จะป้องกันตัวเอง จากโรคเอดส์ ได้อย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะป้องกันตัวเอง จากโรคเอดส์ ได้อย่างไร

เอดส์ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีการระบาดมากในวัยรุ่น และเนื่องจากแสดงผลให้เห็นช้าหลังจากติดเชื้อ ทำให้หลายคนที่เป็นโรคมักไม่รู้ตัวว่าตนเองเป็นโรค ทำให้แพร่สู่คนอื่นได้ง่าย ฉะนั้นการป้องกันโรคเอดส์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

a2.gif

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีป้องกันโรคเอดส์

1. มีเพศสัมพันธุ์เฉพาะคู่ของตนเอง ที่ปลอดจากโรคเอดส์ 

หรือระหว่างสามีและภรรยาเท่านั้น อย่ามีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ

2. ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เมื่อมีเพศสัมพันธ์ 

กับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเอดส์สูง สำหรับฝ่ายหญิง มียาทำลายสเปิร์มชนิดหนึ่งที่ใช้ในการคุมกำเนิด ซึ่งสามารถทำลายเชื้อไวรัสเอดส์ได้ด้วย ยานี้มักพบในโฟมฆ่าเชื้อสเปิร์ม (ซึ่งใช้ใส่ในช่องคลอดก่อนร่วมเพศ) การใช้ยานี้อาจไม่ได้ผล 100% แต่จะช่วยลดความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าใช้ควบคู่กับถุงยางอนามัย ยานี้มีชื่อว่า โนน็อก ซินอล (Nonoxynol Spermicide) ขณะนี้ในประเทศไทยยังไม่มีโฟมคุมกำเนิดที่มียานี้ แต่คาดว่าคงจะมีในไม่ช้า โปรดสอบถามแพทย์หรือเภสัชดู ถึงแม้ว่ายังไม่มีโฟมนี้ในเมืองไทย แต่ก็มีถุงยางอนามัยที่มียาโนน็อกซินอลเคลือบอยู่คือ ตราดูเร็กซ์ รุ่น เอ็น-11 (N – 11)


3. ไม่ควรใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

ไม่ควรใช้แปรงสีฟัน มีดโกน หรือของใช้ที่จะก่อให้เกิดบาดแผลที่ผิวหนังร่วมกับผู้อื่น ควรใช้ของตนเองเท่านั้น

4. ไม่ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาเสพติดร่วมกับผู้อื่น

5. อย่าใช้บริการฝังเข็ม สักผิวหนังหรือเจาะหู 

โดยใช้เข็มที่ไม่สะอาดหรือไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคที่ถูกวิธีเสียก่อน

6. หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับชาวต่างประเทศ 

เพราะชาวต่างประเทศเป็นโรคเอดส์กันมาก เมื่อสงสัยควรปรึกษาแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คำถามจากผู้ป่วยท่านอื่นเกี่ยวกับโรคเอดส์

เอดส์ ใส่ถุงมีสิทธิ์ติดเชื้อได้มั้ย

คำตอบ: ถ้าถุงแตกหรือรั่วก็มีค่ะ และก็ต้องระวังการใช้ปาก เพราะเชื้อจะอยู่ในสารคัดหลั่ง ถ้าช่องปากมีแผล ก็มีโอกาสติดเชื้อ ถึงจะน้อยมากก็ตามค่ะ - ตอบโดย นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (พญ.)

ตอนสอดใส่ถุงยางแตก เลยรีบเอาออกมาโดยที่ไม่มีการหลั่งใดๆ ทั้งสิ้น มีโอกาศที่จะติดโรคเอดส์ได้ไหม ควรต้องตรวจเลือดภายในกี่วัน

คำตอบ: เอดส์สามารถตรวจพบได้หลังจากรับเชื้อมาแล้ว 2-6สัปดาห์ หรือหากกังวลใจมากสามารถตรวจได้ด้วยวิธี Nucleic Acid Technology ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถตรวจพบเชื้อได้ภายหลังจากการรับเชื้อ 3-7วัน

ถามกลับ: แต่ไม่มีการเสียดสีใดๆทั้งสิ้นนะคับ คือพอรู้ว่าถุงแตกก็รีบเอาออกเลยทันที.

เอดส์ระยะที่3มีโอกาสหายไหมคะ

คำตอบ: ระยะที่ 3 ระยะเอดส์เต็มขั้น หรือเรียกว่า ระยะ “โรคเอดส์” ระยะนี้เป็นระยะที่ภูมิต้านทานของร่างกายถูกทำลายลงมาก จนมีผลต่อการป้องกันการติดเชื้อชนิดอื่นๆ เนื่องจากมีเม็ดเลือดขาวถูกทำลายไปจนเหลือน้อยเกือบหมด ทำให้เกิดการติดเชื้อโรคที่ตามปกติไม่สามารถทำอันตรายต่อคนปกติได้ที่เรียกว่า “โรคติดเชื้อฉวยโอกาส”ซึ่งมีอยู่หลายชนิดแล้วแต่ว่ามีการติดเชื้อฉวยโอกาสชนิดใดที่ส่วนใดอาการแสดงที่จะพบจึงเป็นได้หลายแบบ เช่นถ้าเป็นปอดบวม ก็จะมีไข้ ไอ หอบ เจ็บหน้าอกถ้าเป็นเชื้อราของทางเดินอาหาร ก็จะมีอาการเจ็บคอ กลืนลำบากสมองอักเสบ ก็จะมีอาการไข้ ปวดศีรษะมาก คอแข็งหรือถ้าเป็นโรคเอดส์ของระบบประสาท โดยตรงก็จะมีอาการความจำเสื่อม สติฟั่นเฟือน ซึมเศร้า สมองเสื่อม แขนขาชาหรืออ่อนแรงชักกระตุก เป็นต้น บางรายอาจมีมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งหลอดเลือด โดยปรากฏเป็นจ้ำสีม่วงแดงคล้ำๆ ตามผิวหนัง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบเป็นก้อนโต ตามที่ต่างๆ ของร่างกาย เป็นต้น เมื่อเข้าสู่ระยะนี้แล้วส่วนใหญ่จะเสียชีวิตในเวลาไม่นาน โดยทั่วไปจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 1 - 2 ปี โดยเฉลี่ยค่า - ตอบโดย รัชนี รุ่งราตรี (พญว.)

ถามกลับ: เเต่เเม่พึ่งจะมีน้ำหนองขึ้นอ่ะค่ะมันมีโอกาสหาย ไหมคะ

อ่านเพิ่มเติม: รวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับโรคทางเพศสัมพันธ์ (STD) ทั้งหญิง และชาย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
HIV and AIDS - Prevention. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/hiv-and-aids/prevention/)
8 Simple Steps to Prevent HIV. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/hiv-prevention-plan-to-reduce-risk-49177)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป