วิธีการบรรเทาอาการปวดหัวโดยไม่ต้องใช้ยา

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีการบรรเทาอาการปวดหัวโดยไม่ต้องใช้ยา

กาแฟ

มีงานวิจัยที่พบว่าคาเฟอีนซึ่งช่วยลดการบวมของหลอดเลือดนั้นสามารถช่วยลดความรุนแรงและความถี่ในการเกิดอาการปวดหัวได้ โดยในงานวิจัยนั้นเป็นการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มที่ได้รับคาเฟอีนเพียงอย่างเดียว กับอีกกลุ่มที่ได้รับคาเฟอีนร่วมกับยา ibuprofen และพบว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัย 70% นั้นมีอาการปวดหัวลดลง ดังนั้นคุณอาจจะลองจิบกาแฟเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้

การประคบร้อนหรือเย็น

หากคุณมีอาการปวดหัวที่เกิดจากการเกร็งศีรษะและลำคอ หรือเกิดจากความเครียด ความกังวล และการนอนไม่พอ ลองใช้วิธีการประคบร้อนที่บริเวณหน้าผากหรือบริเวณหลังลำคอเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

แต่หากคุณมีอาการปวดหัวที่เกิดจากไมเกรน หรือจากการหดและขยายตัวของหลอดเลือดในบางบริเวณของศีรษะ ให้ลองใช้การประตบเย็น วิธีนี้จะช่วยหดหลอดเลือดและยับยั้งการไหลเวียนของเลือด ทำให้ความดันในหลอดเลือดลดลงและบรรเทาอาการปวดหัว

การนวด

ให้ใช้นิ้วกลางนวดจากบริเวณปลายจมูกไปตามบริเวณต่างๆ ของใบหน้าแบบตามเข็มนาฬิกาเป็นเวลา 2-3 นาทีเพื่อบรรเทาอาการปวดหัว

แช่เท้า

การกระตุ้นให้เลือดไหวเวียนไปยังเท้าหรือร่างกายส่วนล่างนั้นจะช่วยลดความดันในหลอดเลือดบริเวณศีรษะ วิธีหนึ่งที่ทำได้ก็คือการแช่เท้าในอ่างน้ำร้อนเป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะใช้ผ้าขนหนูเช็ดเท้าให้แห้ง

ชาขิง

ขิงช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ดี โดยให้ผสมน้ำ 3 ถ้วยเข้ากับขิงบด 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 4-5 นาทีก่อนจิบทีละน้อยเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหัว

ใช้การโพกศีรษะ

ลองใช้ผ้าพันคอ เนกไท หรือผ้าอะไรก็ได้พันรอบหน้าผากให้แน่นเพื่อช่วยลดการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะ อาการปวดหัวของคุณจะดีขึ้นในเวลาไม่กี่นาที


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to get rid of a headache without medication. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323992)
Migraines and Headaches: Treatment & Prevention. WebMD. (https://www.webmd.com/migraines-headaches/guide/migraines-headaches-treatment-care)
10 Natural Remedies for Migraines. Healthline. (https://www.healthline.com/health/natural-ways-to-reduce-migraines)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป