วิธีการบรรเทาอาการที่เกิดจากพิษของเถาไอวี่

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีการบรรเทาอาการที่เกิดจากพิษของเถาไอวี่

แตงกวา

วางแตงกวาหั่นชิ้นไว้บนบริเวณที่มีอาการหรืออาจจะบดให้ละเอียดก่อนนำมาป้ายที่บริเวณผื่นที่เกิดขึ้นเพื่อบรรเทาอาการ

เปลือกกล้วย

ให้ถูด้านในของเปลือกกล้วยลงบนบริเวณผิวหนังที่โดนพิษจากเถาไอวี่ เปลือกกล้วยนั้นจะทำให้รู้สึกเย็นและช่วยบรรเทาอาการคันได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

น้ำส้มสายชูจาก apple cider

ให้จุ่มถุงกระดาษลงในน้ำส้มสายชูจาก apple cider ก่อนนำมาวางยังบริเวณที่เป็นแผลเพื่อช่วยดูดพิษจากเถาไอวี่

เบกกิ้งโซดา

ในการรักษาผื่นที่เกิดจากพิษเถาไอวี่โดยเฉพาะผื่นแดงที่เป็นตุ่มน้ำ ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนชาเข้ากับน้ำ 1 ช้อนชาก่อนทาลงบนบริเวณที่เป็นผื่น เมื่อแห้ง เบกกิ้งโซดาจะค่อยๆ ลอกออก หากตุ่มน้ำนั้นเริ่มแตกให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชาลงในน้ำ 1 ลิตรก่อนใช้ผ้าก๊อซจุ่มลงไปในน้ำดังกล่าวและนำมาปิดแผลเป็นเวลา 10 นาที วันละ 4 ครั้ง อย่าใช้ในบริเวณที่ใกล้กับดวงตา (วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือการนอนแช่น้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย)

การอาบน้ำที่ผสมข้าวโอ๊ต

ให้นำข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยลงไปปั่นจนกลายเป็นแป้งละเอียด ก่อนเทใส่ผ้าสะอาด ผูกให้กลายเป็นถุงก่อนนำมาวางบริเวณที่น้ำจะไหลผ่านลงอ่าง เติมน้ำให้เต็มก่อนลงไปแช่นาน 30 นาที คุณอาจจะนำถุงนั้นมาประคบที่แผลโดยตรงเลยก็ได้ การอาบน้ำข้าวโอ๊ตนี้ยังช่วยบรรเทาอาการผื่นคันและโรคสะเก็ดเงินได้อีกด้วย

อะโลเวร่า

เช่นเดียวกับเวลาที่คุณโดนแดดเผา ให้ใช้เจลที่ผสมอะโลเวร่าทาลงบนผิวหนังที่มีอาการหรือใช้ใบอะโลเวร่าทาที่ผิวหนังโดยตรง

เช็ดแอลกฮอล์

หากคุณกำลังจะเดินทางเข้าไปยังบริเวณที่มีเถาไอวี่ที่มีพิษ ควรติดแอลกอฮอล์ไปด้วย เช็ดแอลกอฮอล์บริเวณที่โดนเถาไอวี่ทันทีเพื่อช่วยชะลอและลดอาการที่จะเกิดขึ้นโดยการป้องกันไม่ให้สาร urushiol ที่ทำให้เกิดผื่นนั้นผ่านเข้าสู่ผิวหนัง

น้ำมะนาว

ให้ใช้น้ำมะนาวหยดลงบนผิวหนังที่เพิ่งสัมผัสกับเถาไอวี่ทันทีก่อนที่ยางของเถานั้นจะผ่านเข้าสู่ผิวหนัง

การล้างน้ำจะช่วยลดความรุนแรงได้

การล้างน้ำเย็นบริเวณที่โดนเถาไอวี่ทันทีนั้นจะช่วยลดขนาดและความรุนแรงของผื่นที่กำลังจะเกิดได้ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนเพราะจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง

ประคบเย็น

ประคบเย็นเมื่อมีผื่นขึ้นเพื่อบรรเทาอาการคันและป้องกันไม่ให้คุณเกา เพราะการเกานั้นจะไปทำให้ตุ่มน้ำนั้นแตกออกและเกิดการติดเชื้อได้ หรือคุณอาจจะชงชาเข้มๆ ก่อนใช้สำลีจุ่มลงในชาและทำมาทาที่บริเวณที่เกิดผื่น ปล่อยให้แห้ง และทำซ้ำได้ตามต้องการ 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
med.mahidol, ภาวะเป็นพิษจากพืช (https://med.mahidol.ac.th/poisoncenter/th/pois-cov/Plant)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป