ทุกเรื่องราวของอาร์จีนีน "ไวอะกร้าจากธรรมชาติ"

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทุกเรื่องราวของอาร์จีนีน "ไวอะกร้าจากธรรมชาติ"

ทุกเรื่องราวของอาร์จีนีน “ไวอะกร้าจากธรรมชาติ”

อ่านข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับกรดแอมิโนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายของคุณ “อาร์จีนีน”  รู้หรือไม่ว่ากรดแอมิโนตัวนี้คืออะไรและมันดีต่อร่างกายคุณอย่างไร รวมถึงแหล่งจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตลอดจนคำแนะนำที่น่าสนใจต่างๆมากมายสามารถอ่านต่อได้ที่นี่

กรดแอมิโนนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง เช่นเดียวกันกับออร์นิทีน ฟีนิลอะลานีนและสารสื่อประสาทตัวอื่นๆ อาร์จีนีนมีความจำเป็นต่อการสร้างและการหลั่งของโกร๊ธฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง นักธรรมชาติบำบัดมักแนะนำให้ใช้ในการรักษาผู้ชายที่มีปัญหาอวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่นาน อาร์จีนีนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังองคชาต ส่งผลให้แข็งตัวได้มากขึ้น แต่ที่น่าเศร้าคือมันไม่ได้ให้ผลดีอย่างที่ต้องการในผู้ชายทุกคน และผลที่ได้ก็มักคงอยู่ไม่นาน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แนะนำให้รับประทาน 45 นาที ก่อนมีเพศสัมพันธ์ อาร์จีนีนยังช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ (ในน้ำอสุจิประกอบด้วยโปรตีนโครงสร้างนี้มากถึงร้อยละ 80) และอาจช่วยในการรักษาภาวะมีบุตรยากในเพศชายอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นแล้ว อาร์จีนีนยังช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นการทำงานของต่อมไทมัส ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเม็ดเลือดขาว ทีเซลล์ (T-lymphocytes) ที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคติดเชื้อ โดยทีเซลล์จะถูกปล่อยออกมาเมื่อร่างกายต้องการ จากการศึกษาวิจัยพบว่า อาร์จีนีนช่วยเพิ่มจำนวนของทีเซลล์ และอาจช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาวที่ทำงานด้านการต่อต้านมะเร็งด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กรดแอมิโนนี้ดีต่อร่างกายคุณอย่างไร

  • กระตุ้นการหลั่งของโกร๊ธฮอร์โมน
  • เพิ่มจำนวนอสุจิและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย
  • ช่วยการตอบสนองของภูมิคุ้มกันและทำให้บางแผลหาย
  • ช่วยการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย และช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
  • ช่วยเสริมความตื่นตัวทั้งทางร่างกายและจิตใจ
  • ช่วยลดระดับแอลดีแอลซึ่งเป็น “คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี”

แหล่งจากธรรมชาติที่ดีที่สุด

ถั่ว ข้าวโพดคั่ว ลูกแครอบ (carob) ของหวานประเภทเยลลี่ ช็อกโกแลต ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน เมล็ดงา ขนมปังโฮลวีต เนื้อสัตว์ และอาหารโปรตีนสูงทุกชนิด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

แผล-อาร์จีนมีจำหน่ายทั้งในรูปเม็ดอัดและแบบผงผสมน้ำ ควรรับประทานในขณะท้องว่างพร้อมน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ (ไม่ควรรับประทานร่วมกับโปรตีน) รูปที่แนะนำคือแบบแตกตัวช้า (1,500 มก. วันละ 2 เวลา) ในการรับประทานเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหรือกระตุ้นความตื่นตัวทั้งทางร่างกายและจิตใจ แนะนำให้รับประทาน 2 กรัม (2,000 มก.) หนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายหนัก และสำหรับการส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศ รับประทานแอล-อาร์จีนีน 3-6 กรัม (3,000-6,000 มก.) 45 นาทีก่อนมีเพศสัมพันธ์

ข้อควรระวัง: ไม่ควรให้เด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโตรับประทาน (อาจทำให้ร่างกายสูงใหญ่ผิดปกติ) และไม่ควรให้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคจิตเภทรับประทานอีกด้วย อาร์จีนีนเสริมหรืออาหารที่มีอาร์จีนีนในปริมาณสูงยังห้ามสำหรับผู้ที่เป็นโรคเริมหรือกำลังรับประทานยาในกลุ่ม ACE inhibitors (หนึ่งในกลุ่มยาลดความดัน) อาร์จีนีนอาจขยายขนาดเส้นเลือดชั่วคราว ส่งผลให้ต้องปรับขนาดยาลดความดันโลหิต เช่นเดียวกับยาในกลุ่มไนเทรต เช่น ไนโตรกลีเซอริน ไอโซซอร์ไบด์โมโนไนเทรต ไอโซซอร์ไบด์ไดไนเทรต และเอมิลไนเทรต (ควรปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้ในเรื่องโภชนาการก่อนเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดนี้) ไม่แนะนำให้รับประทานในขนาดที่เกินกว่า 20-30 กรัมต่อวัน (อาจทำให้ข้อบวมและเกิดความผิดปกติของกระดูกขึ้นได้)

คำแนะนำและความเห็นส่วนตัว

  • อาร์จีนีนจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่ เพราะหลังอายุสามสิบปี การหลั่งของฮอร์โมนตางๆ จากต่อมใต้สมองจะลดลงมาก
  • หากคุณพบว่าผิวของคุณหนาหรือหยาบขึ้น แสดงว่าคุณอาจรับประทานอาร์จีนีนมากเกินไป การรับประทานเป็นปริมาณสูงต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงนี้ได้ แต่ไม่ถาวร เมื่อลดขนาดยาลง อาการก็จะหายไปได้เอง
  • การบาดเจ็บทางกายทุกประเภทส่งผลให้ร่างกายคุณต้องการอาร์จีนีนเพิ่ม
  • อาร์จีนีนและไลซีนต่างถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ด้วยกระบวนการเดียวกัน ดังนั้นการรับประทานอาร์จีนีนหรือไลซีนมากเกินไป อาจลดระดับของอีกตัวหนึ่งในร่างกายลงได้ จึงจำเป็นที่จะต้องรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารท้องสองชนิดอย่างสมดุลกัน

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Acupuncture for ED?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/mens-health/acupuncture-for-ed)
Acupuncture for fertility: Effectiveness, safety, and side effects. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323580)
Traditional Chinese Medicine as a Remedy for Male Infertility: A Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6479084/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)