การจัดการกับมะเร็งระยะสุดท้าย

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การจัดการกับมะเร็งระยะสุดท้าย

การจัดการกับมะเร็งระยะสุดท้าย

การเผชิญหน้ากับโรคมะเร็งระยะสุดท้ายเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนและเป็นเวลาแห่งความกังวลเป็นอย่างยิ่ง แต่คุณไม่จำเป็นต้องรับมือกับมันด้วยตัวคุณเองเพียงลำพัง แนะนำให้พูดคุยกับแพทย์หรือพยาบาลเพื่อหาว่ามีให้การสนับสนุนในพื้นที่ชุมชนที่คุณอาศัยอยู่หรือไม่

คุณอาจกังวลเกี่ยวกับการรักษามะเร็งว่าจะส่งผลต่อตัวคุณอย่างไรบ้าง รวมไปถึงคุณอาจกังวลเกี่ยวกับเรื่องการงาน และ การเงินที่เกี่ยวข้อง สิ่งที่จะเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคมะเร็งคือการหาข้อมูลเกี่ยวกับโรค และวิธีที่จะขอรับบริการรักษาพยาบาลโรคมะเร็งเพื่อให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการรักษา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

สมาชิกในครอบครัวเพื่อนหรือกลุ่มสนับสนุนสามารถช่วยสนับสนุนด้านอารมณ์ได้ อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นเมื่อคุณเริ่มรู้สึกแย่

สิ่งสำคัญคือต้องดูแลตนเอง อย่าลืมรับประทานยาที่คุณได้รับและพยายามรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ พยายามทำตัวให้กระฉับกระเฉงซึ่งจะช่วยให้อาการของคุณดีขึ้น ในผู้ป่วยบางรายอาจเลือกการแพทย์ทางเลือกเป็นส่วนเสริมในการรักษาเพื่อช่วยรับมือกับโรค

การตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษา

คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษากับแพทย์ที่ดูแลคุณ เพื่อให้สามารถคิดตัดสินใจเลือกทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ นอกจากนี้การที่คุณจดคำถามที่ต้องการถามไว้จะเป็นประโยชน์ขณะที่คุณมาพบแพทย์ตามนัด เพื่อนสนิทหรือญาติควรมาพร้อมกับคุณเพื่อให้การสนับสนุนช่วยเหลือคุณ 

หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับแผนในการรักษาปัจจุบัน คุณควรร้องขอแผนการรักษาทางเลือกจากแพทย์

คุณอาจได้รับการร้องขอให้สอบถามให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยทางคลินิก ซึ่งเป็นงานวิจัยโรคมะเร็งที่จะช่วยให้แพทย์ค้นหาวิธีในการรักษาโรคมะเร็งที่ดียิ่งขึ้นต่อไป อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมการวิจัยก็ได้ เพราะเป็นเรื่องของความสมัครใจ แต่หากคุณตัดสินใจเข้าร่วมงานวิจัยแล้ว แต่ในอนาคตคุณเกิดเปลี่ยนใจ คุณก็สามารถออกจากงานวิจัยได้ทันทีตามต้องการ

มีคำถามคำถามหนึ่งที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งจำนวนมากถามแพทย์ “ฉันจะมีชีวิตอีกนานแค่ไหน?” โดยปกติแล้วแพทย์จะไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้อย่างเที่ยงตรง แต่การตอบของแพทย์จะอ้างอิงจากชนิดของโรคมะเร็งที่คุณเป็น และสถานการณ์ของโรคมะเร็งที่คุณกำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน และแน่นอนว่าคุณอาจไม่รู้สึกอยากถามคำถามอะไรกับแพทย์เลยก็ได้ ซึ่งคุณสามารถทำได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือให้ทำในสิ่งที่รู้สึกว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ ณ ขณะนั้นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

การจัดการกับอาการและผลข้างเคียง

แพทย์และพยาบาลจะสอบถามถึงอาการและผลข้างเคียงที่คุณเป็น ดังนั้นมันเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องบอกแพทย์หรือและพยาบาลว่าคุณรู้สึกอย่างไรในขณะนี้ เพื่อให้พวกเขาให้การช่วยเหลือได้อย่างตรงจุด

หากการรักษาโรคมะเร็งไม่สามารถควบคุมโรคมะเร็งได้อีกต่อไป แพทย์อาจมุ่งเน้นการรักษาไปที่การรักษาอาการที่ทำให้ผู้ป่วยรำคาญ หรือรบกวนชีวิตผู้ป่วย ซึ่งการรักษานี้จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีเท่าที่จะเป็นไปได้

ไม่ใช่ผู้ป่วยมะเร็งทุกคนจะต้องมีอาการปวด แต่ถ้าคุณมีอาการปวดเกิดขึ้น ให้แจ้งแพทย์ทราบเพื่อขอรับยาแก้ปวดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณในสถานการณ์ขณะนั้น ซึ่งมียาแก้ปวดและวิธีในการควบคุมอาการปวดหลายวิธีให้เลือกใช้ แพทย์และพยาบาลจะพูดคุยกับคุณถึงทางเลือกที่เหมาะสมกับคุณ

คุณอาจพบว่าคุณมีลักษณะนิสัยการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น รู้สึกเบื่ออาหาร หรือรู้สึกคลื่นไส้ หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ ขอให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำปรึกษากับนักกำหนดอาหาร ซึ่งนักกำหนดอาหารจะช่วยค้นหาวิธีทำให้คุณรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม

ผู้ป่วยบางรายอาจรู้สึกเหนื่อยง่ายเป็นพิเศษ ดังนั้นคุณควรพยายามสงวนพลังงานไว้ใช้ทำในสิ่งที่คุณต้องการทำจริงๆ และให้เวลาตนเองในการพักผ่อนให้มากที่สุด หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับยาก คุณควรฝึกลมหายใจเข้าออก หรือฝึกการผ่อนคลาย

ใครบ้างที่สามารถให้การช่วยเหลือคุณได้

ระหว่างที่คุณมีอาการเจ็บป่วย การสนับสนุนที่คุณต้องการอาจมีความหลากหลายมาก ในระยะนี้คุณอาจได้รับการดูแลที่บ้าน หรือที่โรงพยาบาล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

ถ้าคุณอาศัยอยู่ที่บ้าน ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ คุณอาจจ้างพยาบาลพิเศษที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อดูแลตัวคุณเองก็ได้ โดยพยาบาลจะให้การสนับสนุนในหลายๆ ทาง เช่น การให้คำแนะนำในการควบคุมอาหาร และการสนับสนุนด้านอารมณ์ รวมถึงการช่วยเหลือในทางปฏิบัติ สำหรับการช่วยเหลืออื่นๆ อาจมาจากผู้ดูแลผู้ป่วย คนในครอบครัว นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด หรือนักจิตวิทยา

หากคุณมีอาการที่รบกวนชีวิตประจำวันอย่างมาก คุณอาจได้รับการส่งต่อไปรักษายังโรงพยาบาลหรือหน่วยดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองตามอาการ

เมื่อช่วงสุดท้ายของชีวิตมาถึง

การได้ยินว่าคุณใกล้จะถึงระยะสุดท้ายของชีวิตอาจเป็นเรื่องที่รับฟังได้ยากมาก คุณอาจรู้ตัวอยู่แล้วว่าโรคมะเร็งของคุณเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และทรุดลงตลอดเวลา แต่ก็ยังถือเป็นเรื่องน่าตกใจอย่างมากที่จะต้องรู้ว่าคุณมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นานแล้ว

อารมณ์ของคุณในช่วงนี้อาจรุนแรงเป็นพิเศษและอาจไม่สามารถใช้สมองคิดถึงเรื่องอื่นๆ ได้ คุณอาจต้องการอยู่คนเดียว หรืออยู่กับครอบครัวหรือเพื่อนสนิทในช่วงเวลานี้ นอกจากนี้คนใกล้ตัวคุณก็จะรู้สึกตกใจและไม่สบายใจไปด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปอารมณ์รุนแรงเหล่านี้จะค่อยๆ ลดระดับลง

การวางแผนที่จะใช้เวลาที่เหลือกับคนที่คุณรักและให้ความสำคัญกับสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน จะช่วยทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาพิเศษสุด ในช่วงนี้คุณอาจต้องการจัดการกับประเด็นในทางปฏิบัติต่างๆ รวมถึงการตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาและการเขียนพินัยกรรม

การพูดคุยกับผู้อื่นอย่างตรงไปตรงมาและพูดความจริงคือเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าคุณสามารถพูดคุยกับคนนอกครอบครัวหรือคนที่ไม่ใช่เพื่อนง่ายกว่า ขอให้เลือกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญหรือองค์กรสนับสนุนต่างๆ ซึ่งสามารถช่วยเหลือคุณได้ และพวกเขายังสามารถ ให้การสนับสนุนสำหรับครอบครัวและเพื่อนคุณได้อีกด้วย 


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What end of life care involves. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/end-of-life-care/what-it-involves-and-when-it-starts/)
Stage 4 pancreatic cancer: Symptoms, treatment, and survival rates. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323740)
End-of-life care in patients with advanced lungcancer. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5933619/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน

ข้อเท็จจริงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

อ่านเพิ่ม
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการซื้อสินค้าเพื่อการต่อต้านภัยมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบต่อคำถามทางสุขภาพที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม