น

การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณได้รับแคลอรีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจมากกว่าตอนที่คุณทานอาหารด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่น พินยา โคลาด้า (Piña colada) มีประมาณ 160 แคลอรี ไดคิวรี (Daiquiri) มีประมาณ 170 แคลอรี ไวน์ 1 แก้ว มีประมาณ 120 แคลอรี วิสกี้มีประมาณ 100 แคลอรี ฯลฯ อย่างไรก็ตาม คุณอาจคิดว่าเครื่องดื่มเหล่านี้มีแคลอรีไม่มาก แต่ปัญหาก็คือ เราแทบไม่ได้ดื่มเพียงแค่แก้วเดียว และมักดื่มพร้อมกับทานอาหาร

3. ทำให้คุณมีไขมันมากขึ้น

แอลกอฮอล์สามารถทำให้คุณอ้วนได้จริงค่ะ เพราะมันจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมามากขึ้น ซึ่งเจ้าฮอร์โมนชนิดนี้จะกระตุ้นให้มีการสะสมไขมัน โดยเฉพาะในผู้หญิง

4. ชะลอเมทาบอลิซึม

เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจะสูญเสียความสามารถในการเผาผลาญไขมันหรือย่อยสลายแอลกอฮอล์ ทำให้เมื่อผ่านไปหลายชั่วโมง เราก็ยังคงรู้สึกหนักร่างกาย ไม่ว่าเราจะกินอาหารมากแค่ไหนก็ตาม

5. ทำให้เหนื่อย

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากสามารถทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ส่งผลให้คุณอ่อนเพลีย  คุณจะรู้สึกไม่อยากทำสิ่งใดนอกจากนอน หรือนอนแผ่บนโซฟาพร้อมกับดูโทรทัศน์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อสรุปสุดท้าย

กุญแจสำคัญที่ทำให้น้ำหนักลดลงนั้นไม่ได้เกิดจากการหยุดดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น แต่มันยังต้องอาศัยการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และลดปริมาณแคลอรีที่คุณทานในแต่ละวัน

อย่างไรก็ตาม การดื่มแอลกอฮอล์พร้อมกับนำนิสัยที่ดีต่อสุขภาพมาปรับใช้ถือเป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณไม่ต้องถึงกับเลิกดื่มแอลกอฮอล์เสียทีเดียว ซึ่งหมายความว่า การดื่มไวน์ หรือ เบียร์ 1 – 2 แก้วต่อสัปดาห์จะไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อน้ำหนักตัวอย่างมีนัยสำคัญ ถ้าคุณ

  • ออกกำลังกาย
  • ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทนแฮมเบอร์เกอร์หรือพิซซ่า
  • ใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์
  • ดื่มน้ำเปล่าแทนซอฟท์ดริ้ง

ทั้งนี้การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และการใช้ชีวิตนั่งๆ นอนๆ ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคอ้วน ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์ก็เข้าข่ายเป็นหนึ่งในปัจจัยดังกล่าว หากคุณไม่สามารถเลิกบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คุณก็ควรจำกัดการดื่มให้เหมาะสม รวมถึงทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

ที่มา : https://steptohealth.com/do-yo...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Should You Quit Drinking to Lose Weight?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/should-i-quit-drinking-to-lose-weight-3495749)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป