กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การตรวจทางการแพทย์ในช่วงไตรมาสที่สาม

เผยแพร่ครั้งแรก 17 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตรวจทางการแพทย์ในช่วงไตรมาสที่สาม

ในช่วงไตรมาสที่สาม ยังมีการตรวจที่สำคัญหลายอย่าง คือ การตรวจการติดเชื้อแบคทีเรีย group B strep ซึ่งเป็นการติดเชื้อร้ายแรงในทารก เนื่องจากทำให้ทารกสติปัญญาด้อย การมองเห็นผิดปกติ และสูญเสียการได้ยินได้ นอกจากนี้ก็ยังมีการตรวจติดตามการเต้นของหัวใจทารก เพื่อดูสุขภาพของทารกในครรภ์ เป็นต้น

ต่อไปนี้คือการตรวจที่แพทย์จะพิจารณาให้ตรวจในช่วงไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คัดกรองการติดเชื้อ Group B streptococcus

แพทย์จะเก็บตัวอย่างจากช่องคลอดและทวารหนักในช่วงการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 35-37 เพื่อหาว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย group B streptococcus bacteria หรือไม่ แม้ว่าจะพบการติดเชื้อ group B strep ในผู้หญิงสุขภาพดีประมาณ 30% แต่ถือเป็นการติดเชื้อที่ร้ายแรงในทารกแรกเกิด ทำให้สติปัญญาด้อย การมองเห็นผิดปกติ และสูญเสียการได้ยินได้ ในผู้หญิงที่ผลการตรวจเป็นบวก จะต้องได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย) ระหว่างการคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกสัมผัสกับเชื้อขณะคลอด นอกจากนี้ในบางครั้ง แพทย์อาจพิจารณาว่าไม่จำเป็นต้องตรวจการติดเชื้อ แต่ให้รักษาเลย หากพบว่าคุณมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้

การติดตามการเต้นของหัวใจทารก (Electronic fetal heart monitoring)

การตรวจติดตามการเต้นของหัวใจทารกด้วยเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ จะทำตั้งแต่ระหว่างตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอด เพื่อติดตามการเต้นของหัวใจทารก โดยการการเต้นของหัวใจทารกนี้จะทำให้รู้ได้ว่าทารกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรงหรือเกิดปัญหาใดๆ หรือไม่ และสามารถวัดได้ทุกเมื่อหลังจากตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์แล้ว

การตรวจสุขภาพทารกด้วยวิธี Nonstress test

การตรวจสุขภาพทารกด้วยวิธีนี้จะทำทุกสัปดาห์ในหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ในหญิงตั้งครรภ์ที่มีทารกในครรภ์มากกว่า 1 คน (ลูกแฝด) หรือเป็นโรคเบาหวาน หรือมีความดันโลหิตสูง

การตรวจนี้จะใช้อุปกรณ์ลักษณะคล้ายเข็มขัดคาดไว้ที่หน้าท้องคุณแม่ เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจทารก และการวัดการดิ้นของทารก และการตรวจนี้ยังใช้ติดตามทารกในเลยกำหนดคลอดแล้วแต่ยังไม่คลอดด้วย

การตรวจสุขภาพทารกด้วยวิธี Contraction stress test

การตรวจนี้จะทำในหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน เป็นการติดตามค่าอัตราการเต้นของหัวใจทารกที่ตอบสนองต่อการหดตัวของมดลูก ซึ่งจะกระตุ้นให้มดลูกหดตัวด้วยการให้ยา อ็อกซี่โตซิน (oxytocin) หรือการกระตุ้นหัวนม (nipple stimulation) โดยตัวคุณแม่เอง

Biophysical profile

การตรวจนี้จะทำโดยการอัลตราซาวด์ หรือร่วมกันระหว่าง nonstress test กับ อัลตราซาวด์

https://www.webmd.com/baby/guide/third-trimester-tests


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Prenatal Tests: Third Trimester (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/tests-third-trimester.html)
7 Common Third Trimester Tests: Strep Screening, Nonstress Test. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/third_trimester_tests_during_pregnancy/article.htm)
The Third Trimester of Pregnancy: Checkups & Tests. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/third-trimester-checkups-tests)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
ภาวะถุงน้ำคร่ำอักเสบ (Chorioamnionitis)
ภาวะถุงน้ำคร่ำอักเสบ (Chorioamnionitis)

ภาวะติดเชื้อในมดลูกจัดเป็นภาวะที่รุนแรง

อ่านเพิ่ม