ความเชื่อเกี่ยวกับการฟื้นตัวหลังการทำหมันชายและผลข้างเคียง

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ความเชื่อเกี่ยวกับการฟื้นตัวหลังการทำหมันชายและผลข้างเคียง

การทำหมันชายนั้นปลอดภัย ทำได้ง่าย และเป็นวิธีการคุมกำเนิดถาวรที่เชื่อถือได้ การทำหมันชายกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะทำกับแพทย์ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะหรือแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ส่วนราคานั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณไปรับการทำหมันที่ไหน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ระหว่าง 300 ถึง 2,000 ดอลลาร์ กรมธรรม์ประกันสุขภาพหลายชนิดจะให้การคุ้มครองค่าใช้จ่ายเหล่านี้ด้วย ผู้ชาย (ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี) ประมาณหนึ่งจากห้าคนเลือกที่จะรับการทำหมัน แต่ก็ยังดูเหมือนว่าผู้ชายอีกหลายคนยังลังเลที่จะรับกระบวนการนี้ นั่นเป็นเพราะว่าผู้ชายไม่ต้องการให้แพทย์มายุ่งกับบริเวณ “ส่วนล่าง” ของพวกเขาหรือเปล่า ? นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่ง แต่อาจเป็นเพราะว่าผู้ชายหลายคนกลัวการ “ตัด” เนื่องจากพวกเขามีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการฟื้นตัวหลังการทำหมัน และผลข้างเคียงจากการทำหมัน

1. การฟื้นตัวจากการทำหมันนั้นรุนแรง และคุณจะไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ไปได้อีกสามเดือน

ระหว่างการพักฟื้นผ่าตัดทำหมัน คุณอาจพบว่าตัวเองรู้สึกไม่สบายบ้างเล็กน้อย ยาแก้ปวดธรรมดา ๆ ก็สามารถควบคุมอาการดังกล่าวได้ การฟื้นตัวของคุณมักประกอบไปด้วยการพักหนึ่งวัน และถุงน้ำแข็งที่คุณสามารถใช้ประคบบริเวณอัณฑะได้ คุณสามารถกลับไปทำงานได้ภายใน 1-2 วันหากงานของคุณไม่ต้องใช้แรงหนักมาก และสามารถกลับไปออกกำลังกายได้ภายใน 3-5 วัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณไม่จำเป็นต้องรอสามเดือนเพื่อจะมีเพศสัมพันธ์ เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการ คุณก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ คุณสามารถกลับไปมีเพศสัมพันธ์ได้อีกครั้งในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังการผ่าตัด ความสับสนเกี่ยวกับเรื่องนี้อาจมีผลมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าหลังจากกระบวนการและระหว่างการพักฟื้นหลังการผ่าตัดทำหมัน จะยังคงมีอสุจิอยู่ในระบบของคุณ ซึ่งการหลั่งประมาณ 10-20 ครั้ง (หรือประมาณสามเดือน) จะทำให้ไม่มีอสุจิหลงเหลืออยู่ในน้ำอสุจิอีก ระหว่างช่วงนี้ คุณจำเป็นต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่น ๆ เสริม เมื่อคุณได้รับการตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิ 2-3 ครั้งและผลยืนยันว่าไม่มีอสุจิหลงเหลืออยู่อีก คุณก็พร้อมแล้ว !

2. ผลข้างเคียงของการผ่าตัดทำหมัน ความต้องการทางเพศต่ำและฉันจะหลั่งไม่ได้

ไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าการผ่าตัดทำหมันจะทำให้ความต้องการทางเพศลดลง ผลข้างเคียงดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น เมื่อคุณผ่าตัดทำหมันไปแล้ว คุณจะยังคงสามารถแข็งตัว หลั่ง และถึงจุดสุดยอดได้อยู่ หลายคู่รายงานด้วยซ้ำว่าความสัมพันธ์ทางเพศของพวกเขาเข้มข้นขึ้น บ่อยขึ้น เกิดขึ้นได้เรื่อย ๆ และทำให้มีความสุขหลังจากที่ทำหมันไปแล้ว เนื่องจากไม่มีความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์อีกต่อไป เนื่องจากไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านการทำงานใด ๆ ในร่างกายของผู้ชายเลยหลังจากการทำหมัน คุณจะไม่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หากคุณเคยหลั่งได้ก่อนทำหมัน คุณก็ยังคงสามารถหลั่งได้หลังทำหมัน การทำหมันไม่ได้ส่งผลต่อกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหดตัวซึ่งช่วยขับให้ของเหลวออกมาระหว่างการหลั่ง หรือเส้นเลือด หรือเส้นประสาทที่ใช้ในการแข็งตัวเลย

3. การผ่าตัดทำหมันเป็นสิ่งถาวร เพราะฉะนั้นแย่แน่ถ้าฉันเกิดเปลี่ยนใจ

การผ่าตัดทำหมันถือเป็นการคุมกำเนิดประเภทถาวร (และคุณควรเลือกตัดสินใจจากข้อเท็จจริงนี้) แม้จะกล่าวไว้เช่นนั้น แต่ในหลายราย ก็มีการผ่าตัดแก้หมัน

การผ่าตัดแก้หมันอาจกลายเป็นเรื่องยาก ไม่รับรองว่าจะได้ผล และไม่อยู่ในความครอบคลุมของประกัน อัตราของความสำเร็จจะสูงกว่าหากเป็นเวลาสามปี (หรือน้อยกว่า) ตั้งแต่ที่คุณได้รับการผ่าตัดทำหมัน คุณอาจมีทางเลือกที่จะเก็บแช่แข็งอสุจิของคุณเอาไว้ก่อนที่จะทำหมัน ด้วยวิธีนี้ หากคุณเปลี่ยนใจในอนาคต คุณยังคงมีทางเลือกนี้อยู่แทนที่จะรับการผ่าตัดแก้หมัน หรือหากในกรณีที่การผ่าตัดแก้ไขไม่ประสบผลสำเร็จ

4. พวกเขาจะผ่าเปิดท้องคุณระหว่างการผ่าตัดทำหมันและเย็บแผลไว้ข้างล่าง

ใช่ จากการผ่าตัดทำหมันในอดีต จะมีแผลผ่าตัดเล็ก ๆ ที่ส่วนบนของอัณฑะ และแผลเปิดนี้จะได้รับการเย็บปิด แต่คุณจะตื่นอยู่ตลอดเวลา และใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ทำให้รู้สึกชาในบริเวณนั้นเท่านั้น คุณยังมีทางเลือกที่จะผ่าตัดทำหมันโดยไม่ต้องลงมีด ด้วยกระบวนการนี้ อัณฑะจะถูกเจาะ (ไม่ใช่ลงมีดผ่า) เนื่องจากตำแหน่งของรูนี้จะเล็กมาก คุณจึงมักจะไม่จำเป็นต้องได้รับการเย็บแผล และมีการเสียเลือดน้อยกว่า และระยะเวลาในการฟื้นตัวก็เร็วกว่า

5. การผ่าตัดทำหมันจะลดระดับเทสโทสเตอโรน และฉันไม่อยากจะรู้สึกสมชายชาตรีน้อยลง

การผ่าตัดทำหมันจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นชายของคุณ ถูกแล้วที่ว่าอัณฑะของคุณสร้างทั้งอสุจิและเทสโทสเตอโรน และพวกมันจะยังคงผลิตเทสโทสเตอโรนและอสุจิอยู่ต่อไปหลังการทำหมัน ความแตกต่างคือท่อนำอสุจิ (vas deferens) ของคุณถูกตัดขาดจากกันแล้ว อสุจิจึงไม่สามารถถูกหลั่งออกมา (เพื่อไปปฏิสนธิกับไข่) ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณจะยังคงสร้างอสุจิต่อไป แต่อสุจิเหล่านั้นก็จะไม่มีที่ไป ซึ่งไม่เป็นอะไร เพราะอสุจิมีชีวิตอยู่แค่เพียงไม่กี่วัน ตายไป (หากไม่ได้หลั่งออกมา) และถูกแทนที่ด้วยอสุจิจำนวนมากกว่า ในทางกลับกัน เทสโทสเตอโรนของคุณไม่ได้เป็นไปตามนี้ มันไปตามกระแสเลือด ดังนั้นจึงไม่ได้รับผลกระทบจากการทำหมันเลย ความเป็นชายของคุณจะไม่เปลี่ยนแปลง คุณจะยังคงมีเสียง ความต้องการทางเพศ และหนวดเคราเช่นเดิม

6. การทำหมันไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากหรอกหรือ ฉันไม่ต้องการอย่างนั้นหรอกนะ

นี่เป็นอีกความเชื่อหนึ่งของการทำหมัน ประมาณ 15 ปีที่แล้ว มีการศึกษาขนาดใหญ่ที่ชี้แนะว่าอาจมีความสัมพันธ์กันระหว่างผู้ชายที่ได้รับการผ่าตัดทำหมันและการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในช่วงเวลาต่อมา หากพูดกันในทางการแพทย์แล้ว นี่ไม่เป็นเหตุผลเลย เนื่องจากการสร้างอสุจิไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก แนวคิดในทุกวันนี้คือผู้ชายที่รับการผ่าตัดทำหมันแล้วมีแนวโน้มที่จะรับผิดชอบต่อสุขภาพของเขาได้ดีกว่า จึงมีแนวโน้มที่จะไปรับการตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าผู้ชายที่ไม่ได้รับการผ่าตัดทำหมัน เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมากจะตรวจพบได้จากการคัดกรอง จึงดูเหมือนว่าผู้ชายที่ได้รับการทำหมันไปแล้วหลายคนได้รับการวินิจฉัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ นั่นเป็นเพียงแค่เรื่องของตัวเลขเท่านั้นเอง

7. ภรรยาของฉันก็แค่รับการผูกท่อนำไข่ก็ได้นี่ นั่นไม่ได้ง่ายกว่าและมีประสิทธิภาพกว่าหรือ ?

คุณต้องลบความเชื่อที่ว่านี้ทิ้งไปจากความคิดของคุณเดี๋ยวนี้! การผ่าตัดทำหมันเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่ามากที่สุดของการคุมกำเนิด ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายเพียงแค่ครึ่งเดียวของการทำหมันในผู้หญิง (ผูกท่อนำไข่) การผ่าตัดทำหมันชายยังเป็นกระบวนการที่มีความปลอดภัยมากกว่าด้วย แต่ผู้หญิงจำนวนมากกว่าสองเท่าก็ยังคงรับการผ่าตัดผูกท่อนำไข่อยู่ แม้ว่าจะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า ต้องใช้การผ่าตัด และมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนมากกว่า

การผ่าตัดทำหมันชายมีอัตราการล้มเหลวน้อยกว่า 1% เมื่อผลการตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิแสดงให้เห็นว่าไม่มีอสุจิเหลืออยู่ในน้ำอสุจิอีกต่อไปแล้ว นั่นหมายความว่าการผ่าตัดทำหมันชายมีประสิทธิภาพมากกว่า 99% แต่ ผู้หญิงมากถึงหนึ่งจาก 100 คนที่ได้รับการผ่าตัดผูกท่อนำไข่จะตั้งครรภ์ได้ในแต่ละปีต่อ ๆ มาหลังจากปีแรกของการทำหมัน ในผู้หญิง 1,000 คนที่ได้รับการผ่าตัดผูกท่อนำไข่ ประมาณ 18.5 จะตั้งครรภ์ภายใน 10 ปี นี่อาจเป็นเพราะว่ายังมีความเป็นไปได้อยู่เล็กน้อยที่ท่อนำไข่อาจเชื่อมต่อติดด้วยตัวเอง ดังนั้น อัตราการล้มเหลวจึงอาจสูงกว่าหรือต่ำกว่า ขึ้นอยู่กับชนิดของการผูกท่อนำไข่ที่ผู้หญิงได้รับ เช่นเดียวกับอายุในช่วงเวลาที่ได้รับการผ่าตัด


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Common Myths About Vasectomy. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/myths-about-vasectomy-3300169)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
แก้หมันอย่างไร ทำที่ไหน ราคา และใช้ประกันสังคมได้หรือไม่
แก้หมันอย่างไร ทำที่ไหน ราคา และใช้ประกันสังคมได้หรือไม่

ใครที่ทำหมันไปแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจอยากมีบุตร ต้องรีบอ่าน

อ่านเพิ่ม
การทำหมันหญิง...ทางเลือกสำหรับคุมกำเนิดอย่างถาวร
การทำหมันหญิง...ทางเลือกสำหรับคุมกำเนิดอย่างถาวร

ตอบคำถามผู้หญิงอยากทำหมัน ป้องกันการมีบุตรแบบถาวร รวมสารพัดวิธีทำหมันหญิง ความแตกต่าง และข้อเสนอแนะ ประกอบการตัดสินใจก่อนปิดตายประตูตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม
ข้อมูลการทำหมันชายแบบละเอียดยิบ
ข้อมูลการทำหมันชายแบบละเอียดยิบ

รู้ครบทุกขั้นตอนการทำหมันชายแบบเจาะ หนึ่งในวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม