รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำหมันชายและทำหมันหญิง

คุมกำเนิดด้วยการทำหมันเจ็บตัวครั้งเดียว แต่ปลอดภัยและไม่เสี่ยงตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำหมันชายและทำหมันหญิง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การทำหมัน คือ วิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลดีที่สุด โดยเฉพาะในผู้ชายที่ได้ผลดีเป็นอย่างมาก และยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพทางเพศแต่อย่างใด
 • ผู้ทำหมันชายต้องรอประมาณ 1-3 เดือนหลังทำหมัน แล้วมาตรวจยืนยันอีกครั้งว่า ยังมีน้ำเชื้อหรือไม่ อย่าเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ทันทีหลังทำหมัน เพราะตัวอสุจิอาจยังตกค้างอยู่
 • ผู้หญิงสามารถทำหมันได้ทันทีหลังคลอดบุตรแล้วประมาณ 1-2 วัน ซึ่งเรียกว่า “ทำหมันเปียก” เป็นขั้นตอนการทำหมันโดยแพทย์จะกรีดแผลแล้วผูกท่อรังไข่ทั้ง 2 ข้าง ใช้เวลาทำประมาณ 10-15 นาทีเท่านั้น
 • การทำหมันในผู้ชายจะได้ผลดี และมีโอกาสทำให้คู่นอนตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าการทำหมันในผู้หญิง หญิงที่ทำหมันแล้วยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากถึง 5 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ชาย
 • การทำหมันไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อชีวิตประจำวันผู้ทำหมันอย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง อ้วนขึ้น หงุดหงิดขึ้น หรือไม่มีสมรรถภาพทางเพศ
 • เปรียบราคา แพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง

การคุมกำเนิดของมนุษย์มีหลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่ได้ผลเกือบ 100% นั่นคือ วิธีทำหมัน (Sterilization) ซึ่งสามารถทำได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง โดยเฉพาะการทำหมันในเพศชายที่ได้รับความนิยม และยังให้ผลลัพธ์ป้องกันการมีบุตรได้ดีที่สุดด้วย

การทำหมันถาวรในผู้ชาย

การทำหมันในผู้ชาย (Vasectomy) เป็นวิธีคุมกำเนิดแบบถาวร ผ่านการผูก และตัดท่อทางเดินน้ำอสุจิเพื่อปิดกั้นไม่ให้เชื้ออสุจิสามารถออกมาผสมกับไข่ของเพศหญิงได้ วิธีนี้ยังทำให้อัณฑะสามารถผลิตฮอร์โมน และอสุจิได้ตามปกติ อีกทั้งยังปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 549 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การทำหมันผู้ชายมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์เพียง 1 ใน 1,000 โดยอาจเกิดจากความผิดพลาดในการผ่าตัด หรือท่อนำอสุจิเกิดการเชื่อมต่อกันได้เอง

สำหรับการทำหมันผู้ชายมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ

 • ใช้มีดกรีดถุงอัณฑะ เพื่อเป็นการเปิดแผลหาท่อทางเดินของอสุจิประมาณ 1-2 แผล ขนาดแผลประมาณ 2 เซนติเมตร จากนั้นแพทย์จะผูก และตัดท่อทางเดินของเชื้ออสุจิทั้ง 2 ข้าง จากนั้นแพทย์จะเย็บปิดแผลโดยใช้ไหมละลาย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำหมัน
 • ใช้อุปกรณ์เจาะ บริเวณผิวหนังถุงอัณฑะ เพื่อหาท่อนำอสุจิ วิธีนี้ขนาดแผลจะเล็กกว่าวิธีแรก เมื่อพบแล้วก็จะทำการผูก และตัดท่อทางเดินอสุจิเหมือนวิธีแรก แต่ไม่ต้องเย็บปิดแผล

การทำหมันชายไม่มีผลในแง่ของสมรรภาพทางเพศ เนื่องจากการผ่าตัดไม่เกี่ยวกับเส้นประสาทบริเวณนั้น และไม่มีผลต่อการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือโรคมะเร็งอัณฑะ แต่อาจพบภาวะแทรกซ้อน คือ ปวด บวม มีเลือดออก และมีลิ่มเลือดคั่งบริเวณถุงอัณฑะ

นอกจากนี้ ยังมีความเข้าใจผิดบางอย่างเกี่ยวกับการทำหมันชาย ที่คุณควรเข้าใจเสียใหม่ เช่น 

 1. ผู้ที่มาทำหมันจะยังไม่เป็นหมันทันทีหลังผ่าตัด เพราะยังมีตัวอสุจิตกค้างอยู่ในหลอดน้ำอสุจิ คุณต้องรอนานประมาณ 1-3 เดือน หรือมีการหลั่งอสุจิอย่างน้อย 20 ครั้ง จากนั้นควรทำการตรวจยืนยันว่า ยังมีน้ำเชื้ออยู่หรือไม่
 2. การทำหมันชาย ไม่ใช่การตัดลูกอัณฑะออกไป อย่างที่หลายคนเข้าใจผิด หรือกลัวกัน แต่เป็นเพียงการผ่าตัดผูกท่ออสุจิ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอสุจิปนออกมาเมื่อมีการหลั่งสารหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือสำเร็จความใคร่
 3. การทำหมันชาย เป็นการทำคุมกำเนิดถาวร หากยังไม่มั่นใจว่า จะมีบุตรหรือไม่ ทางที่ดีคุณควรเลือกทำคุมกำเนิดประเภทถาวร

การทำหมันหญิง

การทำหมันหญิง (Tubal Sterilization) เป็นวิธีทำหมันโดยการผูก และตัดท่อรังไข่ ไม่ให้ไข่สามารถเดินทางมาพบกับอสุจิจนเกิดการปฏิสนธิได้ อย่างไรก็ตาม การทำหมันในเพศหญิงยังมีโอกาสล้มเหลวจนเกิดการตั้งครรภ์ได้มากกว่าการทำหมันในผู้ชายถึง 5 เท่า

ผู้หญิงที่ทำหมันแล้วยังสามารถเกิดการตั้งครรภ์ได้ 2-3 ราย จากการทำหมัน 1,000 ราย สำหรับการทำหมันผู้หญิงแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 549 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. การทำหมันหลังคลอด หรือทำหมันเปียก (Post-partum sterilization) คือ การทำหมันทันทีหลังจากที่ฝ่ายหญิงคลอดบุตรได้ 1-2 วัน

การทำหมันหลังคลอดเป็นวิธีการทำหมันแบบที่นิยมกันที่สุด เพราะมดลูกในช่วงหลังคลอดยังไม่เข้าอู่ อีกทั้งยังคงมีขนาดใหญ่ และอยู่สูงทำให้แพทย์คลำหาเจอทางหน้าท้องได้ง่าย 

วิธีการ คือ แพทย์ฉีดยาชา และกรีดแผลที่ใต้สะดือ หรือทางช่องคลอด เมื่อถึงท่อนำไข่ก็จะผูกท่อรังไข่ทีละข้าง แล้วตัดส่วนปลายที่ผูก จากนั้นทำแบบเดียวกันกับท่อนำไข่อีกข้างที่เหลือ โดยใช้เวลาขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนจบเพียง 10-15 นาที

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการทำหมันหลังคลอด คือ 24-48 ชั่วโมงหลังคลอด

2. การทำหมันในช่วงที่ไม่ใช่หลังคลอด หรือทำหมันแห้ง (Interval sterilization) เป็นวิธีทำหมันที่ยุ่งยากกว่าวิธีแรก และต้องกระทำด้วยแพทย์ที่มีความชำนาญมากกว่า

เนื่องจากการทำหมันวิธีนี้จะคลำหาท่อนำไข่ได้ยากกว่า หรืออาจจะหาไม่เจอทางหน้าท้อง จนต้องใช้อุปกรณ์ส่องเข้าไปช่วย พร้อมกับอาจจะต้องวางยาสลบยาด้วย 

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการทำหมันแบบนี้ คือ ช่วงหลังคลอดบุตรประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไป 

วิธีการ คือ แพทย์จะกรีดแผลบริเวณหัวเหน่า หรือเจาะที่ช่องท้อง จากนั้นจึงส่องกล้องเพื่อหาท่อนำไข่ เมื่อเจอแล้วจะใช้วิธีผูกแล้วตัดปลายที่ผูกทั้งสองข้างเหมือนการทำหมันเปียก แต่จะใช้การจี้ท่อนำไข่ด้วยไฟฟ้า หรือจะใช้หนีบด้วยคลิป

การทำหมันหญิงสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ 2-3 วัน และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ภายใน 4-7 วัน โดยหลังจากทำหมันหญิงแล้ว ผู้หญิงจะยังคงมีประจำเดือนตามปกติ และมีอารมณ์ความรู้สึกทางเพศปกติ 

แต่ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และเป็นอันตราย คือ หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหลังจากการทำหมันหญิงแล้ว การแก้หมันจะมีโอกาสทำให้เป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

สถานที่รับทำหมันชาย และหญิง

เราสามารถเข้ารับบริการได้ตามโรงพยาบาลทั่วไปทั้งของรัฐบาล หรือเอกชน และยังสามารถใช้สิทธ์ของบัตรทอง 30 บาท หรือบัตรประกันสังคมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 549 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ราคาค่าทำหมันชายและหญิง

โรงพยาบาลเอกชน    

 • ราคาทำหมันชาย 6,000-15,000 บาท
 • ราคาทำหมันหญิง 12,000-15,000 บาท

โรงพยาบาลรัฐบาล     

 • ราคาทำหมันชาย 500-3,000 บาท
 • ราคาทำหมันหญิง 3,000-4,000 บาท

ทั้งนี้เป็นเพียงราคาคร่าวๆ เท่านั้น โดยราคาย่อมเปลี่ยนแปลงตามวันเวลาและขึ้นอยู่กับทางโรงพยาบาลในแต่ละที่อีกด้วย หากต้องการใช้บริการควรนัดและตรวจสอบราคาทางโรงพยาบาลไว้ล่วงหน้าเสียก่อน

การทำหมันจะไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประวันแม้แต่น้อย ต่างจากความเข้าใจผิดๆ ที่หลายคนยังไม่รู้ ผู้ชายหลายคนไม่ยอมทำหมัน เพราะคิดว่าจะกลายเป็นคนไม่มีสมรรถภาพทางเพศอีกต่อไป จนทำให้เกิดปัญหามีบุตรหลายคนจนไม่สามารถเลี้ยงดูได้ 

นอกจากนี้ ผู้ที่ต้องการหมันหลายคนยังเข้าใจผิดว่า ทำหมันแล้วจะอ้วนขึ้น หรือกลายเป็นโรคประสาท หงุดหงิด ปวดศีรษะ ไม่มีประจำเดือน และเป็นโรคมะเร็งได้ ซึ่งความเชื่อผิดๆ เหล่านี้ล้วนแต่ไม่เป็นความจริงใดๆ ทั้งสิ้น 

คู่สมรสใดที่ไม่ต้องการมีบุตร การทำหมันจะเป็นการคุมกำเนิดที่ดี และมีประสิทธิภาพพอสมควร อีกทั้งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเรื่องบนเตียงของคุณแต่อย่างใด

ดูแพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รศ. นพ. สมชาย ธนวัฒนาเจริญ, การทำหมันหญิง (https://med.mahidol.ac.th/th/news-clipping/health/newsclip03212014-1353-th-0), 21 มีนาคม 2557
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำหมันชาย (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140921-5-2/), 21 กันยายน 2557

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป