กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ใช้ประกันสังคมหรือสิทธิบัตรทองฝากท้องได้หรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ใช้ประกันสังคมหรือสิทธิบัตรทองฝากท้องได้หรือไม่

การตั้งครรภ์ จริงอยู่ว่าเป็นความดีใจของว่าที่คุณพ่อคุณแม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาจทำให้หนักอกหนักใจเกี่ยวกับภาระค่าใช้จ่ายไม่น้อย เพราะรวม ๆ แล้วค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเลยทีเดียว หากพอจะมีสิทธิในการเบิกค่าใช้จ่ายประเภทใดได้จึงอย่ารอช้า โดยเฉพาะบัตรทองและบัตรประกันสังคม ที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่จะสามารถเบิกและคุ้มครองค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว

สิทธิในการใช้บัตรทอง

บัตรทอง 30 บาท คือบัตรประกันสุขภาพที่คนไทยทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับบริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน บัตรนี้ให้สิทธิประโยชน์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าแก่ผู้ที่ถือบัตร เพื่อการเข้าถึงสาธารณสุขที่มีมาตรฐานอย่างทั่วถึง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี สำหรับคุณแม่ที่มีสัญชาติไทย มีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก สามารถขอรับสิทธิได้ทุกคนถึงแม้ไม่ได้รับสิทธิข้าราชการ หรือประกันสังคมร่วมด้วยก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สิทธิบัตรทองกรณีฝากครรภ์และคลอดบุตร

บัตรทอง 30 บาทเป็นบัตรที่ให้บริการสุขภาพได้ครอบคลุมทุกด้าน รวมถึงการคลอดบุตรด้วย หากคุณแม่ไม่มีบัตรประกันสังคม บัตรข้าราชการ หรือไม่ได้เป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ แนะนำอย่างยิ่งให้สมัครบัตรทองเพื่อขอใช้สิทธิในการรักษาพยาบาล ซึ่งกรณีตั้งครรภ์นี้ สปสช. ให้การดูแลคุ้มครองคุณแม่ตั้งแต่การไปฝากครรภ์เลยทีเดียว

 • คุณแม่จะได้รับการฝากครรภ์ตามมาตรฐานคุณภาพครบ 5 ครั้งตามมาตรฐานสากล
 • ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อลดปัญหาการเกิดภาวะผิดปกติในเด็ก
 • มีระบบห้องคลอด การบริบาลทารกแรกเกิด และการดูแลสุขภาพเด็กแรกเกิดจนถึง 5 ขวบ
 • ได้รับบริการตรวจร่างกาย และตรวจครรภ์ ชั่งน้ำหนัก สัดส่วนสูง วัดความดันโลหิต ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน ตรวจภายใน วัดความสูงยอดมดลูก ตรวจปัสสาวะ ตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย โปรตีน และน้ำตาลในปัสสาวะ ตรวจเลือด ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง การคัดกรองโรค เช่น ซิฟิลิส เอดส์ ไวรัสตับอักเสบบี และโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียทั้งคุณแม่และสามี
 • คุณแม่ที่ถือบัตรทองสามารถใช้สิทธิต่อเนื่องในการคลอดลูกฟรีได้ตามสถานพยาบาลที่ฝากครรภ์ไว้
 • ได้รับการส่งเสริมสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด ภาวะโภชนาการ และพัฒนาการเด็ก
 • ได้รับการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคไม่ว่าจะเป็นการวางแผนครอบครัว การคุมกำเนิด
 • ได้รับการฉีดวัคซีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค
 • แต่สำหรับการรักษาภาวะมีบุตรยาก หรือการผสมเทียมจะไม่ได้ถูกคุ่มครองในสิทธิบัตรทอง

สิทธิบัตรประกันสังคมกรณีคลอดบุตร

สำหรับผู้ที่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือข้าราชการ จะได้สิทธิเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่างคือ สิทธิประกันสังคม โดยคุณแม่สามารถเข้ารับการตรวจครรภ์หรือคลอดบุตรได้ตามโรงพยาบาลที่เลือกไว้ ซึ่งสามารถเลือกโรงพยาบาลรัฐได้ถึง 156 แห่ง เอกชน 86 แห่ง รวมถึงเครือข่ายสถานพยาบาลอีกกว่า 2000 แห่ง

หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการรับสิทธิ์คลอดบุตรจากประกันสังคม

 • ผู้ประกันตนจะต้งจ่ายเงินสมทบประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือนรับบริการคลอดบุตร จึงจะมีสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรได้
 • หากเป็นไปตามเงื่อนไขผู้ประกันตนสามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 • ผู้ประกันตนจะได้ค่าคลอดบุตรในอัตรา 13,000 บาทต่อการคลอดหนึ่งครั้ง
 • ผู้หญิงมีสิทธิรับเงินสงเคราะห์หยุดงานเพื่อคลอดบุตรอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยเวลา 90 วัน
 • สำหรับการใช้สิทธิบุตรคนที่ 3 จะไม่ได้รับสิทธิเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร
 • สามีและภรรยาเป็นผู้ประกันตนทั้งคู่ใช้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรรวมกัน ไม่จำกัดจำนวนบุตร/ครั้ง

สิทธิคุณแม่ที่รับราชการกรณีคลอดบุตร

 • สำหรับผู้ที่ทำงานอาชีพราชการหรือการปกครองท้องถิ่น ยังสามารถใช้สิทธิจากประกันสังคมได้ด้วย
 • มีสิทธิลาคลอดได้ 90 วันโดยไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์
 • คุณแม่ที่รับราชการจะสามารถรับเงินเดือนได้ตามปกติ 90 วัน
 • ส่วนพนักงานรับราชการ จะสามารถรับเงินเดือนได้ตามปกติแต่จะได้จากว่วนราชการ 45 วัน และได้รับจากสำนักงานประกันสังคม 45 วัน
 • พนักงานราชการมีสิทธิ์ลากิจเพื่อเลี้ยงดูบุตรได้ไม่เกิน 150 วันทำการโดยไม่รับเงินเดือน
 • นอกจากนี้ ยังสามารถใช้สิทธิข้าราชการกับประกันสังคมคู่กันได้ ทั้งนี้หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือรับราชการทั้งคู่ให้ตรวจสอบสวัสดิการเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่ท่านสังกัดอยู่

ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม แนะนำคุณแม่และคุณพ่อศึกษาสิทธิทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่เราสามารถรับสิทธิตามที่เราควรได้รับ ควรเตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิของเราและจะได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขได้อย่างถูกต้อง เพียงเท่านี้จะช่วยให้เรามีเวลาเตรียมตัวเป็นคุณแม่ได้อย่างอุ่นใจ และพร้อมที่จะเพื่อดูแลลูกรักอย่างเต็มตัวค่ะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สำนักงานประกันสังคมเพิ่มค่าตรวจและรับฝากครรภ์ ตามอายุครรภ์ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2561. สำนักงานประกันสังคม. (http://www.sso.go.th/wprp/uthaithani/content.jsp?id=11975&cat=1054&lang=th)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป