กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รู้แล้วโปรดระวัง ….6 สิ่งที่ไม่ควรนำมาใช้ทาหน้า

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รู้แล้วโปรดระวัง ….6 สิ่งที่ไม่ควรนำมาใช้ทาหน้า

เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็อยากมีผิวที่สวยสดใส ทำให้หลายคนเฟ้นหาวิธีที่ช่วยให้ตัวเองมีผิวที่มีสุขภาพดีขึ้น แต่นอกจากการใช้สกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์ที่วางขายอยู่ทั่วไปแล้ว มีคนจำนวนไม่น้อยที่หันมาพึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติบางชนิด เพราะคิดว่ามันปลอดภัยต่อผิวหน้า แต่ความจริงแล้ว มันอาจทำร้ายผิวของเราแทนค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่า มีสิ่งใดที่คุณไม่ควรนำมาใช้ทาหน้าเป็นอันขาด เราลองมาดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. น้ำเลมอน

คุณอาจเคยได้ยินว่า เราสามารถใช้น้ำเลมอนเป็นโทนเนอร์ รักษาสิว หรือกำจัดจุดด่างดำ โดยนำมาทาบริเวณที่มีปัญหาโดยตรง แต่ความจริงแล้ว มันกลับเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรทำค่ะ เพราะเลมอนมีความเป็นกรด และมันสามารถเปลี่ยนค่า PH ที่ผิวหนัง อีกทั้งยังทำลายชั้นผิว ทำให้เกิดการอักเสบ การระคายเคือง และแม้แต่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย นอกจากนี้มันยังทำให้ผิวมีความไวต่อรังสียูวีอีกด้วย นั่นหมายความว่า ผิวของคุณจะไหม้แดดได้อย่างง่ายดาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์หน้า นวดหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 98%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. มายองเนส

บางคนอาจเคยได้ยินว่า มายองเนสสามารถใช้เป็นครีมมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อบรรเทาปัญหาผิวแห้งและตกสะเก็ดได้ แต่เราไม่แนะนำค่ะ เพราะแม้ว่ามันไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายโดยสมบูรณ์ แต่มายองเนสก็สามารถทำให้รูขุมขนอุดตัน ทางที่ดีให้คุณใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับใบหน้าค่ะ

3.แอลกอฮอล์

หากคุณมีผิวมันหรือผิวผสม คุณอาจคิดว่าการทาแอลกอฮอล์ที่ใบหน้าจะสามารถช่วยให้ความมันลดลง แต่การทำเช่นนี้กลับเป็นสิ่งที่รุนแรงเกินไป เพราะการใช้แอลกอฮอล์เช็ดที่ใบหน้าสามารถทำให้ไขมันจำเป็น โปรตีน และไขมันที่ปกป้องชั้นผิวถูกกำจัดออกไป ทำให้ผิวอ่อนแอ และมีแนวโน้มที่จะเกิดการอักเสบ

4. เบกกิ้งโซดา

การใช้เบกกิ้งโซดาเพื่อช่วยกำจัดสิว หรือใช้เป็นสครับคือสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยง เพราะเบกกิ้งโซดาจะไปเปลี่ยนค่า PH ที่ผิว ทำให้ผิวหนังชั้นบนเสื่อมสภาพ และมีแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกรุกล้ำเข้ามา รวมถึงยังทำให้ผิวแดง หรือผิวไหม้ค่ะ ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการนำเบกกิ้งโซดามาใช้กับใบหน้า

5. ไข่ดิบ

บางคนอาจแนะนำว่า การนำไข่ขาวมามาสก์หน้าจะช่วยให้รูขุมขนกระชับลงกว่าเดิม แม้ว่ามันจะสามารถช่วยได้ก็จริง แต่ไข่ดิบอาจมีแบคทีเรียที่ชื่อว่า ซัลโมเนลา (Salmonella bacteria) ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ซึ่งการทามาสก์ไข่ขาวอาจทำให้คุณเผลอทานไข่ขาวเข้าไปด้วย ถ้าจะให้ปลอดภัย ให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากไข่ขาวแทนค่ะ

6. อบเชย

มีคนจำนวนไม่น้อยที่พบว่า การใช้อบเชยผสมกับน้ำผึ้ง เพื่อนำมามาส์กผิวสามารถทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ผิวไหม้ ซึ่งการทำเช่นนี้จะเหมือนกับการใช้น้ำเลมอน และเบกกิ้งโซดาตรงที่มันสามารถทำให้ค่า PH ของผิวเปลี่ยนไป ส่งผลให้ชั้นผิวด้านบนถูกทำลาย ทำให้น้ำระเหยออกจากผิว และทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ในที่สุด

จากที่กล่าวไป คุณจะเห็นได้ว่า แม้ว่าอาหารบางชนิดจะดีต่อสุขภาพ แต่มันก็ไม่เหมาะแก่การนำมาใช้ทาผิวโดยตรง เมื่อรู้แล้วว่ามันไม่ดีต่อผิว คุณก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้ผิวถูกทำร้ายไปมากกว่านี้ค่ะ

 

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Toxic makeup: What to avoid, risks, and alternatives. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327318)
Removing dead skin from the face: 6 ways and what to avoid. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327394)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป