กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ. ธวัลรัตน์ ปานแดง
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ. ธวัลรัตน์ ปานแดง

ข้อมูลการทำหมันชายแบบละเอียดยิบ

รู้ครบทุกขั้นตอนการทำหมันชายแบบเจาะ หนึ่งในวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 31 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ข้อมูลการทำหมันชายแบบละเอียดยิบ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การทำหมันชาย เป็นการคุมกำเนิดถาวร โดยแพทย์จะตัดท่อนำอสุจิของผู้รับการทำหมัน เรียกว่า การทำหมันแบบเจาะ
 • การทำหมันชาย ไม่ต้องใช้ยาสลบ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น มีประสิทธิภาพสูง หลังทำหมันมีโอกาสล้มเหลวเพียง 1 ใน 2,000 รายเท่านั้น
 • หลังทำหมันจะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ 7 วัน และหลังจากนั้น 2-3 เดือน ควรป้องกันด้วยวิธีอื่นก่อน เพราะอาจมีอสุจิหลงเหลือในท่อนำไข่ได้
 • การทำหมันด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงด้านอารมณ์ทางเพศ ความแข็งตัว และการมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

การทำหมันชายเป็นการคุมกำเนิดถาวรที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เหมาะสมสำหรับชายที่คิดว่ามีบุตรเพียงพอแล้ว และไม่ต้องการคุมกำเนิดด้วยวิธีชั่วคราวอื่นๆ อีก 

การทำหมันชายไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบเหมือนการทำหมันหญิง วิธีการคือแพทย์จะตัดท่อนำอสุจิของผู้รับการทำหมัน เรียกว่า การทำหมันแบบเจาะ (Non scalpel vasectomy) ซึ่งเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมาก มีโอกาสที่จะล้มเหลวหลังการทำหมันได้เพียง 1 ใน 2,000 รายเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ขั้นตอนการทำหมันชายด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิ

การทำหมันชาย มีวิธีการและลำดับขั้นตอนดังนี้

 • แพทย์จะสอบถามความมั่นใจว่า ไม่ต้องการมีบุตรอีกแน่นอน เนื่องจากการทำหมันวิธีนี้เป็นการทำหมันถาวร โอกาสที่จะทำให้กลับมามีบุตรอีกเป็นไปได้ยาก
 • เมื่อผู้ขอเข้ารับการทำหมันมั่นใจแล้ว แพทย์จะเริ่มทำความสะอาดบริเวณหนังหุ้มอัณฑะ และฉีดยาชาเพื่อทำให้หมดความรู้สึกบริเวณที่จะทำหัตถการ ตำแหน่งจะอยู่เหนือลูกอัณฑะเล็กน้อย ซึ่งเป็นบริเวณที่มีท่อนำอสุจิอยู่
 • เมื่อยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะใช้เครื่องมือเจาะรูขนาดเล็ก ประมาณ 0.5 เซนติเมตร แล้วเกี่ยวท่อนำอสุจิขึ้นมา จากนั้นจะตัดท่อออกประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วผูกปลายท่อทั้งสองข้างให้ปิดสนิท โดยใช้ไหมละลาย ก่อนปล่อยกลับไปอยู่ใต้ผิวหนังเช่นเดิม
 • ทำซ้ำวิธีเดียวกันกับท่ออสุจิอีกข้างหนึ่งโดยไม่ต้องเจาะผิวหนังซ้ำอีก ผู้ป่วยจะมีเพียงรอยแผลเดียวเท่านั้น และขณะทำอาจมีความรู้สึกจุกๆ เพียงเล็กน้อย
 • หลังจากเสร็จเรียบร้อย แพทย์จะปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยาขนาดเล็ก และให้กลับบ้านได้ รวมระยะเวลา ทั้งหมดประมาณ 30 นาที

ข้อจำกัดในทำหมันชายด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิ

ผู้จะเข้ารับการคุมกำเนิดด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิ จะต้องอยู่ในเงื่อนไขต่อไปนี้

 • เป็นผู้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
 • ไม่มีภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือเลือดแข็งตัวช้า ต้องไม่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด หรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด
 • ไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขณะเข้ารับการผ่าตัด
 • ไม่มีการติดเชื้อบริเวณถุงอัณฑะ

ถึงแม้การทำหมันด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยมาก แต่ก็สามารถเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้หากไม่ได้รับการดูแลแผลหลังผ่าตัดอย่างถูกต้อง สิ่งที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ เกิดอาการบวมช้ำ อักเสบ หรือติดเชื้อ

ข้อปฏิบัติหลังทำหมันด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิใหม่ๆ

 • ภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังทำหมันด้วยเทคนิคเจาะ ห้ามใส่กางเกงรัดและควรงดออกกำลังกายหนัก เพื่อไม่ให้แผลเกิดการกระทบกระเทือน
 • ต้องงดมีเพศสัมพันธ์ 7 วันแรกหลังผ่าตัด 
 • หลังจากทำหมัน 2-3 เดือน หากมีเพศสัมพันธ์ จำเป็นต้องมีการป้องกันด้วยวิธีอื่นไปก่อน เนื่องจากหลังการตัดท่อนำไข่ช่วงแรกอาจมีอสุจิหลงเหลือในท่อนำไข่ได้ โดยแพทย์จะนัดมาตรวจน้ำอสุจิให้มั่นใจว่า ไม่มีอสุจิหลงเหลืออยู่ จึงสามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องป้องกันได้

ทำหมันแล้วอารมณ์ทางเพศจะยังเหมือนเดิมหรือไม่?

การทำหมันด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงด้านอารมณ์ทางเพศ ความแข็งตัว และการมีเพศสัมพันธ์ ทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามปกติ ไม่มีความแตกต่างจากช่วงก่อนผ่าตัด 

แต่สิ่งที่ควรทราบคือ การทำหมันชายจะไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นจึงยังควรสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อ เพื่อความปลอดภัย

แนะนำสถานที่ทำหมันชายด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิ

การทำหมันด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิสามารถทำได้ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ซึ่งจะโดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านศัลยกรรมหรือศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะเป็นผู้ดูแล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ค่าใช้จ่ายสำหรับโรงพยาบาลรัฐ ประมาณ 500-3,000 บาท

ค่าใชจ่ายสำหรับโรงพยาบาลเอกชน ประมาณ 3,000-20,000 บาท

ทั้งนี้เรื่องค่าใช้จ่ายขอแนะนำให้ติดต่อตามโรงพยาบาลที่คุณต้องการเข้าทำการผ่าตัด เพื่อสอบถามข้อมูลที่แน่ชัดยืนยันอีกครั้ง

การคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายวิธีอื่นๆ

นอกจากการทำหมันวิธีนี้แล้ว ยังมีการทำหมันวิธีอื่นๆ แต่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการทำงานวิจัย ไม่ได้รับรองให้ใช้ทางการแพทย์ได้ ได้แก่

 • ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย เป็นการใช้ยาคุมกำเนิดจากตัวยาชื่อ Dimenthandrolone Undecanoate (DMAU) ให้ผู้ชายที่ต้องการคุมกำเนิด ได้รับประทานยาเป็นเวลา 28 วันๆละ 1 เม็ด ตัวยาจะเข้าไปลดฮอร์โมนที่ผลิตอสุจิ ทำให้เป็นหมันได้
 • เจลคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย ใช้หลักการคล้ายกับยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน คือจะยับยั้งการสร้างอสุจิ วิธีใช้จะทาลงบนหน้าท้องเป็นประจำทุกวัน
 • ยาฉีดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย เป็นการฉีดฮอร์โมนเพื่อควบคุมการสร้างอสุจิอีกเช่นกัน โดยจะฉีดทุก 8 สัปดาห์ จำนวนอสุจิจะค่อยๆ ลดลงจนถึงระดับเป็นหมัน โชคไม่ดีที่วิธีนี้ผู้ร่วมงานวิจัยที่ได้รับยาได้รับผลข้างเคียงด้านอารมณ์และหัวใจเต้นไม่ปกติ จึงยังอยู่ในกระบวนการศึกษาเพิ่มเติมด้านความปลอดภัย
 • ทำหมันด้วยวิธีตัดท่อนำอสุจิแบบไม่ต้องผ่าตัด (RISUG) วิธีนี้จะใช้การฉีดสารชนิดหนึ่งเข้าไปอุดท่อนำอสุจิ ทำให้อสุจิไม่สามารถออกมาได้ คล้ายกับวิธีการผ่าตัด แต่ไม่ต้องมีแผลแต่อย่างใด หลังฉีดสารเข้าไปจะมีผลอยู่ได้ถึง 10 ปี และหากต้องการทำให้กลับมามีบุตรก็เพียงแค่ฉีดสารสลายตัวยาเท่านั้น  

วิธีการใหม่ๆ เหล่านี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนการทดสอบด้านประสิทธิผลและความปลอดภัย หากผลเป็นที่ยอมรับแล้ว ในอนาคตคงมีการทำหมันที่ง่าย สะดวก และราคาประหยัดเป็นตัวเลือกมากขึ้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
การทำหมันชาย (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=185), 7 ตุลาคม 2553
N.K. Lohiya et al., RISUG: An intravasal injectable male contraceptive.Indian J Med Res. 2014 Nov; 140(Suppl 1): S63–S72.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำหมันชายและทำหมันหญิง
รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำหมันชายและทำหมันหญิง

คุมกำเนิดด้วยการทำหมันเจ็บตัวครั้งเดียว แต่ปลอดภัยและไม่เสี่ยงตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม
การทำหมันหญิง...ทางเลือกสำหรับคุมกำเนิดอย่างถาวร
การทำหมันหญิง...ทางเลือกสำหรับคุมกำเนิดอย่างถาวร

ตอบคำถามผู้หญิงอยากทำหมัน ป้องกันการมีบุตรแบบถาวร รวมสารพัดวิธีทำหมันหญิง ความแตกต่าง และข้อเสนอแนะ ประกอบการตัดสินใจก่อนปิดตายประตูตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม