ถ้วยอนามัย (Menstruation Cup) อีกหนึ่งทางเลือกในวันมีประจำเดือน

เผยแพร่ครั้งแรก 23 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ถ้วยอนามัย (Menstruation Cup) อีกหนึ่งทางเลือกในวันมีประจำเดือน

แนะนำหลักการเลือกถ้วยอนามัย  (Menstruation Cup) ให้เหมาะกับตัวเอง และอธิบายวิธีการใช้อย่างละเอียด ตั้งแต่เริ่มใส่จนถอดเก็บรักษา

“ถ้วยอนามัย” เป็นตัวช่วยใหม่ๆ สำหรับผู้หญิงในวันมีประจำเดือน ซึ่งข้อดีคือช่วยให้ผู้มีผิวบอบบางแพ้ง่ายสามารถหลีกเลี่ยงอาการแพ้ผ้าอนามัย รองรับประจำเดือนได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ไม่ทำให้เกิดความหมักหมมบริเวณส่วนนอกของอวัยวะเพศเหมือนผ้าอนามัยทั่วไปทั้งแบบแผ่นแปะกางเกงในและแบบสอด และช่วยให้ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างว่ายน้ำได้โดยไม่มีของเหลวรั่วซึม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้ ถ้วยอนามัยซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนาน ยังช่วยลดขยะไปได้อีกมาก เหมาะกับเทรนด์รักษ์โลกที่กำลังมาแรง

ถ้วยอนามัยมีหลายแบบ มีหลักการเลือกอย่างไรบ้าง? 

ถ้วยอนามัยมีหลายรูปแบบและหลายขนาด สำหรับรองรับสรีระที่แตกต่างกันไปในแต่ละผู้ใช้ วิธีประเมินเบื้องต้นว่าตัวเองเหมาะกับถ้วยอนามัยแบบไหนจะต้องรู้ก่อนว่าถ้วยอนามัยนั้นมีความต่างกันดังนี้

  1. ด้านขนาด มีตั้งแต่ไซส์เล็กสุดที่ความกว้างประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ไปจนถึงไซส์ใหญ่ที่กว้างเกือบ 2 นิ้ว
  2. ความจุ มีตั้งแต่ 15 มิลลิลิตร จนถึง 50 มิลลิลิตร
  3. ความสูงจากขอบถ้วยถึงก้นถ้วย ความสูงนี้จะเกี่ยวพันถึงความลึกของปากมดลูก หากคุณเคยคลอดบุตรแล้วก็มีโอกาสที่ปากมดลูกจะคล้อยต่ำลงมา ถ้วยที่มีความสูงไม่มากนักอาจเป็นทางเลือกที่ดี
  4. ความอ่อนนุ่มของวัสดุ ส่งผลต่อการสวมใส่
  5. รูปทรงและการออกแบบ ซึ่งถ้วยอนามัยจะมีที่จับสำหรับดึงออก ซึ่งที่จับนี้เองจะแตกต่างกันไป ทั้งแบบแท่งตรง และแบบห่วง

มือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นใช้งานถ้วยอนามัยอาจเลือกถ้วยที่มีความอ่อนนุ่ม สามารถพับทบได้ง่าย เพื่อสอดเข้าไปในช่องคลอดโดยระคายเคืองน้อยที่สุด และการใช้ที่จับแบบห่วงก็จะช่วยให้คุณจับยึดได้มั่นคงขณะถอดถ้วยออก นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นที่ควรคำนึงถึง เช่น หากคุณเคยคลอดบุตรมาก่อนอาจทำให้มดลูกคล้อยต่ำลงและช่องคลอดขยายขึ้น อาจต้องใช้ถ้วยอนามัยประมาณไซส์ m อย่างไรก็ตาม การจะรู้แน่ชัดว่าคุณเหมาะกับถ้วยอนามัยแบบใดควรต้องลองใช้หลายแบบ เพราะมีโอกาสมากเช่นกันที่ถ้วยอนามัยที่ใช้อันแรกอาจไม่พอดี

วิธีใช้งานถ้วยอนามัย

  1. เมื่อคุณเลือกถ้วยอนามัยที่ถูกใจคุณได้แล้ว ให้เริ่มต้นด้วยการล้างให้สะอาดและฆ่าเชื่อผ่านการต้มน้ำเดือด การต้มถ้วยอนามัยนั้นสามารถให้หม้อต้มที่ผลิตมาเพื่อต้มถ้วยอนามัยโดยเฉพาะ เครื่องต้มขวดนม หรือจะต้มน้ำใส่ภาชนะที่มีอยู่ก็ได้
  2. ถ้วยอนามัยนั้นมีปากกว้าง การจะใส่จึงต้องใช้วิธีพับทบซึ่งมีอยู่หลายแบบ แบบที่นิยมคือกดขอบลงหนึ่งมุมแล้วพับทบด้านข้างเข้าประกบกัน จะทำให้ถ้วยที่พับแล้วเกิดเป็นมุมแหลม หรืออีกวิธีหนึ่งคือพับทบให้ขอบเป็นรูปตัวยู ขั้นตอนนี้คุณควร ลองพับดูตามความสะดวกเพื่อหารูปแบบที่เหมาะกับสรีระของคุณที่สุด

วิธีพับถ้วยอนามัยเป็นมุมแหลม

วิธีพับถ้วยอนามัยเป็นรูปตัว U

  1. ยืนหย่อนขา หรือนั่งในท่าที่สบาย เช่น นั่งบนชักโครกหรือนั่งยองกับพื้น ใช้มือข้างถนัดค่อยๆ สอดถ้วยเข้าช่องคลอดไปช้าๆ โดยมืออีกข้างคอยช่วยพยุงไว้ สิ่งที่สำคัญของขั้นตอนนี้คือร่างกายและจิตใจต้องผ่อนคลายให้มาก เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อไม่หดเกร็ง เมื่อถ้วยอนามัยเข้าไปถึงในช่องคลอดจนขอบชนกับปากมดลูกแล้ว (หรือที่จับก้นถ้วยไม่โผล่พ้นออกมา) หมายความว่าได้ใส่เข้าไปอยู่ในความลึกที่พอเหมาะ ถ้วยที่เขาไปจะคลายตัวออกเต็มช่องคลอดพอดี บางครั้งอาจได้ยินเสียงป็อบเบาๆ ร่วมด้วย การจะรู้ได้ว่าคุณใส่ถูกต้องและสามารถใช้การได้นั้นคือคุณจะต้องไม่รู้สึกว่ากำลังมีวัตถุใดๆ อยู่ในช่องคลอด กล่าวคือคุณจะไม่เจ็บหรืออึดอัด  และต้องไม่มีเลือดประจำเดือนรั่วซึมเด็ดขาด หลังใส่เสร็จควรลองขยับตัวหรือเดินสักพักเพื่อทดสอบก็ได้
  2. ขั้นตอนการถอดน คุณจะต้องนั่งหรือยืนในท่าที่ผ่อนคลายเช่นเดียวกับตอนใส่ แนะนำว่าควรนั่งบนชักโรกเพื่อความสะดวกในการเทถ้วย โดยเริ่มต้นจากหายใจเข้าลึกๆ แล้วเมื่อหายใจออกคุณก็ค่อยๆ ดึงก้านจับก้นถ้วยออกมา ปกติแล้วถ้วยจะเข้าไปอยู่และยึดกับช่องคลอดคล้ายภาวะสุญญากาศ จึงต้องใช้การบีบก้นถ้วยแล้วคอยประคองไว้ร่วมกับการดึง หากยังไม่ออกให้ใช้การเบ่งคล้ายเบ่งอุจจาระร่วมด้วยก็ได้
  3. เมื่อนำถ้วยออกมาได้แล้วให้เทเลือดทิ้งแล้วล้างถ้วยด้วยสบู่ทันที เมื่อล้างสะอาดดีแล้วก็ใส่กลับเข้าไปตามเดิมได้เลย แต่ในครั้งสุดท้ายของแต่ละเดือนควรต้มในน้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื่อแล้วเก็บในที่แห้งหรือกล่องเฉพาะเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก เมื่อจะนำมาใช้ใหม่ก็ต้มก่อนเริ่มใช้ในแต่ละเดือนทุกครั้งเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อภายในช่องคลอด

ปัจจุบันมีถ้วยอนามัยหลายแบบหลายยี่ห้อเพื่อสรีระที่ต่างกันไปในแต่ละคน สิ่งสำคัญคืออย่าลืมว่าจะต้องรักษาความสะอาดถ้วยอนามัยให้ปราศจากเชื้ออยู่เสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง และอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ที่มาของข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์, พับได้กางได้! แนะวิธีใส่ ’ถ้วยอนามัย' นวัตกรรมใหม่พิชิตประจำเดือน (https://www.thairath.co.th/content/1390768), 5 ตุลาคม 2561

Put A Cup In It, An "Inside" Look at Menstrual Cups (https://www.youtube.com/watch?v=qgdPI7oqmRE), 17 Feb 2016.

Put A Cup In It, Our Menstrual Cup Comparison Chart- Now With Sorting!(https://putacupinit.com/menstrual-cup-comparison-chart-now-sorting/)


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best Menstrual Cups and Tampon Alternatives. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/products/reviews/best-menstrual-cups-alternatives-tampons/)
Menstrual cups 'safe and effective' alternative to tampons and pads. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/lifestyle-and-exercise/menstrual-cups-safe-and-effective-alternative-tampons-and-pads/)
Menstrual cups vs. pads and tampons: How do they compare?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325790)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
Q&A เกี่ยวกับถ้วยอนามัย (Menstrual Cups)
Q&A เกี่ยวกับถ้วยอนามัย (Menstrual Cups)

คลายทุกข้อสงสัยของถ้วยอนามัย อุปกรณ์สำหรับจัดการกับประจำเดือนชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพดี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่อาจจะน่ากลัวสำหรับผู้ที่ไม่เคยลองใช้มาก่อน

อ่านเพิ่ม