วิธีการรักษาหูดแบบง่ายๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการรักษาหูดแบบง่ายๆ

น้ำส้มสายชูจาก apple cider

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหูดได้ แต่ความเป็นกรดในน้ำส้มสายชูนั้นก็สามารถช่วยกำจัดหูดได้ วิธีใช้ให้จุ่มสำลีลงในน้ำส้มสายชูจาก apple cider บีบน้ำส่วนเกินออกก่อนวางสำลีนี้ไว้เหนือหูดและพันทับด้วยเทปก่อนเข้านอน หากว่าคุณไม่ได้มีอาการปวดมากจนเกินไป ให้เปลี่ยนสำลีในตอนเช้าและทิ้งไว้ตลอดวัน หลังจากทำเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ หูดก็จะหายและหลุดออกไปได้เอง

Milkweed

Milkweed เป็นวัชพืชที่พบได้ทั่วไป หากรับประทานเข้าไปอาจเป็นพิษได้ แต่เราสามารถนำพืชชนิดนี้มาใช้ในการรักษาหูดที่ใบหน้า เท้า มือหรือแขนได้ วิธีใช้ ให้ขัดผิวหนังส่วนบนของหูดก่อนวาง milkweed ที่ผ่านการตำแล้วลงไปในคลุมทั่วทั้งหมด ทำการเปลี่ยนเมื่อจำเป็น และถ้าหากเกิดผื่นหรือมีการระคายเคืองให้ล้างออกทันทีและเปลี่ยนไปใช้การรักษาด้วยวิธีอื่น เชื่อว่าเอนไซม์ที่อยู่ภายใน milkweed นั้นสามารถช่วยสลายหูดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เปลือกกล้วย

เชื่อกันว่าเอนไซม์ที่อยู่ในเปลือกกล้วยนั้นสามารถรักษาหูดได้ วิธีใช้ให้ขูดบริเวณสีขาวที่อยู่ด้านในของเปลือกกล้วยและนำมาทาที่บริเวณที่เป็นหูดวันละ 2 ครั้งจนกว่าหูดจะหาย

ครีมวิตามินซี

บดวิตามินซีเม็ดผสมเข้าไปในน้ำมะนาวหรือน้ำจนกลายเป็นครีมก่อนทาที่บริเวณที่เป็นหูด พันทับด้วยผ้าพันแผล ทำซ้ำทุกวันจนกว่าหูดจะหาย เชื่อว่าวิตามินซีนั้นจะไปฆ่าเชื้อไวรัส และกรดจากน้ำมะนาวจะช่วยทำให้เห็นผลได้เร็วขึ้น

ใบโหระพา

เชื่อว่าในใบโหระพานั้นมีสารต้านไวรัสที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ วิธีใช้ให้บดโหระพา ¼ ถ้วยให้ละเอียดก่อนทาลงบนบริเวณที่เป็นหูดและพันทับด้วยผ้าพันแผล ทำซ้ำทุกวันเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์

น้ำผึ้ง

เชื่อกันว่าน้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อเวรัส วิธีใช้ให้ทาน้ำผึ้งให้ทั่วบริเวณที่เป็นหูด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณออกซิเจนที่บริเวณดังกล่าวและอาจจะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ ทาซ้ำทุกๆ 24 ชั่วโมงจนกว่าจะหาย

น้ำสับปะรด

น้ำสับปะรดนั้นมีความเป็นกรดสูงและมีเอนไซม์ที่อาจจะสามารถช่วยรักษาหูดได้ วิธีใช้ให้นำน้ำสับปะรดทาบริเวณที่เป็นหูดให้ทั่วทิ้งไว้ 3-5 นาทีวันละ 2-3 ครั้ง คุณอาจจะรู้สึกแสบได้ในครั้งแรก

กระเทียม

เชื่อว่าในกระเทียมนั้นมีสารฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียซึ่งสามารถช่วยทำให้หูดตายและหลุดออกได้ วิธีใช้ ให้บดกระเทียมก่อนนำมาพอกบริเวณที่เป็นหูด พันทับด้วยผ้าพันแผลทิ้งไว้ 20 นาทีก่อนล้างออก ทำเช่นนี้วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 1 สัปดาห์หรืออาจจะเลือกรับประทานอาหารเสริมที่ทำมาจากกระเทียมวันละ 3 ครั้งก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

น้ำร้อน

วิธีนี้อาจได้ผลช้าแต่เป็นวิธ๊ที่ง่ายที่สุดและไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ วิธีใช้ ให้แช่บริเวณที่เป็นหูดในน้ำร้อนประมาณ 5 นาทีต่อวัน

เบกกิ้งโซดา

วิธีใช้ให้ผสมน้ำส้มสายชูขาว 1 ช้อนชาเข้ากับเบกกิ้งโซดาจนกลายเป็นครีมก่อนทาครีมดังกล่าวลงไปยังบริเวณที่เป็นหูดวันละ 2 ครั้งจนหาย เชื่อว่าเบกกิ้งโซดานั้นมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อและลดการอักเสบซึ่งจะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหูดได้

ว่านหางจระเข้

ให้ทาเจลว่านหางจระเข้ลงบริเวณที่เป็นหูด พันทับด้วยผ้าพันแผลวันละ 2 ครั้ง เชื่อว่าในว่านหางจระเข้นั้นมีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบและจะสามารถทำให้หูดมีขนาดเล็กลงหรือหายไปได้ในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

น้ำมันละหุ่ง 

ส่วนประกอบหลักที่สำคัญในน้ำมันละหุ่งนั้นเป็นกรดที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นจึงเชื่อว่าสามารถนำมารักษาหูดโดยเฉพาะที่ใบหน้าและที่มือได้ วิธีใช้ให้ทาน้ำมันละหุ่งลงบนบริเวณที่เป็นหูดวันละหลายๆ ครั้ง ก่อนนอนให้ใช้สำลีชุบน้ำมันละหุ่งพันเทปไว้บริเวณที่เป็น หูดจะค่อยๆ มีสีเข้มขึ้นและหลุดไปในเวลาต่อมา


51 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Apple cider vinegar to remove warts: Effectiveness and side effects. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321055)
Weird Wart Home Remedies—and What Works. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/weird-wart-home-remedies-and-what-works/)
Removing a Wart on Your Finger: At Home and Professionally. Healthline. (https://www.healthline.com/health/removing-wart-on-finger)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป