น้ำหมึกปากกา ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง จริงหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำหมึกปากกา ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง จริงหรือไม่?

ผู้ปกครองอาจเคยใจหายใจคว่ำกันมาแล้วเมื่อพบว่าลูกน้อยกลับมาบ้านพร้อมกับรูปวาดจากหมึกปากกาเต็มตัวไปหมด! แม้จะเข้าใจดีว่าเป็นช่วงที่เด็กกำลังพัฒนาสมอง แต่ก็อดกังวลไม่ได้จริงๆว่า หมึกปากกา...ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้หรือไม่? Thai Love Health จึงขออาสาเป็นตัวช่วยในการหาคำตอบในเรื่องนี้เอง

หมึกปากกา...และผลกระทบต่อผิวหนัง

ความจริงแล้ว การใช้ปากกาขีดเขียนร่างกายนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังแต่อย่างใด เพราะการผลิตปากกาในปัจจุบันได้รับการตรวจสอบมาตรฐานที่เข้มงวดขึ้นกว่าในอดีตมาก เพื่อควบคุมปริมาณสารเคมีที่เป็นอันตรายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งนั่นก็แปลว่าในหมึกปากกานั้นยังคงมีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายอยู่ นั่นก็คือ Xylene ที่อยู่ในปากกาหมึกถาวรและปากกาเมจิก แต่สารเคมีชนิดนี้ที่พบว่ามีปริมาณที่เจือจางมากในหมึกปากกา ผิวหนังของเราจะได้รับการระคายเคืองได้ก็ต่อเมื่อเราลงไปนอนแช่ในอ่างที่เต็มไปด้วยหมึกปากกาเหล่านี้ในปริมาณมากเป็นตันๆเลยทีเดียว ผู้ปกครองจึงสามารถคลายความกังวลในเรื่องนี้ไปได้เลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

[caption id="" align="aligncenter" width="600"]

หมึกบนผิวหนัง[/caption]

แม้หมึกปากกาจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง แต่ผู้ปกครองก็ไม่ควรสนับสนุนการขีดเขียนร่างกายด้วยหมึกปากกาเลยแม้แต่น้อย เพราะปัญหาที่มักจะตามมาก็คือการขจัดคราบหมึกปากกาเหล่านี้ออกจากผิวหนัง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

คำแนะนำ: หากต้องการลบหมึกปากกาลูกลื่นหรือปากกาเมจิกออกจากผิวหนัง แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลและทำความสะอาดผิวกายทั่วไป เช่น สบู่ ครีมกันแดด เจลทำความสะอาดมือ และน้ำยาล้างเครื่องสำอางค์ แต่สำหรับการลบหมึกปากกาถาวร แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น น้ำยาล้างเล็บ และสเปรย์ฉีดผม หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความมันผสมอยู่ด้วยก็ได้ เช่น น้ำมันมะพร้าว และเนย

ข้อควรจำ: ไม่ควรพยายามลบหมึกปากกาออกจากผิวหนังโดยการถูกหรือขัดแรงๆ เพราะอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองได้

อันตรายที่แท้จริง...เกี่ยวกับหมึกปากกา

จริงอยู่ที่ขีดเขียนร่างกายด้วยหมึกปากกาจะเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองสามารถวางใจได้ แต่ก็ยังคงมีอีกสิ่งที่น่าเป็นกังวล...นั่นก็คือ การที่หมึกปากกาเข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทาน เพราะเมื่อสารเคมีเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจะทำให้กลายเป็นพิษ อาการที่พบคืออาการคันและระคายเคืองที่ดวงตาและผิวหนัง เราจึงแนะนำให้ผู้ปกครองเก็บผลิตภัณฑ์เหล่าให้ไว้ให้ห่างไกลจากมือเด็กให้มากที่สุด

หากผู้ปกครองสังเกตว่าเด็กเล็กได้กลืนกินหมึกปากกาที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ชนิดขวดหรือกระปุกเข้าไปมากกว่า 1 ออนซ์ หรือ 28 มิลลิกรัม แนะนำว่าให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันทีโดยไม่ต้องพยายามทำให้เด็กอาเจียนออกมาก่อนแต่อย่างใด


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มลพิษในอากาศ อันตรายกว่าที่คุณคิด

มลพิษในอากาศ อันตรายกว่าที่คุณคิด


“คนเรา” ในฐานะที่ต้องอยู่ในสังคมจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันมลพิษใกล้ตัวเสียแล้ว เพื่อสุขภาพของเราและคนที่เรารัก

อ่านเพิ่ม