5 ข้อที่พ่อแม่มักทำผิดเมื่อสั่งลูก

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ข้อที่พ่อแม่มักทำผิดเมื่อสั่งลูก

ไม่ว่าลูกของคุณจะตอบรับคำสั่งของคุณด้วยการตอบว่า “เดี๋ยวแปปนึง” หรือพวกเขาละเลยต่อคำสั่งของคุณโดยสิ้นเชิงก็ตาม การจัดการกับเด็กที่ไม่ทำตามคำสั่งนั้นล้วนเป็นเรื่องน่าหงุดหงิด พ่อแม่บางคนอาจทำเรื่องดังกล่าวด้วยตัวเองในขณะที่หลายคนเลือกที่จะตะโกนและพูดจนกว่าลูกจะทำตาม

หากลูกของคุณไม่ทำตามคำสั่งตั้งแต่ครั้งแรกที่คุณพูด ลองพิจารณาวิธีที่คุณออกคำสั่ง ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยเหล่านี้อาจลดโอกาสที่ลูกของคุณจะทำตามคำสั่งของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. คุณออกคำสั่งเยอะเกินไป

คุณอาจจะออกคำสั่งกับลูกหลายร้อยคำสั่งในแต่ละวัน ไล่ตั้งแต่ “หยิบถุงเท้าขึ้นมา” ไปจนถึง “หยุดเคาะส้อมกับโต๊ะ” หากลูกของคุณทำตัวไม่ดีบ่อย ๆ พวกเขาก็อาจจะได้รับคำสั่งมากกว่าเด็กคนอื่น

การออกคำสั่งเช่น “ระบายสีภายในเส้น” หรือ “ดึงถุงเท้าขึ้น” นั้นจะทำให้ลูกไม่สนใจคุณ เสียงของคุณจะกลืนหายไปทันทีหากคุณให้คำแนะนำและเตือนเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่สำคัญ

ควรออกคำสั่งเฉพาะเรื่องที่สำคัญและหลีกเลี่ยงคำสั่งเพิ่มเติมที่เกิดจากความชื่นชอบของคุณในการทำอะไรบางอย่างแทนสิ่งที่ลูกของคุณชอบทำ คุณอาจจะรู้สึกไม่สบายใจที่เห็นลูกของคุณทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยวิธีของพวกเขา แต่การเลี้ยงลูกที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงได้

2. คุณออกคำสั่งแบบไม่หนักแน่น

คำที่คุณเลือกใช้เวลาออกคำสั่งนั้นมีความสำคัญอย่างมาก การพูดว่า “ลูกจะช่วยไปแปรงฟันตอนนี้ได้หรือไม่ ? ” แสดงว่าการแปรงฟันนั้นเป็นไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นต้องทำ เช่นเดียวกับการพูดว่า “เก็บของเล่นขึ้นมาเดี๋ยวนี้” ก็เป็นการพูดที่ทำให้คำสั่งของคุณไม่น่าสนใจเช่นกัน

ควรออกคำสั่งใช้ชัดและหลีกเลี่ยงประโยคที่เหมือนกับคุณกำลังขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน แต่ควรใช้ลักษณะที่เหมือนกับหน่วยงาน โดยการใช้ภาษาที่นุ่มนวลแต่หนักแน่น

3. คุณทวนคำสั่ง

การบ่นนั้นจะสอนให้ลูกของคุณรู้ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องฟังคำสั่งตั้งแต่ครั้งแรกที่คุณพูด พวกเขาเรียนรู้ว่าคุณจะพูดซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้งจนกระทั่งพวกเขารู้ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องฟังตั้งแต่ครั้งแรก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ดังนั้นแทนที่จะพูดว่า “แม่บอกให้ลูกปิดเกมนั่นมา 5 ครั้งแล้ว” ให้พูดคำสั่งออกไปเพียงครั้งเดียว หลังจากนั้นให้เตือนถึงบทลงโทษที่จะเกิดขึ้น อย่าให้ลูกของคุณละเลยคำสั่งหรือค่อยทำสิ่งนั้นภายหลังหลังจากที่คุณออกคำสั่งพวกเขาไปแล้วในครั้งแรก

4. คุณไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่จะเกิดขึ้นตามมา

หากคุณพูดว่า “ไปแปรงฟัน” คุณก็ยังไม่ได้ทำอะไรหากลูกของคุณไม่ไปแปรงฟัน พวกเขาก็จะเรียนรู้ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องฟังคำสั่ง และการพูดว่า “ไปแปรงฟัน แม่จะไม่เตือนลูกเป็นครั้งที่สอง” โดยไม่มีผลตามมานั้นก็ไม่ช่วยเช่นกัน

ควรทำตามผลด้านลบที่จะตามมาทุกครั้งที่ลูกของคุณไม่ทำตามคำสั่ง เช่น การริบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 1 วันหรือให้พวกเขาเข้านอนเร็วขึ้น แต่ขอให้มั่นใจก่อนว่าผลที่คุณเลือกนำมาใช้นั้นจะช่วยกระตุ้นให้พวกเขาทำตามคำสั่งของคุณในครั้งหน้า

5. คุณไม่ได้เสนอผลดีที่จะได้รับ

ลูกของคุณอาจหมดแรงกระตุ้นที่จะทำตามคำสั่งของคุณหากไม่มีผลตอบแทนด้านบวก คุณอาจจะไม่ต้องจ่ายเงินให้พวกเขาทุกครั้งที่พวกเขาทำอะไรสักอย่างสำเร็จหรือเสนอให้ไปสวนทุกครั้งที่พวกเขาเก็บจานไปใส่อ่างล้างจาน แต่การให้ผลตอบแทนด้านบวกนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ

โดยคุณอาจเริ่มจากการให้คำชมทันที ลองพูดว่า “ลูกทำดีมากเลยที่ปิดโทรทัศน์ทันทีที่แม่บอก” หรือ “ขอบคุณที่ลูกมาที่โต๊ะอาหารตั้งแต่ครั้งแรกที่แม่เรียก” ประโยคเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีและทำให้ลูกของคุณทำตามคำสั่งของคุณต่อไป


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Mistakes Parents Make When Giving Kids Directions. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/mistakes-parents-make-when-giving-kids-directions-1094795)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป