กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก

รู้จักโรคมะเร็งที่พบบ่อยในวัย 40 ปีขึ้นไป โดยผู้ชายมีความเสี่ยงมากกว่าผู้หญิงถึง 4 เท่า
เผยแพร่ครั้งแรก 15 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
โรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • คอหอยส่วนปาก (Oropharynx) เป็นเนื้อเยื่อในส่วนที่อยู่ระหว่างช่องปาก (ทางด้านหน้า) คอหอย และกล่องเสียง อวัยวะในคอหอยส่วนปากประกอบด้วย โคนลิ้น ต่อมทอนซิล เพดานอ่อน และลิ้นไก่ ส่วนเซลล์ในคอหอยมีหลายชนิด เช่น เยื่อเมือกบุภายใน เซลล์ต่อมน้ำลาย เซลล์ต่อมน้ำเหลือง 
 • โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากจัดเป็นโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยปานกลาง มักพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป และพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงประมาณ 4 เท่า โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากมีหลายชนิด แต่ที่พบบ่อยประมาณร้อยละ 90 เป็นเซลล์มะเร็งชนิดที่มีความรุนแรงของโรคปานกลาง
 • สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากเชื่อว่า น่าจะมาจากหลายปัจจัยเสี่ยงร่วมกัน เช่น ความผิดปรกติจากพันธุกรรมชนิดไม่ถ่ายทอดบางชนิด ซึ่งควบคุมเกี่ยวกับการเจริญเติบโต และ/หรือ การตายของเซลล์ การสูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน การติดเชื้อไวรัสชนิดเอชพีวีในช่องปาก
 • วิธีรักษาหลักในโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากคือ รังสีรักษา และให้ยาเคมีบำบัดร่วมด้วยเมื่อโรคอยู่ในระยะลุกลาม อย่างไรก็ตาม จัดเป็นโรคมะเร็งที่มีความรุนแรงปานกลางมีโอกาสรักษาให้หายได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะของโรค อายุและสุขภาพของผู้ป่วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งทั่วไป

คอหอยส่วนปาก (Oropharynx) เป็นเนื้อเยื่อในส่วนที่อยู่ระหว่างช่องปาก (ทางด้านหน้า) คอหอย และกล่องเสียง (ทางด้านล่างในส่วนลำคอ) อวัยวะในคอหอยส่วนปากประกอบด้วย โคนลิ้น ต่อมทอนซิล เพดานอ่อน และลิ้นไก่

ส่วนเซลล์ในคอหอยส่วนปากประกอบด้วยเซลล์หลายชนิด ได้แก่ เยื่อเมือกบุภายใน คอหอยส่วนปาก เส้นเลือด เซลล์ต่อมน้ำลาย เซลล์ต่อมน้ำเหลือง และกล้ามเนื้อ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

เซลล์ทุกชนิดดังกล่าวสามารถเกิดเป็นโรคมะเร็งได้ แต่ส่วนใหญ่ (เกือบ ทั้งหมด) ของโรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก จะเกิดจากเซลล์ของเยื่อเมือกบุภายใน คอหอยส่วนปาก

หน้าที่ของเนื้อเยื่อในคอหอยส่วนปาก 

เนื้อเยื่อต่างๆในส่วนของคอหอยส่วนปาก มีหน้าที่เกี่ยวกับการรับรสชาติ การกลืน ช่วยในการออกเสียง รวมถึงเป็นทางผ่านของอาหารและอากาศ นอกจากนี้ ต่อมทอนซิลซึ่งมีทั้งด้านซ้ายและขวายังมีหน้าที่เกี่ยวกับการกำจัดเชื้อโรค รวมถึงเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรค

ธรรมชาติของโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากมีระยะโรค วิธีตรวจรักษา และการพยากรณ์โรคเหมือนกัน ได้แก่ โคนลิ้น ต่อมทอนซิล เพดานอ่อน และลิ้นไก่ ดังนั้น แพทย์โรคมะเร็งจึงจัดรวมเป็นโรคมะเร็งในกลุ่มเดียวกันเรียกว่า "โรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก" 

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากเกิดจากอะไร ? 

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากจัดเป็นโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยปานกลาง มักพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป และพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงประมาณ 4 เท่า

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากมีหลายชนิด แต่ที่พบบ่อยประมาณร้อยละ 90 เป็นเซลล์มะเร็งชนิดที่มีความรุนแรงของโรคปานกลาง

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่า น่าจะมาจากหลายปัจจัยเสี่ยงร่วมกัน ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4
 • ความผิดปรกติจากพันธุกรรมชนิดไม่ถ่ายทอดบางชนิด ซึ่งควบคุมเกี่ยวกับการเจริญเติบโต และ/หรือ การตายของเซลล์
 • การสูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน
 • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นเวลานาน
 • การติดเชื้อไวรัสชนิดเอชพีวีในช่องปาก
 • เจ็บคอเรื้อรัง
 • มีแผล หรือก้อนเนื้อในเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะดังกล่าว

อาการแสดงสำคัญของโรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากไม่มีอาการเฉพาะ แต่จะมีอาการเหมือนการอักเสบทั่วไปของคอหอยส่วนปาก อาการที่พบได้บ่อย คือ

 • มีกลิ่นปากรุนแรง จากการเน่า หรือติดเชื้อของก้อนเนื้อมะเร็ง
 • กลืนอาหาร และ/หรือ หายใจไม่สะดวก เนื่องจากก้อนเนื้อโตปิดกั้นช่อง ปาก และ/หรือ ลำคอ
 • เสียงพูดเหมือนกำลังอมอะไรอยู่ เนื่องจากการโตของก้อนเนื้อ หรือแผลมะเร็ง
 • น้ำลาย หรือเสมหะมีเลือดปน บางครั้งมีเลือดออกทางช่องปาก
 • เมื่อโรคลุกลามมาก ต่อมน้ำเหลืองที่ลำคอจะโตจนคลำได้ ซึ่งอาจพบโตเพียงต่อมเดียว หรือหลายต่อม อาจโตเพียงด้านเดียว หรือทั้งสองด้านของ ลำคอ

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากมีกี่ระยะ?

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก มี 4 ระยะ เช่นเดียวกับโรคมะเร็งโดยทั่วไป (แต่บางระยะแบ่งเป็นระยะย่อย ซึ่งแพทย์โรคมะเร็งใช้เป็น ตัวบ่งชี้ทางการรักษา) ได้แก่

ระยะที่ 1 ก้อน หรือแผลมะเร็งลุกลามเฉพาะที่ มีขนาดโตไม่เกิน 2 เซนติเมตร

ระยะที่ 2 ก้อน หรือแผลมะเร็งยังลุกลามเฉพาะที่ มีขนาดโตมากกว่า 2 เซนติเมตร แต่ไม่เกิน 4 เซนติเมตร

ระยะที่ 3 ก้อน หรือแผลมะเร็งโตมากกว่า 4 เซนติเมตร และ/หรือลุกลาม เข้าฝากล่องเสียง และ/หรือลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลืองที่ลำคอเพียงต่อมเดียว และ ต่อมยังมีขนาดโตไม่เกิน 3 เซนติเมตร

ระยะที่ 4 ก้อน หรือแผลมะเร็งลุกลามเข้าเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะข้างเคียงมากกว่า ในระยะที่ 3 และ/หรือ ลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอหลายต่อม และ หรือทั้งสองข้างของลำคอ และ/หรือ ต่อมน้ำเหลืองมีขนาดโตมากกว่า 6 เซนติเมตรขึ้นไป หรือแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือดไปยังอวัยวะที่อยู่ไกลออกไป อวัยวะ ที่พบบ่อยคือปอด ตับ และกระดูก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

รู้ได้อย่างไรว่า เป็นโรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก ?

แพทย์วินิจฉัยได้ว่า เป็นโรคมะเร็งของคอหอยส่วนปาก จากการสอบ

 • ถามประวัติอาการ 
 • การตรวจร่างกาย 
 • การตรวจในช่องปาก 
 • การตัดชิ้นเนื้อจากก้อนเนื้อ หรือแผลไปตรวจทางพยาธิวิทยา

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากมีวิธีรักษาอย่างไร ?

วิธีรักษาหลักในโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากคือ รังสีรักษา และให้ยาเคมีบำบัดร่วมด้วยเมื่อโรคอยู่ในระยะลุกลาม โรคมะเร็งในส่วนนี้มักมีปัญหาในการผ่าตัด ผ่าตัดได้ยาก ดังนั้นการผ่าตัดจึงใช้รักษาเฉพาะผู้ป่วยบางรายเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม การที่แพทย์จะใช้วิธีการใดรักษาก็ยังขึ้นอยู่กับระยะของโรคมะเร็ง ตำแหน่งของการเกิดโรคมะเร็ง อายุและสุขภาพของผู้ป่วย ส่วนการรักษาด้วยยารักษาตรงเป้า ยังอยู่ในระหว่างการศึกษา

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากรักษาหายได้หรือไม่ ?

โรคมะเร็งคอหอยส่วนปากจัดเป็นโรคมะเร็งที่มีความรุนแรงปานกลางมีโอกาสรักษาให้หายได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะของโรค อายุและสุขภาพของผู้ป่วย

มีวิธีตรวจคัดกรองโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากหรือไม่ ?

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีตรวจคัดกรองที่มีประสิทธิภาพให้พบโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากตั้งแต่ระยะเริ่มเป็น จึงต้องอาศัยความเอาใจใส่ และการสังเกตจากตัวผู้ป่วยเอง ซึ่งเมื่อสงสัย/พบอาการผิดปรกติดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์


ปัจจุบันยังไม่มีวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังที่กล่าวแล้ว 

อย่างไรก็ตาม กำลังมีการศึกษาว่าวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก (เป็นวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก) สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากได้หรือไม่ 

เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งคอหอยส่วนปากคือ การติดเชื้อไวรัสเอชพีวีเช่นกัน   

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งทั่วไป จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Differences Between a Malignant and Benign Tumor. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-does-malignant-and-benign-mean-514240)
Medical Definition and Characteristics of Malignant. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/malignant-definition-and-characteristics-2249124)
When will a malignant lung cancer tumor become visible on an X-ray?. WebMD. (https://www.webmd.com/lung-cancer/qa/when-will-a-malignant-lung-cancer-tumor-become-visible-on-an-xray)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)

ความเป็นมาของโรคมะเร็ง: การค้นพบและรักษา โรคมะเร็งครั้งแรก

อ่านเพิ่ม
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการซื้อสินค้าเพื่อการต่อต้านภัยมะเร็ง

อ่านเพิ่ม