กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตราซาวด์เหมาะสำหรับใคร ตรวจแบบไหนดี

มะเร็งเต้านมภัยเงียบที่คร่าชีวิตผู้หญิงมากเป็นอันดับต้นๆ อย่านิ่งนอนใจ ขอให้หมั่นสังเกต และตรวจหาเป็นประจำ
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตราซาวด์เหมาะสำหรับใคร ตรวจแบบไหนดี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ทำได้ 3 วิธี คือ ตรวจแมมโมแกรม ตรวจอัลตราซาวด์ และการใช้เข็มเจาะที่เต้านมเพื่อนำเซลล์ไปตรวจ
  • การตรวจแมมโมแกม เป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมที่สามารถตรวจพบเซลล์มะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะแรกที่ยังไม่แสดงอาการใดๆ
  • การตรวจอัลตราซาวด์ เป็นการตรวจที่เหมาะกับผู้ป่วยอายุน้อย หรือมีความหนาแน่นของเต้านมสูง และยังสามารถตรวจแยกได้ว่า ก้อนที่พบเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ
  • ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมปีละ 1 ครั้ง
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านม เป็นหนึ่งในชนิดของโรคมะเร็งที่พบมากในผู้หญิง 

โดยเฉลี่ยแล้ว ในแต่ละปีจะมีผู้หญิงไทยเป็นโรคมะเร็งเต้านมประมาณปีละ 9,000-10,000 คน ซึ่งมักพบในกลุ่มผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป คนโสด ผู้ที่ไม่มีบุตรี และผู้ที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคมะเร็งเต้านม หรือโรคมะเร็งรังไข่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โรคมะเร็งเต้านม ตรวจได้อย่างไร?

โรคมะเร็งเต้านม สามารถตรวจเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง โดยการสังเกต หรือคลำ แต่ไม่สามารถตรวจพบโรคมะเร็งเต้านมในระยะแรกๆ ที่ยังไม่แสดงอาการได้ ซึ่งการตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะแรกๆ จะเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาได้มาก การเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมจึงเป็นสิ่งสำคัญ 

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมมี 3 วิธี ได้แก่

  • การตรวจทางรังสีด้วยเครื่องแมมโมแกรม นิยมเรียกสั้นๆ ว่า ตรวจแมมโมแกรม ( Mammogram)
  • การตรวจแบบอัลตราซาวด์ (Ultrasound)
  • การใช้เข็มเจาะที่เต้านมเพื่อนำเซลล์ไปตรวจ (Fine Needle Aspiration: FNA)

โดยทั่วไปแล้ว จะนิยมตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม และอัลตราซาวด์ เพราะสามารถเข้ารับบริการได้ที่โรงพยาบาลทั่วไป ตรวจพบมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะแรก มีข้อจำกัดน้อย ไม่ต้องเจ็บตัว หรือเตรียมตัวใดๆ  

การตรวจแมมโมแกรม คืออะไร?

การตรวจแมมโมแกรม คือการตรวจเต้านมด้วยเครื่องมือที่ใช้รังสีชนิดพิเศษคล้ายการเอกซเรย์ แต่ใช้ปริมาณรังสีน้อยกว่าเครื่องเอกซเรย์ทั่วไป และตรวจได้ละเอียดกว่ามาก เหมาะกับผู้มีอายุมากกว่า 40 ปี เพราะเนื้อเต้านมไม่หนาแน่นมาก

การตรวจแมมโมแกรมมักเป็นการฉายภาพเต้านมด้านละ 2 รูป และถ่ายจากด้านบนและด้านข้างรวมเป็น 4 รูป โดยแพทย์จะสามารถมองเห็นรายละเอียดของเนื้อเยื่อ ต่อมน้ำนม ไขมัน หินปูน และก้อนเนื้อขนาดเล็ก ช่วยให้พบความผิดปกติของเต้านมได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม

ข้อดีของการตรวจแมมโมแกรม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 495 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ใช้รังสีปริมาณต่ำ และสามารถตรวจมะเร็งเต้านมพบได้ตั้งแต่ระยะแรกที่ไม่มีอาการผิดปกติจนถึงระยะที่มีอาการ แม้แต่เซลล์มะเร็งที่มีขนาดเล็กมาก คลำไม่พบ อัลตราซาวด์ไม่พบ ก็สามารถตรวจพบได้ด้วยการตรวจแบบแมมโมแกรม ทำให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

การตรวจอัลตราซาวด์ คืออะไร?

การตรวจอัลตราซาวด์ คือการตรวจเต้านมด้วยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าไปในเต้านม จากนั้นคลื่นเสียงจะสะท้อนกลับมาที่เครื่อง แสดงความแตกต่างของเนื้อเยื่อที่พบได้ว่าปกติ หรือไม่ปกติ อีกทั้งยังสามารถบอกได้ว่า สิ่งผิดปกตินั้นเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ 

ในกรณีที่ตรวจพบเป็นถุงน้ำ จะทำให้ผู้เข้ารับการตรวจโล่งใจได้ทันที เพราะไม่ใช่ก้อนมะเร็ง แต่หากเป็นก้อนเนื้อ อัลตราซาวด์จะทำให้รู้ว่า ก้อนเนื้อนั้นอยู่ในขอบเขตที่ปกติ หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นเนื้อร้าย

ข้อดีของการตรวจอัลตราซาวด์

แม้ว่า การตรวจอัลตราซาวด์จะไม่สามารถตรวจหาหินปูนได้ แต่สามารถรู้ว่า สิ่งผิดปกติที่พบในเต้านมนั้นเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ทำให้วางแผนการรักษาได้ง่ายขึ้น 

นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้รังสี ทำให้ค่อนข้างปลอดภัย ผลข้างเคียงต่ำ เหมาะสำหรับผู้มีอายุน้อย และผู้ที่มีความหนาแน่นของเต้านมสูงกว่าปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีไหนดี?

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตราซาวด์ หากทำควบคู่กันจะยิ่งเป็นการเสริมให้ผลการตรวจชัดเจน ถูกต้อง และแม่นยำ 

อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมแบบแมมโมแกรม หรืออัลตราซาวด์เพียงอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว ส่วนจะตรวจด้วยวิธีใดนั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ โดยพิจารณาจากอาการ ความผิดปกติ และอายุของผู้เข้ารับการตรวจเป็นรายบุคคลไป 

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมนั้น ควรตรวจที่สถานพยาบาลเดิมในครั้งต่อไป เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบผลการตรวจจากประวัติเก่าได้อย่างต่อเนื่อง 

ราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตราซาวด์

ราคาตรวจแมมโมแกรม หรืออัลตราซาวด์ในโรงพยาบาลรัฐบาล มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,500-2,500 บาท 

หากเป็นผู้ที่มีบัตร 30 บาท บัตรประกันสังคม บัตรข้าราชการ จะต้องใช้ใบส่งตัวของแพทย์จากโรงพยาบาลที่ท่านใช้สิทธิ์การรักษาอยู่จึงจะใช้สิทธิได้ ส่วนสิทธิ์ข้าราชการสามารถทำการเบิกจ่ายได้ทุกโรงพยาบาลรัฐบาล 

สำหรับโรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000-4,000 บาท ซึ่งเป็นการประมาณราคาเพียงคร่าวๆ เท่านั้น ก่อนการเข้ารับบริการ ควรสอบถามราคาค่าใช้จ่ายกับทางโรงพยาบาลก่อน

คำถามที่พบบ่อย

ผู้ที่เสริมหน้าอก สามารถตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) หรืออัลตราซาวด์ (Ultrasound) ได้หรือไม่? 

คำตอบ: หากเสริมหน้าอกมานานแล้ว และไม่มีแผล สามารถตรวจได้ แต่ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนตรวจ หรือสอบถามแพทย์เบื้องต้นก่อนว่า สามารถตรวจหาเชื้อมะเร็งเต้านมได้ หรือไม่

ผู้หญิงที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ควรตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือน และเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมปีละ 1 ครั้ง หากพบสัญญาณผิดปกติ หรือตรวจพบมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะแรกๆ จะมีโอกาสรักษาหายได้โดยไม่ต้องผ่าตัดเต้านมออก

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ตรวจแมมโมแกรม รพ.พญาไท 2 เจ็บไหม รู้ผลเลยไหม? | HDmall

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชันเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mammogram คืออะไร แมมโมแกรม เหมาะกับใคร?, (https://hdmall.co.th/c/breast-cancer-mammogram).
อัลตราซาวด์เต้านม ทำอย่างไร?, (https://hdmall.co.th/c/breast-cancer-ultrasound).
J.M. Seely and T. Alhassan (Screening for breast cancer in 2018—what should we be doing today?), 13 June 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การตรวจแมมโมแกรมคืออะไร ป้องกันโรคอะไรได้บ้าง ราคา วิธีการเตรียมตัว และวิธีการดูแลตัวเองหลังการตรวจ
การตรวจแมมโมแกรมคืออะไร ป้องกันโรคอะไรได้บ้าง ราคา วิธีการเตรียมตัว และวิธีการดูแลตัวเองหลังการตรวจ

มะเร็งเต้านมภัยเงียบที่คร่าชีวิตผู้หญิงมากเป็นอันดับต้นๆ อย่านิ่งนอนใจ ขอให้หมั่นสังเกต และตรวจหาเป็นประจำ

อ่านเพิ่ม