ตอบข้อสงสัยเรื่องแร่ธาตุกับสุขภาพของคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ตอบข้อสงสัยเรื่องแร่ธาตุกับสุขภาพของคุณ

ตอบข้อสงสัยเรื่องแร่ธาตุกับสุขภาพของคุณ

อ่านข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับกาตอบข้อสงสัยเรื่องแร่ธาตุกับสุขภาพร่างกายของคุณ อาทิ ทำไมยังมีการเติมคลอรีนลงในน้ำดื่มทั้งๆที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำที่ออกจากก๊อกนั้นปลอดภัยพอที่จะดื่ม น้ำแร่ หรือ Mineral water นั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติหรือ Spring water หรือเปล่า แคลเซียมช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่! สามารถอ่านต่อได้ที่นี่

Q: ดิฉันอายุสี่สิบปี ดื่มนมวันละ 3 แก้วทุกวัน เช่นนี้แล้วยังจำเป็นต้องรับประทานแคลเซียมเสริมไหมคะ

A: หากนม 3 แก้วเป็นแหล่งแคลเซียมทั้งหมดที่คุณได้รับ คุณต้องรับประทานเสริมครับ! นมวัวในแก้วขนาด 8 ออนซ์สามแก้ว จะให้แคลเซียมแก่คุณได้เพียง 776 มก. ซึ่งไม่พอ และไม่คุ้มกับของแถมที่คุณได้รับมาด้วยโซเดียม 360 มก. คอเลสเตอรอล 33 มก. ไขมันอิ่มตัว 15 กรัม และพลังงานอีก 577 กิโลแคลอรี นมไร้ไขมัน นมไขมันต่ำหรือนมเปรี้ยวจะช่วยลดปริมาณแคลอรีและไขมันลง แต่ก็ยังให้แคลเซียมแก่คุณไม่เพียงพออยู่ดี

Q: ฉันเคยอ่านพบว่า น้ำดื่มที่ใส่คลอรีนก่อให้เกิดมะเร็งได้ จริงหรือเปล่าคะ หากว่าจริง แล้งทำไมยังมีการเติมคลอรีนลงไปอีก

A: ข่าวร้ายก็คือ กระบวนการเติมคลอรีนลงไปในน้ำอาจเกี่ยวข้องกับสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง (ไตรฮาโลมีเทนส์) จริง แต่หน่วยงานด้านรักษาสิ่งแวดล้อมได้กล่าวว่า ประโยชน์ที่ได้รับนั้นมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการเติมคลอรีนนั้น ช่วยป้องกันการแพร่ของเชื้อไทฟอยด์และโรคติดต่อที่แพร่ทางน้ำอื่นๆ แต่ข่าวดีก็คือ ระบบกรองน้ำที่บ้านสามารถกรองคลอรีนออกจากน้ำก๊อกได้ หลังจากที่คลอรีนได้ทำงานฆ่าเชื้อแบคทีเรียเรียบร้อยแล้ว

Q: ฉันกังวลเกี่ยวกับมลพิษที่อยู่ในแม่น้ำลำคลอง เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำที่ออกจากก๊อกนั้นปลอดภัยพอที่จะดื่มได้

A: หากคุณอยากทราบว่ามีสิ่งเจือปนในน้ำที่คุณใช้บริโภคหรือไม่ สิ่งที่คุณควรทำที่สุดคือ ติดต่อหน่วยงานประปาในเขตของคุณ และขอผลการตรวจคุณภาพและความสะอาดของน้ำ อาจขอเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดโดยกระทรวงสาธารณสุขด้วย และคุณก็สามารถนำผลมาเปรียบเทียบกัน คุณยังสามารถลองนำตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบกับห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลใกล้บ้านได้

ในขณะที่คุณรอการตรวจสอบว่าน้ำนั้นสะอาดดพอหรือไม่ ผมแนะนำให้ลองปฏิบัติตามข้อแนะนำเบื้องต้นดังนี้

– เปิดน้ำไหลทิ้งสัก 3-4 นาทีก่อนใช้ จะเป็นการช่วยชะล้างตะกั่ว แคดเมียม และโคบอลต์ ที่อาจตกค้างอยาในท่อประปา

– ต้มน้ำให้เดือด (โดยไม่ต้องปิดฝา) อย่างน้อย 20 นาทีก่อนนำมาใช้การต้มสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกำจัดสารเคมีอินทรีย์บางชนิดได้

– หากคุณกังวลเกี่ยวกับไตรฮามีเทนส์ (สารก่อมะเร็งที่พบในน้ำเติมคลอรีน) คุณสามารถนำน้ำดื่มไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประมาณ 15 นาทีโดยไม่ต้องปิดฝา อากาศจะช่วยกำจัดคลอรีนและสารเจือปนกับคลอรีนอื่นๆ

-หาซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้

Q: ผมเกิดความสับสนมากขณะเลือกซื้อน้ำในซุปเปอร์มาร์เก็ต น้ำแร่ หรือ Mineral water นั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติหรือ Spring water หรือเปล่า

A: ดีกว่าหรือ ไม่เชิงครับ จริงๆ แล้วน้ำแร่บรรจุขวดบางประเภทอาจมีแร่ธาตุเจือปนอยู่น้อยกว่าน้ำดื่มทั่วไปด้วยซ้ำ จริงๆ แล้วคำว่าน้ำแร่หรือ Mineral water นั้น ถูก้ำมาใช้เรียกน้ำดื่มบรรจุขวดทั่วไปอย่างกว้างขวางพร่ำเพรื่อ เว้นก็เพียงแต่น้ำโซดา หรือน้ำดื่มถูกๆ เท่านั้น ในขณะที่น้ำซึ่งใช้คำว่า Spring water นั้น ตามกฎหมายเรื่องข้อเท็จจริงบนฉลากกำหนดว่า ต้องเป็นน้ำที่มาจากน้ำพุธรรมชาติเท่านั้น แต่ในบ่อน้ำพุก็มีแร่ธาตุเช่นกัน สิ่งที่คุณควรต้องระวังคือ น้ำแร่ที่ไม่ได้ระบุบนฉลากว่ามาจากธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าแร่ธาตุในน้ำนั้นอาจเป็นการเติมเข้าและกรองออก หากคุณจะตัดสินใจซื้อน้ำดื่มที่บำรุงสุขภาพ น้ำที่มาจากธรรมชาติอย่างแท้จริงย่อมดีกว่าใช่ไหมครับ

Q: ฉันรู้ว่าร่างกายต้องการแคลเซียม แต่ฉันแพ้ผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด คุณช่วยแนะนำทางเลือกจากอาหารอื่นๆ

A: มากมายครับ! น้ำส้มขนาดบรรจุ 6 ออนซ์ที่เสริมแคลเซียมมาแล้วจะให้แคลเซียมคุณประมาณ 200 มก. ปลากระป๋องซาร์ดีนหรือแซลมอน(พร้อมก้าง) ขนาด 3 ออนซ์ จะให้แคลเซียมคุณอีก 200-300 มก. เต้าหู้ซึ่งทำจากแคลเซียมซัลเฟตก็ให้แคลเซียมแก่คุณเช่นกัน (150 มก. ต่อ 4 ออนซ์) เช่นเดียวกับอัลมอนต์ ถั่วราซิล เฮเซลนัท (ประมาณ 200-300 มก. ต่อถ้วย) หรือคุณอาจลองรับประทานสาหร่ายญี่ปุ่นหรือสาหร่ายทะเลประเภทอื่นๆ ซึ่งรสชาติอาจจะไม่คุ้นลิ้น แต่เป็นแหล่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง

Q: ฉันเคยได้ยินมาว่า แคลเซียมช่วยลดน้ำหนักได้ หากว่าเป็นเรื่องจริง ฉันต้องรับประทานแคลเซียมเสริมเท่าใดจึงจะเห็นผล

A: เสียใจที่จะต้องเรียนคุณว่า ไม่ใช่เรื่องจริงครับ แคลเซียมไม่ได้ช่วยให้คุณน้ำหนักลด แต่จะช่วยให้น้ำหนักตัวคุณดีขึ้น และไขมันคุณลดลง หากว่าคุณรับประทานอาหารแคลอรีต่ำ หากยิ่งฟังยิ่งงงละก็ ให้ผมอธิบายครับ มีการศึกษาพบว่า หากเรารับประทานแคลเซียมเพิ่มขึ้น ระดับแคลเซียมในเซลล์ไขมันลดลง การที่ระดับแคลเซียมในเซลล์ลดลง ช่วยส่งเสริมการเผาผลาญไขมันที่การย่อยสลายไขมันเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ร่างกายเก็บสะสมไขมันน้อยลง และน้ำหนักตัวลดลงในที่สุด ในคนอ้วนที่จำกัดอาหารร่วมกับรับประทานแคลเซียมสูง จะมีน้ำหนักตัวลดลงมากกว่าคนอ้วนที่จำกัดอาหารแต่รับประทานแคลเซียมน้อย และที่น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่งก็คือ ผลต่อการลดน้ำหนักของแคลเซียมจะเห็นชัดเจนหากเหล่งของแคลเซียมคือนมไขมันต่ำ มากกว่าแคลเซียมที่มาจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Common Health Questions & Answers. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/multimedia/questions)
Minerals. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/minerals.html)
Test Your Vitamin Knowledge -- Benefits of Vitamins Quiz. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/rm-quiz-vitamins-benefits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม