วัคซีน HPV สำหรับชายที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกับชาย (MSM)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วัคซีน HPV สำหรับชายที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกับชาย (MSM)

ภาพรวม

ในปัจจุบันวัคซีน human papillomavirus (HPV) มีให้บริการในสก๊อตแลนด์สำหรับชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย (MSM) ที่มีอายุ 45 ปีถึง 45 ขึ้นไป

วัคซีนจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ HPV ที่อาจทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศและมะเร็งบางชนิดได้ วัคซีนนี้เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีเชื้อเอชไอวีและผู้ที่มีคู่นอนมากกว่าหนึ่งคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สามารถหาซื้อได้ที่สถานพยาบาลและคลินิกเอชไอวีในประเทศสกอตแลนด์

HPV คืออะไรและติดต่อได้อย่างไร?

HPV เป็นเรื่องปกติมากและคุณสามารถติดโรคนี้ได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับบุคคลอื่นที่มีเชื้ออยู่

HPV มีมากกว่า 200 ชนิด เพราะโรคนี้เป็นเรื่องปกติ คนทั่วไปส่วนใหญ่สามารถติดเชื้อได้ในบางช่วงของชีวิต คนมักติดเชื้อโดยที่ไม่รู้ตัวเพราะโดยปกติจะโรคนี้จะไม่แสดงอาการและการติดเชื้อมีแนวโน้มที่จะหายไปเอง

HPV เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อยที่สุดในสหราชอาณาจักร ส่วนใหญ่เชื้อ HPV แพร่กระจายผ่านการสัมผัสแบบ “เนื้อแนบเนื้อ” (skin-to-skin) ไม่ใช่แค่การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักและช่องคลอดเท่านั้น  โรคติดต่อทางเพศ HPV เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและมักเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ เกือบทั้งหมดของผู้ที่มีเพศสัมพันธ์จะติดเชื้อ HPV โอกาสเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้นกรณีที่คุณหรือคู่นอนของคุณเป็นโรคนี้

โรคนี้ก่อให้เกิด?

การติดเชื้อ HPV สามารถนำไปสู่โรคมะเร็ง – ทางทวารหนัก คอและอวัยวะเพศชาย ในผู้ชายและมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิง การติดเชื้อ HPV ชนิดอื่น ๆ อาจทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศ

สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้หรือไม่?

ถุงยางอนามัยไม่ได้รับประกันเรื่องป้องกันจากการติดเชื้อ เนื่องจากเชื้อ HPV สามารถส่งผ่านถึงกันได้ผ่านการสัมผัสทางผิวหนังบริเวณที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ HPV คือการได้รับวัคซีน วัคซีนป้องกันเชื้อ HPV ได้ 4 ชนิด (ชนิดที่ 6, 11, 16 และ 18) ที่อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและหูดที่อวัยวะเพศ

ทำไม MSM ควรเข้ารับวัคซีน?

เป็นที่ทราบกันดีว่าชายที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกับชาย (MSM) ที่เข้ารับการรักษาจากคลินิกกามโรคและคลินิกเอชไอวีมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ HPV

ความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งทวารหนักในชายรักชายสูงกว่าชายที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม ทั้งนี้เป็นเพราะ MSM ไม่ได้รับความป้องกันอย่างที่ผู้หญิงได้รับจากโครงการสร้างภูมิคุ้มกันที่ให้บริการในประเทศสกอตแลนด์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 หากคุณมีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยเอชไอวี ความเสี่ยงนี้ก็เพิ่มมากขึ้น

การฉีดวัคซีน HPV เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดหูดที่อวัยวะเพศและความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่เกิดจากเชื้อ HPV

วัคซีน

หลักสูตรการให้วัคซีน HPV เป็นการฉีด 3 ครั้งในช่วง 4 ถึง 12 เดือน กรณีที่คุณอายุระหว่าง 15 ถึง 45 ปี

สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีจำเป็นต้องได้รับเพียง 2 ครั้งเท่านั้นและห่างกัน 6 เดือน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เพื่อให้ได้รับการปกป้องที่ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือการได้รับครบทั้ง 3 เข็ม

วัคซีนทำมาจากอะไร

GARDASIL

เรารู้ได้อย่างไรว่าวัคซีนมีความปลอดภัย?

ยาทั้งหมด (รวมทั้งวัคซีน) ได้รับการทดสอบเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพโดย บริษัทยาและหน่วยงานกำกับดูแลด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (MHRA) วัคซีนมีคุณสมบัติตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในสหราชอาณาจักรและประเทศในยุโรปอื่น ๆ วัคซีนนี้มีให้กับผู้คนนับล้านทั่วโลก

หลังฉีดวัคซีน

หลังจากได้รับวัคซีนแล้วอาจมีผลข้างเคียง แต่มักไม่รุนแรง

ผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงที่พบโดยทั่วไปหลังการฉีดวัคซีนส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณแขนที่ได้รับวัคซีนและรวมถึงอาการ:

  • บวม
  • แดง
  • คันเล็กน้อย

อาการใดๆ เหล่านี้พวกเขาจะหายไปในสองถึงสามวัน ผลข้างเคียงที่พบได้น้อยกว่า ได้แก่:

หากรู้สึกไม่สบายหลังจากได้รับวัคซีน รับประทานพาราเซตามอลหรือ ibuprofen อ่านคำแนะนำอย่างระมัดระวังและใช้ยาให้เหมาะสมกับอายุของคุณ ไม่แนะนำให้ใช้ยาเหล่านี้ล่วงหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้มีไข้เกิดขึ้น

โปรดจำไว้ว่าถ้าคุณอายุต่ำกว่า 16 ปีคุณไม่ควรรับประทานยาที่มีแอสไพริน

บางคนมีปฏิกิริยาแพ้ทันทีหลังการฉีดวัคซีน ปฏิกิริยานี้อาจเป็นผื่นคันหรือมีอาการคันที่มีผลกระทบต่อส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดของร่างกาย พยาบาลจะสามารถให้คำแนะนำเรื่องนี้ได้

หากคุณรู้สึกกังวลหรืออุณหภูมิร่างกายสูงหกว่า 39 ° ให้ติดต่อแพทย์ทันที


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
HPV vaccine for MSM (men who have sex with men) - Sexual Health Wirral. Wirral Community Health and Care NHS Foundation Trust. (https://www.sexualhealthwirral.nhs.uk/news/hpv-vaccine-for-msm/)
HPV vaccination acceptability among men who have sex with men in Urumqi, China. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6628869/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)